Chim Cánh Cụt: Sống ở đâu, Ăn gì, Đẻ trứng hay đẻ con, tiếng Anh là gì, Đặc điểm

0
21
Rate this post

Chim Cánh Cụt – Những điều thú vị về loài chim đặc biệt này

Chim Cánh Cụt là một trong những loài chim đặc biệt và độc đáo trên hành tinh này. Với việc cánh cụt và đi bằng chân, chắc hẳn bạn đã từng tò mò về tên của loài chim này trong tiếng Anh, nơi chúng sống, cách nhận biết đặc điểm của chúng, cũng như việc chúng đẻ trứng hay sinh con. Hãy cùng trang web Dnulib điểm qua những thông tin chi tiết về chúng trong bài viết dưới đây nhé!

Chim Cánh Cụt trong tiếng Anh được gọi là gì?

Chim Cánh Cụt trong tiếng Anh có tên là Penguin. Đây là tên gọi quốc tế cho loài chim này, thuộc họ Spheniscidae và được phát hiện vào năm 1891 bởi Sharpe. Chim Cánh Cụt thuộc họ nhà chim nước, không thể bay nhưng lại có khả năng bơi và lặn sâu dưới nước. Chim Cánh Cụt nhỏ thường chỉ có khả năng săn mồi ở gần bề mặt nước.

chim-canh-cut-1

Chim Cánh Cụt sống ở đâu?

Vậy chim Cánh Cụt sống ở đâu? Hiện nay, các loài chim Cánh Cụt chủ yếu sống ở khu vực Nam bán cầu, như Nam Cực. Tuy nhiên, có một số loài chim Cánh Cụt cũng được tìm thấy ở gần xích đạo hoặc quần đảo Galápagos. Mặc dù sống thành từng đàn nhỏ riêng, khi đi kiếm thức ăn, chim Cánh Cụt thường đi một mình. Đây là một loài động vật có đặc điểm đặc trưng cho vùng Nam Cực lạnh giá. Trước thời kỳ sinh sản, chim thường di cư để làm tổ tại các hang đá dọc theo bãi biển và sau khi đẻ trứng, chim mẹ sẽ ấp trứng trong hang cho đến khi con non nở ra.

Chim Cánh Cụt thích nghi tốt với môi trường nước, với lớp lông tương phản giúp chúng dễ dàng bơi lội. Con Cánh Cụt lớn nhất được gọi là Chim Cánh Cụt Hoàng Đế, trong khi con nhỏ nhất là Chim Cánh Cụt Tiên (Chim Cánh Cụt Xanh Nhỏ). Chim trưởng thành có chiều dài khoảng 1m1 và nặng 35kg. Tùy thuộc vào từng loại, có loài chỉ giao phối trong một mùa đẻ, trong khi có loài giao phối suốt đời. Chim Cánh Cụt cùng cả chim bố và chim mẹ chăm sóc con non. Một số loài chim cái đẻ ít quả trứng, khoảng 10 quả và ấp trong vòng 65 ngày. Sau mỗi lần ấp, trọng lượng của chim mẹ sẽ giảm khoảng 50%.

chim-canh-cut-2

Đặc điểm của chim Cánh Cụt là gì?

Chim Cánh Cụt có khả năng sống thích nghi tốt dưới nước, cánh của chúng được coi như chân chèo khi chúng bơi lội thay vì để bay như các loài chim khác. Khi hoạt động dưới nước, chim rất nhanh nhẹn. Bộ lông mượt và lớp khí giữ chân chèo giúp chim bơi lội một cách dễ dàng. Ngoài ra, lớp lông khí cũng giúp chim Cánh Cụt chịu lạnh tốt. Khi sống trên cạn, chim thường dùng đuôi và cánh để giữ thăng bằng khi di chuyển.

