Lợi ích của trải nghiệm du lịch

Du lịch là cách mà học sinh có thể trải nghiệm trực tiếp, rời xa bàn ghế và sách vở, để hiểu rõ hơn về cuộc sống xung quanh mình. Có một câu ngạn ngữ rằng: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Tuy nhiên, việc đi du lịch thường là một chuyến đi do các công ty du lịch tổ chức và thu tiền giống như các du khách bình thường, không mang tính “trải nghiệm” riêng.

Vì lý do này, các bậc phụ huynh nên cho con em mình có cơ hội trải nghiệm du lịch để giúp các em tích lũy thêm kiến thức. Nhưng liệu điều đó có thực sự hữu ích không? Tại sao phải lên núi Cốc chẳng hạn, chứ không phải tại những điểm di tích lịch sử trong xã, huyện hay các bảo tàng ở trung tâm Thủ đô, nơi có rất nhiều kiến thức để học? Đáng chú ý, những điểm đến này thường không tốn nhiều tiền, thậm chí là miễn phí.

An toàn và lo lắng

Một lo ngại lớn của phụ huynh khi cho con đi du lịch là an toàn. Các chuyến đi thường có hướng dẫn viên du lịch đi cùng, cùng với thầy cô giáo và một số phụ huynh tình nguyện. Tuy nhiên, những trải nghiệm đau lòng đã xảy ra với đoàn học sinh đi du lịch, và có nhiều cảnh báo và công văn nhắc nhở nhưng vẫn còn những lo ngại về an toàn. Số lượng học sinh tham gia chuyến đi thường lên đến hàng trăm em, điểm tham quan có nhiều sông, hồ, rừng, núi… Khi tai nạn xảy ra, công ty du lịch có thể bồi thường, nhưng có những tai nạn là không thể bù đắp.

Lựa chọn địa điểm

Ngoài ra, tại sao lại tổ chức chuyến đi du lịch vào những ngày thời tiết lạnh giá? Đó có phải là dịp để rèn luyện thể chất của học sinh?

Thật ra, không phải gia đình nào cũng có đủ tiền để cho con đi du lịch. Việc một số em được đi và một số em không được có thể khiến những em không được đi cảm thấy tự ti và bất lợi.

Tóm lại, việc cho học sinh có cơ hội trải nghiệm du lịch là cần thiết. Tuy nhiên, việc tổ chức các chuyến đi cần được thực hiện một cách thực tế. Các em có thể tham quan các địa điểm trong xã, trong huyện… Tại Hà Nội đặc biệt, các em có thể đến công viên, bảo tàng, thư viện, các khu di tích… Hà Nội có rất nhiều điểm đến mà các em chưa từng biết đến và cần được khám phá.

Dù cho đó là “trải nghiệm” hay “du lịch”, không nên để tiền bạc quá quan trọng. Vì không phải gia đình nào cũng đủ khả năng tài chính.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi Dnulib.