Biển số xe 48 là của tỉnh nào?

0
20
Rate this post

Tổng quan về tỉnh Đắk Nông

Đắk Nông, hay Đắc Nông, là một tỉnh nằm ở vùng Tây Nguyên miền Trung, Việt Nam. Vị trí địa lý của Đắk Nông nằm ở vùng tọa độ từ 11°45 đến 12°50 vĩ độ bắc và từ 107°12 đến 108°07 kinh độ đông. Trung tâm của tỉnh là thành phố Gia Nghĩa, cách thành phố Buôn Ma Thuột 125 km theo đường quốc lộ 14 và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250 km về phía nam.

Ký hiệu biển số xe tỉnh Đắk Nông

Tương tự như biển số xe của các tỉnh và thành phố trên toàn quốc, biển số xe Đắk Nông được quy định tại Phụ lục số 02 về Ký hiệu biển số xe ô tô – mô tô trong nước Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA và Thông tư số 36/2010/TT-BCA. Theo quy định này, biển số xe của tỉnh Đắk Nông có ký hiệu số đầu là 48.

Đặc điểm địa lý của Đắk Nông

Đắk Nông nằm trên cao nguyên M’Nông, với độ cao trung bình từ 600 mét đến 700 mét so với mặt nước biển. Đỉnh cao nhất là Tà Đùng, có độ cao lên tới 1.982 mét. Địa hình của tỉnh chạy dài và dần thấp từ phía đông sang phía tây. Địa hình ở đây đa dạng và phong phú, với sự xen kẽ giữa các dãy núi cao, các cao nguyên rộng lớn, đồng bằng thấp và trũng.

Mạng lưới sông suối và đất đai của Đắk Nông

Đắk Nông có mạng lưới sông suối, hồ, đập phân bố tương đối đều khắp tỉnh. Điều này thuận lợi cho việc khai thác nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng các công trình thủy điện. Đất đai ở Đắk Nông rất phong phú và đa dạng, được chia thành 5 nhóm chính gồm nhóm đất xám, đất đỏ bazan và đất đen bồi tụ. Diện tích đất nông nghiệp chiếm 47% tổng diện tích tự nhiên, trong đó, diện tích đất trồng cây công nghiệp lâu năm chiếm phần lớn.

Văn hóa và đặc sản của Đắk Nông

Đắk Nông có nền văn hóa đa dạng và phong phú, lưu giữ những giá trị văn hóa cổ truyền của nhiều dân tộc. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều sử thi truyền miệng độc đáo như sử thi Đam San với hàng ngàn câu chữ. Ngoài ra, Đắk Nông còn có các luật tục cổ, kiến trúc nhà sàn, nhà rông và tượng nhà mồ mang đậm bản sắc và đầy bí ẩn.

Ký hiệu biển số xe các huyện, thị xã của tỉnh Đắk Nông

Dưới đây là ký hiệu biển số xe cụ thể của các huyện và thị xã thuộc tỉnh Đắk Nông:

  • Thị xã Gia Nghĩa: 48-B1;
  • Huyện Đắk R’Lấp: 48-H1;
  • Huyện Tuy Đức: 48-K1;
  • Huyện Đắk Glong: 48-G1;
  • Huyện Đắk Song: 48-F1;
  • Huyện Đắk Mil: 48-E1;
  • Huyện Cư Jút: 48-D1;
  • Huyện Krông Nô: 48-C1;
  • Biển số xe ô tô: 48A, 48B, 48C, 48D, 48LD.

Biển số xe Đắk Nông có ký hiệu số đầu là 48

Thông tin chi tiết về tỉnh Đắk Nông và các vấn đề liên quan bạn có thể tìm hiểu thêm tại trang web Dnulib.