Người Đài Loan nói tiếng gì? Tiếng Đài Loan có khác tiếng Trung

0
35
Rate this post

Người Đài Loan sử dụng tiếng gì là câu hỏi mà nhiều người đặt ra hiện nay. Ở Trung Quốc có tiếng Phổ thông (Giản thể), chữ Phồn thể và tiếng Đài Loan được coi là một phương ngôn, ngôn ngữ thứ hai. Các người lớn tuổi ở Đài Loan không chỉ nói được tiếng Phúc Kiến mà còn có người biết nói tiếng Quan Thoại. Người trẻ ở Đài Loan thì thường sử dụng tiếng Anh nhiều hơn. Vậy người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ gì? Liệu người Đài Loan có nói tiếng Trung Quốc không? Hãy cùng khám phá tiếng Đài Loan qua bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ chính thức của người Đài Loan là tiếng Phúc Kiến và tiếng Phổ thông (tiếng Quan Thoại).

Từ xa xưa, đa số người di dân từ Phúc Kiến đến Đài Loan để khai hoang, nên tiếng Phúc Kiến được sử dụng phổ biến với khoảng 70% dân số.

  • Tiếng Phổ thông được sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày và khi ra ngoài đường của giới trẻ.
  • Đa số người lớn tuổi thì thucl đông dùng tiếng Phúc Kiến hơn.

Nên có thể nói rằng, ở Đài Loan, khi ra ngoài đường thì dùng tiếng Phổ thông, còn ở nhà thì nói tiếng Phúc Kiến.

Tiếng Phúc Kiến Đài Loan tương tự như phương ngữ Hạ Môn, chỉ khác biệt ở một số từ vựng. Tiếng Phúc Kiến Đài Loan dựa trên sự pha trộn giữa cách phát âm tại Chương Châu và Tuyền Châu. Do sự phổ biến của phương tiện truyền thông và giải trí tiếng Phúc Kiến từ Đài Loan, tiếng Phúc Kiến Đài Loan đã ảnh hưởng đến phương ngữ Phúc Kiến của tiếng Mân Nam, đặc biệt là từ sau năm 1980. Cùng với phương ngữ Hạ Môn, phương ngữ Đài Loan được xem như “tiếng Phúc Kiến chuẩn”.

Về mặt chữ viết, tiếng Đài Loan sử dụng chữ Phồn thể – chữ viết được coi như tinh hoa của nền văn minh Trung Quốc và thường được dùng để viết thư pháp.

Điểm khác biệt lớn giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc là tiếng Đài Loan sử dụng chữ Phồn thể, trong khi tiếng Trung Quốc sử dụng chữ Giản thể (tiếng phổ thông).

Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ gì

2. Nên học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan?

Nếu bạn muốn đi du học, du lịch hoặc xuất khẩu lao động sang Trung Quốc, thì nên ưu tiên học tiếng phổ thông.

Nếu bạn muốn sang Đài Loan để du học, định cư, thì nên ưu tiên học chữ Phồn thể (tiếng Phúc Kiến Đài Loan).

3. Du học Đài Loan học tiếng gì?

Khi du học Đài Loan, bạn có thể học tiếng Trung (chữ Phồn thể) hoặc tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến được sử dụng ở Đài Loan, chỉ sau tiếng Trung Quốc.

4. Những ngôn ngữ khác được sử dụng tại Đài Loan

  • Tiếng Nhật: Hòn đảo Đài Loan từng bị Nhật Bản cai trị, nên một phần lớn người ở Đài Loan, đặc biệt là người lớn tuổi, vẫn sử dụng tiếng Nhật.
  • Tiếng Anh: Tiếng Anh được sử dụng khá phổ biến ở Đài Loan và hiện nay đã được dạy trong nhà trường. Tại một số trường đại học, bến xe buýt và ga tàu, người ta sử dụng tiếng Trung Quốc song song với tiếng Anh.

Vì vậy, nếu bạn du lịch Đài Loan mà không biết tiếng Đài, bạn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với người bản xứ.


Bài viết được sửa đổi bởi dnulib.edu.vn.