Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT

0
34
Rate this post

Hộ kinh doanh cá thể là gì? Ai nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp định nghĩa hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình đăng ký và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Trường hợp thành viên trong hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh, một thành viên sẽ được ủy quyền làm đại diện cho hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh và người được ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh sẽ là chủ hộ kinh doanh.

Đối với những cá nhân hoặc hộ gia đình có những đặc điểm sau, đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ phù hợp hơn việc thành lập công ty hoặc doanh nghiệp:

 • Khách hàng không có nhu cầu sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng để tránh các quy định thuế phức tạp.
 • Cá nhân, hộ gia đình có mô hình kinh doanh nhỏ lẻ và vốn ít.
 • Cần hợp pháp hóa hình thức kinh doanh và cần giấy phép khi có kiểm tra từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Và nhiều lợi ích khác.

Quyền thành lập HKD và nghĩa vụ đăng ký của HKD

Cá nhân và thành viên hộ gia đình từ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực pháp luật và hành vi dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh và đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 2. Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.
 3. Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).

Đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn đăng ký hộ kinh doanh, cần thêm các giấy tờ sau:

 1. Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên hộ gia đình.
 2. Bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh.
 3. Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.
 4. Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có).
 5. Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

Tải mẫu hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tại đây.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Công dân có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Ngoài ra, có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Hồ sơ sẽ được chuyển tiếp đến các cơ quan liên quan để xét duyệt.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký HKD cá thể

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ xét duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, nếu đủ các điều kiện về ngành, nghề và lệ phí đăng ký.

7 lưu ý cần biết để tránh rủi ro trong thủ tục đăng ký HKD

Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể thành công, bạn cần lưu ý những điều sau:

 1. Đối tượng được đăng ký: Chỉ có cá nhân và thành viên hộ gia đình được đăng ký hộ kinh doanh, nhóm cá nhân không được đăng ký.
 2. Đặt tên hộ kinh doanh: Tên hộ kinh doanh phải đảm bảo không trùng với tên hộ kinh doanh khác trong cùng phạm vi quận/huyện và không sử dụng các cụm từ “công ty” hay “doanh nghiệp”.
 3. Địa điểm kinh doanh: Địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh không được là chung cư và không nằm trong khu quy hoạch của nhà nước.
 4. Vốn điều lệ: Cần lưu ý về vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh, phải cân nhắc về tính rủi ro và không nên đăng ký vốn cao.
 5. Số lượng lao động: Hộ kinh doanh được sử dụng tối đa 9 lao động.
 6. Ngành nghề đăng ký kinh doanh: Hộ kinh doanh được đăng ký nhiều ngành, nghề mà pháp luật không cấm, nhưng cần đáp ứng các điều kiện theo quy định.
 7. Giấy tờ cần có: Cần chuẩn bị các giấy tờ như hợp đồng thuê/mượn nhà, sao y công chứng CMND/CCCD, sao y công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng chỉ bằng cấp (nếu có).

Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) hoặc 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Trên đây là những thông tin đầy đủ, cập nhật nhất về các thủ tục, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cùng những lưu ý quan trọng.


Dnulib – Đối tác tin cậy của bạn trong việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Dnulib