Tìm hiểu thành phố Oxford: Mọi điều cơ bản bạn cần biết

Du học Anh luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều du học sinh Việt Nam nhờ vào chất lượng giáo dục hàng đầu và môi trường sống an toàn. Trong số các thành phố ở Vương Quốc Anh, Oxford được biết đến như là một thành phố nổi bật, chủ yếu nhờ trường Đại học Oxford – ngôi trường có tuổi đời lâu nhất và danh tiếng nhất trên toàn thế giới. Trong suốt hơn 800 năm tồn tại, trường này đã tạo ra hàng ngàn học giả nổi tiếng, bao gồm 25 thủ tướng Anh, 6 người vua, 46 nhà khoa học đoạt giải Nobel và nhiều cái tên khác nổi tiếng. Điều đó, cùng với những thành tích học thuật đáng chú ý, khiến thành phố Oxford trở nên đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nó trong bài viết này cùng Hotcourses Vietnam nhé!

Đôi nét về thành phố Oxford

Oxford là một thành phố nằm ở Anh, cách London khoảng 90 km về phía tây bắc và 103 km về phía đông nam của Birmingham. Oxford được gọi là “Thành phố của những ngọn núi” vì nơi đây có một dãy núi đẹp mắt với những tòa tháp kiểu Gothic.

Ngoài ra, Oxford còn được biết đến là “Thành phố đại học” vì có trường Đại học lâu đời nhất thế giới – Trường Oxford. Trong suốt hơn 800 năm tồn tại, trường này đã tạo ra hàng ngàn học giả có tiếng. Trong số những người đã từng học tại đây, có 25 thủ tướng Anh, sáu vị vua, 46 nhà khoa học đoạt giải Nobel và nhiều cái tên nổi tiếng khác.

Thú vị là Oxford còn nổi tiếng với truyền thống tổ chức cuộc thi xây tháp giữa sinh viên và người dân địa phương để quyết định quyền quản lý thành phố. Điều này cho thấy Oxford có một lượng sinh viên đông đảo.

Thời tiết tại Oxford

Thời tiết ở Oxford được chia thành 4 mùa rõ rệt: xuân – hạ – thu – đông.

• Mùa xuân (tháng 3 – tháng 5): Mùa này vẫn ánh dương, nhưng còn lạnh của mùa đông. Thời tiết sẽ trở nên ấm hơn vào tháng 5.
  • Mùa hè: Mùa ấm áp, thích hợp cho các hoạt động ngoài trời và tham quan các điểm du lịch xung quanh thành phố.
  • Mùa thu (tháng 9 – tháng 11): Mùa này có tiết trời hơi se lạnh, vài địa điểm trên núi có thể có tuyết rơi.
  • Mùa đông: Mùa đông ở Oxford mang đến không khí lạnh giá, điều đặc trưng của nước Anh. Cả thành phố được bao phủ bởi màu trắng tuyết, tuyệt vời cho việc trượt tuyết.

Những địa điểm du lịch ở Oxford

• Trường Christchurch: Nếu bạn là fan của Harry Potter, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm trường Christ Church, nơi mà bộ phim này được quay (khu Tom Quadrangle trong phim là nơi diễn ra trận đấu quidditch). Khi đến thăm trường, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một cánh đồng xanh tươi tuyệt đẹp.
  • Bảo tàng Oxford: Tại đây, bạn có thể khám phá nhiều điều thú vị về thành phố Oxford. Bạn sẽ thấy nhiều hiện vật thực tế như khủng long, các loài động vật cổ… Ngoài ra, để đến được bảo tàng Oxford, bạn sẽ đi qua nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác ở Oxford như trường Trinity, Covered Market…
  • Radcliffe Camera: Đây là thư viện khoa học của trường đại học Oxford, nổi tiếng khắp Oxford. Tòa nhà được xây dựng vào năm 1737 và có kiến trúc đặc biệt với mái vòm tròn hình chiếc trống.
  • Nhà thờ đại học St.Mary the Virgin: Đây là một nhà thờ cổ có lịch sử gần 1.000 năm, cũng là nhà thờ chính của trường Oxford. Nhà thờ này được xây dựng theo kiểu kiến trúc hậu Gothic với một tòa tháp cao 124 bậc. Hãy dành thời gian để leo lên tòa tháp và chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố từ trên cao nhé!
  • Covered Market: Để hiểu rõ hơn về đời sống địa phương, hãy ghé qua Covered Market! Được thành lập từ năm 1770, chợ này là nơi bạn có thể tham quan và thưởng thức đặc sản địa phương với giá hợp lý.

Chi phí du học tại thành phố Oxford

• Học phí: £10.000 – £38.000/năm cho bậc Đại học và £16,000 – £30,000/năm cho bậc Thạc sĩ.
  • Sinh hoạt phí: £1.300/tháng.

Phương tiện đi lại

Vì là thành phố của các trường đại học, phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở đây là xe đạp. Hình ảnh một sinh viên đạp xe thênh thang giữa các con phố của Oxford có thể nói lên điều đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm xe bus 2 tầng. Đừng quên mua vé từ máy bán vé tự động trước khi lên xe hoặc mua vé tháng để tiết kiệm chi phí!

Các trường đại học nổi tiếng tại thành phố Oxford

• Oxford Brookes University: Đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Vương quốc Anh, thành lập từ năm 1865. Đại học Oxford Brookes được đánh giá cao về cả việc làm sau tốt nghiệp (95% sinh viên tìm được việc làm hoặc tiếp tục học cao hơn trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp) và sự hài lòng của sinh viên. Hơn nữa, Oxford Brookes University luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học hiện đại trên The Sunday Times University Guide trong nhiều năm.
  • University of Oxford: Về chất lượng giáo dục, trường Đại học Oxford không còn gì để bàn cãi khi nó luôn đứng đầu bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) World University Rankings. Một lợi ích độc đáo tại University of Oxford là sinh viên được làm việc một cách cá nhân với giáo sư hàng tuần, nơi sinh viên cử nhân có thể dành một giờ để gặp chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Cơ hội việc làm

Ngoài chất lượng giáo dục quốc tế, du học Oxford thu hút nhiều sinh viên nhờ vào cơ hội việc làm cao. Theo nghiên cứu của Hotcourses.vn, tỷ lệ việc làm tính trên dân số là 1.08. Với hơn 4.600 doanh nghiệp đặt tại Oxford và cung cấp gần 120.000 cơ hội việc làm, trong đó 67% việc làm tập trung vào ngành công nghệ thông tin, đóng góp trên 7 tỷ bảng vào nền kinh tế Anh Quốc.

Bài viết được chỉnh sửa bởi tác giả Hoàng Thanh Phương vào ngày 04/11/2022