Một trong những bí ẩn lớn nhất về đảo Phục Sinh có thể đã được giải mã

0
28
Rate this post

Hệ Thống Nước Ngầm – Bí Ẩn Từ Đảo Phục Sinh

Tìm Ra Câu Trả Lời Đáp Ứng Được Một Bí Ẩn

Đảo Phục Sinh (Easter Island) đã lâu trở thành một bí ẩn lớn với 887 tượng đá khổng lồ hình mặt người, được gọi là Moai, nằm trong lãnh thổ của Chile tại Thái Bình Dương Đông Nam. Bí ẩn này đã tồn tại từ thời người Rapa Nui tạo ra những tượng đá này, sống tách biệt với thế giới hàng ngàn năm trước khi vô tình biến mất vào những năm 1860 mà không lời giải đáp.

Tuy nhiên, bí ẩn về đảo không chỉ dừng lại ở đó. Được ước tính rằng, thời kỳ phát triển của đảo có hơn 17.000 người sinh sống. Điều đáng ngạc nhiên là, mặc dù đảo không có sông, hồ hay suối, mọi nguồn nước sạch phụ thuộc toàn bộ vào mưa. Mỗi năm, lượng mưa trung bình chỉ khoảng 1240mm – không đủ để sinh sống, chưa kể đến việc điêu khắc thành công những tượng Moai khổng lồ.

Vào thế kỷ 18, những người châu Âu đến đảo và kể lại rằng người Rapa Nui đã uống trực tiếp nước biển để sống. Thời điểm đó, không ai nghi ngờ điều này, nhưng với kiến thức khoa học hiện tại, điều đó là không thể, bởi cơ thể con người không thể xử lý được lượng muối có trong nước biển.

Vậy con người Rapa Nui đã làm sao tồn tại? Đó là bí ẩn mà chỉ gần đây, các nhà khoa học mới tìm ra một manh mối.

Các chuyên gia từ Đại học Binghamton (New York) đã cho rằng, có một hệ thống nước ngầm xung quanh đảo. Với một tấm đất có cấu trúc núi lửa xốp, nước mưa sẽ ngấm ngay, không chảy ra ngoài. May mắn là số nước này sẽ tràn ra biển theo thủy triều.

Vì vậy, việc nước mưa trộn lẫn với nước biển đã tạo ra các vùng nước lợ với nồng độ muối đủ thấp để con người uống được. Người Rapa Nui đã thu thập và sử dụng nước này.

“Nước sẽ chảy xuống đồi và tập trung tại những vùng đất xốp tiếp xúc với biển,” nhà nhân chủng học Carl Lipo nói.

“Khi thủy triều thấp, nước này sẽ chảy thẳng vào biển, tạo thành nước lợ. Con người cũng có thể tận dụng hiệu ứng này để thu nước sử dụng.”

Lipo và đồng nghiệp đã xét nghiệm các vùng nước lợ quanh đảo và nhận ra rằng, nồng độ muối trong nước đủ thấp để an toàn cho con người.

Mặc dù nước uống được, nó vẫn có vị mặn. Điều này liên quan đến giả định trước đó về chế độ ăn của người Rapa Nui, là họ ăn rất ít muối. Điều này dễ hiểu, bởi họ đã thu đủ muối từ nước uống.

Ngoài ra, Lipo tin rằng đây cũng là lý do vì sao những tượng Moai tập trung chủ yếu quanh bờ biển. Đơn giản là vì những khu vực này có nước uống, dễ làm việc hơn.

“Vị trí và đặc điểm của những tượng ngày càng trở nên hợp lý,” Lipo nói. “Chúng được đặt ở những vị trí có thể tìm thấy nguồn nước ngọt.”

Bước tiếp theo, Lipo và đồng nghiệp muốn tìm hiểu xem nguồn nước này có ý nghĩa gì trong việc xây dựng tượng. Điều này sẽ giúp giải quyết một trong số nhiều bí ẩn tồn tại từ lâu trên hòn đảo đầy kỳ lạ này.

Edited by dnulib.edu.vn

Image courtesy of Original Post