Các loài chim Cánh Cụt hiện nay có màu lông trắng ở bụng và màu sẫm ở lưng. Đặc điểm này giúp chim dễ dàng lẩn trốn kẻ thù khi hoạt động dưới nước. Chim Cánh Cụt có khả năng di chuyển với tốc độ từ 12km/h đến 25km/h dưới nước. Tuy nhiên, chúng không thể lặn sâu và thường chỉ lặn từ 1 đến 2 phút để tìm kiếm thức ăn. Chỉ có Chim Cánh Cụt Hoàng Đế mới có khả năng lặn sâu tới 55m trong khoảng thời gian từ 20 đến 25 phút.

  • Đối với con trưởng thành, trọng lượng của chúng khoảng từ 1kg đến 35kg và chiều cao trung bình từ 40cm đến 100cm.
  • Đầu chim thuôn dài và khá nhỏ.
  • Mỏ rất nhọn và cứng.
  • Thân hình to tròn, lưng hơi cong và bụng chảy xệ xuống.
  • Dưới vai có đôi cánh giống mái chèo cá heo.
  • Di chuyển bằng hai chân giống chân vịt khi bơi trong nước.

chim-canh-cut-3

Thức ăn của chim Cánh Cụt là gì?

Chim Cánh Cụt ăn gì? Thức ăn chính của chúng bao gồm tôm, cá, mực và các loài sinh vật biển như nhuyễn thể. Chúng thường dành một nửa thời gian trong ngày để bơi lội dưới nước để tìm kiếm thức ăn và một nửa thời gian trên cạn.

Chim Cánh Cụt đẻ trứng hay sinh con?

Bạn có bao giờ tò mò xem chim Cánh Cụt đẻ trứng hay sinh con chưa? Đúng là, loài chim này đẻ trứng và không cố định thời gian sinh sản. Chúng có thể đẻ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Thời điểm sinh sản phổ biến nhất của chim Cánh Cụt là từ tháng 4 đến 6 và từ tháng 8 đến 12 hàng năm. Đây cũng là thời điểm có số lượng chim Cánh Cụt non nhiều nhất trong năm.

Trong mỗi lần sinh sản, chim cái thường đẻ từ 2 đến 3 trứng, sau đó chim bố và chim mẹ sẽ ấp trứng trong khoảng 6 tuần cho đến khi chúng nở thành chim non. Sau một thời gian được bố mẹ chăm sóc khoảng 12-13 tháng, chim sẽ trưởng thành và sống cùng bố mẹ và các con trong bầy đàn. Đặc biệt, chim Cánh Cụt là loài chim chung thủy nhất và chỉ giao phối một lần trong suốt cuộc đời. Trong trường hợp bạn tình bị ăn thịt hoặc chết, chúng sẽ sống một mình cho đến khi mất.

chim-canh-cut-4

Chim Cánh Cụt có khả năng bay không?

Chim Cánh Cụt có khả năng bay hay không? Vì đã tiến hóa để thích nghi với môi trường sống dưới nước và trên cạn, nên chim Cánh Cụt không thể bay. Đôi chân của chúng có màng giống chân vịt và cánh đã tiến hóa thành vây có vai trò như mái chèo khi chúng hoạt động dưới nước. Đồng thời, thân hình có nhiều mỡ và to béo cũng là lý do khiến Chim Cánh Cụt không thể bay. Tuy vậy, chúng có khả năng bơi rất nhanh và điêu luyện và cũng có khả năng chịu lạnh tốt. Chim Cánh Cụt có tuổi thọ cao, khoảng hơn 20 năm trong điều kiện sống phù hợp, đầy đủ thức ăn và không bị tấn công, có những con có thể sống tới 50 năm.

Chim Cánh Cụt có lông không?

Chim Cánh Cụt có lông và lớp lông này bao phủ trên toàn bộ cơ thể của chúng. Dưới da của chim Cánh Cụt là lớp mỡ dày, giúp chúng chịu lạnh tốt và đó cũng là đặc điểm giúp chim thích nghi với môi trường lạnh giá ở vùng Nam Cực.

chim-canh-cut-5

Tại sao chim Cánh Cụt không sống ở Bắc Cực?

Nam Cực và Bắc Cực đều là những nơi có khí hậu lạnh nhất trên Trái Đất. Tuy nhiên, chim Cánh Cụt chỉ có thể sống ở môi trường Nam Cực. Lý do vì sao là vì khoảng cách giữa Nam Cực và Bắc Cực rất xa, không thể cho chim Cánh Cụt di chuyển giữa hai địa điểm này. Bên cạnh đó, khu vực Bắc Cực có gấu trắng sinh sống, đây lại là kẻ thù của chim Cánh Cụt. Một lý do nữa mà chim Cánh Cụt không sống ở Bắc Cực nữa là vì Nam Cực có nguồn thức ăn phong phú hơn và ít kẻ thù tấn công hơn.

Chim Cánh Cụt khác với các loài chim khác như thế nào?

Chim Cánh Cụt có các đặc điểm cơ thể giúp chúng thích nghi với môi trường dưới nước. Khác với những loài chim biết bay, chim Cánh Cụt có xương ức và các mấu xương khác trên cơ thể. Bả vai của chúng có bề mặt lớn hơn để dễ dàng đẩy cánh. Phần cơ ngực của chim Cánh Cụt phát triển và chiếm khoảng 30% trọng lượng cơ thể. Điều phân biệt rõ nhất giữa chim Cánh Cụt và chim thường chính là mật độ xương. Trong khi các loài chim có xương hình ống để bay, chim Cánh Cụt lại có xương tương tự như các động vật có vú và không có khoang trong xương. Chim Cánh Cụt cũng có lớp lông bao phủ toàn bộ cơ thể.

Vì sao chim Cánh Cụt không sợ lạnh?

Loài chim này thường tiếp xúc liên tục với môi trường khí hậu khắc nghiệt và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chim Cánh Cụt có khả năng thích nghi với thời tiết lạnh giá. Một điều giúp chim Cánh Cụt chịu lạnh tốt là có lớp mỡ dày lên đến 2-3cm và 3 lớp lông ngắn không thấm nước trên toàn bộ cơ thể. Đặc biệt, không khí trong các lớp lông giúp cản trở sự truyền nhiệt dưới nước. Loài chim này cũng có khả năng truyền nhiệt tốt ở chân và vây, máu trong động mạch sẽ truyền tới máu trong tĩnh mạch, do đó giảm khả năng mất nhiệt.

Vì sao chim Cánh Cụt lại đi lạch bạch?

Do đôi chân quá ngắn và cần tạo ra lực nhanh so với cơ bắp để chuyển động tới đôi chân. Loài chim này tìm cách cân bằng cơ thể bằng cách đi lệch người sang hai bên và dáng đi lạch bạch giống như con lắc. Khi chim đi lệch người sang một bên sẽ giúp nâng trọng tâm của cơ thể. Cách di chuyển như vậy giúp chim tiết kiệm năng lượng của cơ thể.

Những câu hỏi thường gặp về chim Cánh Cụt

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về chim Cánh Cụt mà bạn có thể tham khảo:

  • Cách kiếm ăn của chim Cánh Cụt thế nào? Chúng kiếm ăn bằng cách lặn sâu dưới biển để tìm kiếm các loài sinh vật biển, nhuyễn thể, cá biển…
  • Chim Cánh Cụt cao bao nhiêu? Trong số 18 loài chim Cánh Cụt, loài lớn nhất là chim Cánh Cụt Hoàng Đế cao từ 110cm đến 120cm và nặng lên tới 46kg. Loài nhỏ nhất cao khoảng 30cm đến 45cm và nặng từ 1kg đến 2,5kg.
  • Chim Cánh Cụt có đầu gối không? Có, chim Cánh Cụt có đầu gối và khi chụp X-quang bạn sẽ thấy được điều này.
  • Chim Cánh Cụt giao phối bằng cách nào? Khi giao phối, con cái nằm sấp để con đực trèo lên lưng.

Hi vọng những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chim Cánh Cụt. Nếu bạn yêu thích các loài chim và động vật, hãy thường xuyên đón đọc những bài viết mới nhất từ trang web Dnulib để tìm hiểu thêm về các loài động vật trên thế giới.