Từ vụ đầu độc cha bằng xyanua: Quản lý hóa chất, chất độc quá lỏng lẻo

0
42
Rate this post

Nhiều vụ án liên quan đến xyanua

Gần đây, cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố và bắt tạm giam Tống Thị Tùng Linh (sinh năm 2001) với cáo buộc giết người. Trong quá trình điều tra, Linh đã thú nhận đã sử dụng xyanua để đầu độc cha bằng cách thêm vào bình nước trong tủ lạnh, rồi đốt nhà để tạo hiện trường giả. Đây chỉ là một trong những vụ án liên quan đến xyanua đang diễn ra hiện nay.

Vấn đề quản lý chưa rõ ràng

Khi tìm kiếm trên mạng với cụm từ “mua bán xyanua”, không khó để tìm thấy các cửa hàng quảng cáo bán loại hóa chất này, trong đó có một số bán hàng tại “khu vực chợ Kim Biên”. Tuy nhiên, việc quản lý mua bán hóa chất vẫn còn đang gặp khó khăn. Sở Công thương TP.HCM cho biết, khu vực chợ Kim Biên hiện nay vẫn kinh doanh hóa chất dùng trong công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Mặc dù TP đã có kế hoạch di dời chợ Kim Biên từ nhiều năm trước để tăng cường quản lý, nhưng hiện vẫn chưa thực hiện được.

Đề xuất quy định cụ thể

Để giải quyết vấn đề này, cần có các quy định cụ thể hơn về quản lý mua bán hóa chất. Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết TP đang tính toán các giải pháp để siết chặt kinh doanh hóa chất tại chợ, bằng cách ban hành quy chế về quản lý. Quy chế này có thể yêu cầu các hàng hóa là hóa chất phải có quy cách đóng gói, bao bì, dán tem và thông tin rõ ràng. Bà Đào Thị Ánh Tuyết – phó trưởng Phòng Kinh tế quận 5 – đề xuất cấm tư nhân kinh doanh hóa chất hoặc chỉ cho công ty bán theo đơn đặt hàng để hạn chế việc mua bán hóa chất dễ dàng hiện nay.

Tầm quan trọng của quản lý hóa chất

Theo chuyên gia PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, việc siết chặt quản lý kinh doanh hóa chất là cần thiết. Hiện nay, việc mua bán hóa chất đang diễn ra một cách dễ dàng tại chợ Kim Biên và nhiều nơi khác. Hàng hóa không có nhãn mác, người bán nhiều và người mua không cần điều kiện gì ràng buộc. Điều này gây ra nguy hiểm cho sức khỏe con người, không chỉ với xyanua mà còn với nhiều loại hóa chất gây hại khác, thậm chí cố tình sử dụng cho thực phẩm.

Điều kiện cần thiết cho mua bán hóa chất

Theo luật sư Lê Văn Hoan, để mua và bán hóa chất độc, cần phải tuân thủ các quy định của Luật hóa chất và Nghị định 113/2017. Theo quy định này, việc mua bán hóa chất độc phải có phiếu kiểm soát và xác nhận từ bên mua và bên bán. Phiếu kiểm soát này bao gồm thông tin về tên hóa chất, số lượng, mục đích sử dụng, tên và chữ ký của người mua và người bán, địa chỉ và số chứng minh nhân dân của người đại diện. Phiếu kiểm soát phải được lưu giữ trong ít nhất 5 năm và phải xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Quản lý kinh doanh hóa chất cần tăng cường

Tuy nhiên, việc kiểm soát mua bán hóa chất vẫn còn nhiều bất cập do người mua không phải tuân thủ các quy định và người bán không có trách nhiệm kiểm tra điều kiện của người mua. Luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng việc kiểm soát buôn bán hóa chất cần được tăng cường. Cần thành lập một lực lượng chuyên trách quản lý và kiểm tra việc buôn bán kinh doanh hóa chất. Đồng thời, cần quy định người bán hàng phải có trình độ chuyên môn để tư vấn và cung cấp thông tin cho người mua, nhằm hạn chế mức độ thiệt hại mà hóa chất có thể gây ra cho người sử dụng.

Dnulib.edu.vn ^1^