Thông tin cụm cảng sâu Thị Vải – Cái Mép, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

0
53
Rate this post

Cảng Thị Vải - Cái Mép

Giới thiệu chung về cảng Thị Vải – Cái Mép

Cảng Thị Vải – Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) là một cụm cảng biển sâu, nằm ở cửa sông Cái Mép và sông Thị Vải. Cụm cảng này được xây dựng và thiết kế để phục vụ cho nhân dân Vũng Tàu và vùng Nam Trung Bộ, Nam Bộ. Với vị trí gần khu vực tập trung sản xuất ở Đông Nam Bộ và đường hàng hải nối Hong Kong với Singapore, cảng Thị Vải – Cái Mép được đánh giá là một vị trí cảng thuận lợi nhất ở Đông Nam Á. Ngoài ra, nơi này cũng được coi là một cảng trung chuyển sâu đầu tư đồng bộ, hiện đại và có tiềm năng phát triển lớn.

Quy mô cảng Thị Vải – Cái Mép

Cảng Thị Vải – Cái Mép có khả năng tiếp nhận tàu container với trọng tải 80.000 DWT và công suất 600.000 – 700.000 TEU mỗi năm. Tổng diện tích cảng là 48 ha với chiều dài bến 600m. Cảng Thị Vải cũng có khả năng tiếp nhận tàu hàng với tải trọng đến 75.000 DWT và công suất 1,6-2 triệu tấn/năm. Tổng diện tích cảng này là 27ha. Đây là cụm cảng duy nhất của Việt Nam sở hữu các chuyến tàu mẹ chuyên chở trực tiếp container đi Châu Mỹ hay Châu Âu mà không qua bất kỳ cảng trung chuyển nào. Hiện nay, cảng Thị Vải – Cái Mép được đầu tư bởi nhà nước và nhiều doanh nghiệp, giúp hàng hóa nhập khẩu Việt Nam vận chuyển đến Châu Âu, Châu Mỹ trực tiếp chỉ trong 16 ngày, thời gian vận chuyển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê năm 2018, mỗi tuần có đến 20 tuyến tàu cập cảng Cái Mép, trong đó có 13 tàu mẹ đi thẳng đến nước Mỹ, 2 tàu mẹ đi thẳng đến châu Âu và 5 tàu nội Á. Lượng hàng hóa thông qua cụm cảng Thị Vải – Cái Mép được dự kiến chiếm hơn 50% tổng lượng hàng hóa qua cả nước, theo Cục Hàng hải Việt Nam.

Tiềm năng cảng Cái Mép – Thị Vải

Tiềm năng cảng Cái Mép - Thị Vải

Cảng Thị Vải – Cái Mép được đánh giá là rất tiềm năng với những ưu điểm sau:

Phát triển hạ tầng giao thông cảng Thị Vải – Cái Mép

Cái Mép – Thị Vải là một trong những cảng trung chuyển nước sâu hiện đại, được đầu tư đồng bộ và có vị trí địa lý thuận lợi. Hạ tầng giao thông của cảng đã được đầu tư và phát triển liên tục. Nhiều dự án, bao gồm đường 991B và tỉnh lộ 328, 329, đường 992C, đường Hàng Điều, Cầu Cháy, Long Sơn – Cái Mép và đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã được xây dựng đúng tiến độ. Điều này đảm bảo thuận tiện lưu thông và vận chuyển hàng hóa trong khu vực cụm cảng Cái Mép – Thị Vải và cảng Vũng Tàu.

Phát triển hàng hóa đón siêu tàu

Việc hình thành trung tâm trung chuyển quốc tế tại cảng Cái Mép sẽ giúp tăng cường khả năng đón hàng hóa trực tiếp, không cần qua các cảng trung chuyển khác. Điều này sẽ tăng hiệu quả đầu tư và góp phần đưa cụm cảng Thị Vải – Cái Mép trở thành trung tâm trung chuyển quốc tế lớn hơn.

Cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Siêu tàu tại cảng Thị Vải - Cái Mép

Cảng biển thành phố Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận được tàu lớn hơn 3.000 TEU. Điều này khiến hàng container xuất nhập khẩu trong khu vực phải trung chuyển qua các cảng trung chuyển của các nước khác, gây tốn chi phí và thời gian. Xây dựng trung tâm trung chuyển quốc tế tại cụm cảng Thị Vải – Cái Mép sẽ giúp giảm bớt chi phí và tăng khả năng lưu thông hàng hóa trong khu vực.

Tốc độ phát triển cảng Thị Vải – Cái Mép

Cảng Thị Vải – Cái Mép ghi nhận mức tăng trưởng rất ấn tượng trong những năm gần đây. Mức tăng trưởng hàng năm từ 2015 đến 2017 lần lượt là 28%, 22.6% và 35%. Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam cũng tăng lên đáng kể, đạt 427.05 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2019. Cụm cảng Thị Vải – Cái Mép đã có những chuyển biến tích cực, đóng góp vào việc tăng cường hiệu quả quản lý và khai thác cảng biển.

Phú Mỹ hưởng lợi từ ưu thế cảng Thị Vải – Cái Mép

Phú Mỹ

Cảng Thị Vải – Cái Mép nằm ở thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu. Với những ưu thế của cảng biển này, Phú Mỹ cũng được hưởng lợi như sau:

  • Tạo vị trí đặc thù, thuận lợi và hạ tầng giao thông phát triển, góp phần nâng cao vị thế bất động sản và phát triển thành phố biển.
  • Các cảng lớn của thành phố Hồ Chí Minh đã dời về Phú Mỹ nhằm tập trung phát triển ngành Logistics.

Qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về cảng Thị Vải – Cái Mép tại Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập dnulib.edu.vn.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib.