Vua Đinh Tiên Hoàng đã chọn đóng đô ở đâu?

0
35
Rate this post

Động Hoa Lư

Giới thiệu về Động Hoa Lư

Động Hoa Lư, còn được biết đến với tên gọi Thung Lau, nằm tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nằm cách Cố đô Hoa Lư khoảng 15 km và thành phố Ninh Bình 20 km về phía Bắc, đây là nơi Đinh Bộ Lĩnh, anh hùng của dân tộc, đã chọn làm căn cứ quân sự đầu tiên để xây dựng lực lượng tiến tới thống nhất đất nước vào thế kỷ thứ X.

Đặc điểm nổi bật của Động Hoa Lư

Động Hoa Lư nằm trong một thung lũng rộng hơn 5ha, nằm giữa bốn bên núi đá như một bức tường thành uy nghi, sừng sững, kiên cố cao vút. Núi ở đây cao trên dưới 200m, tạo thành một bức tường tự nhiên ngăn cách động Hoa Lư với bên ngoài, bảo vệ căn cứ của Đinh Bộ Lĩnh.

Động Hoa Lư thuộc sơn hệ đá vôi chạy dọc theo sông Đáy, từ vùng Kim Bảng (Hà Nam) đến Hòa Bình. Xung quanh động còn có nhiều thung khác như Thung Lá (Thung Bà) và Thung Ông Sáu.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và Thánh Nguyễn Minh Không

Trong khu vực Động Hoa Lư, có đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và thánh Nguyễn Minh Không. Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng có bức hoành phi với chữ Hán “Hoa Lư động” và đền thờ thánh Nguyễn Minh Không nằm phía sau, cách nhau một sân hẹp. Hai đền này là nơi nhân dân địa phương thờ phụng và tổ chức các nghi lễ truyền thống.

Những kỷ niệm lịch sử và văn hóa

Động Hoa Lư đã từng trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa để duy trì giá trị lịch sử và văn hóa. Năm 2008, để chuẩn bị cho kỷ niệm 1000 năm vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La (Thăng Long, Hà Nội), đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng đã được đầu tư xây dựng lại.

Hàng năm, vào dịp đầu Xuân, tức ngày 10 tháng Giêng âm lịch, tại động Hoa Lư diễn ra lễ hội gọi là hội động Hoa Lư hay còn gọi là lễ hội đền Thung Lau. Lễ hội được tổ chức nghiêm trang để lưu truyền người anh hùng dân tộc Đinh Bộ Lĩnh với nhiều nghi lễ đẹp mắt và văn nghệ dân gian đặc sắc.

Đền vua Đinh Tiên Hoàng

Đến thăm Động Hoa Lư, bạn sẽ được nghe kể về câu chuyện thời thơ ấu của Đinh Bộ Lĩnh và chiêm bái những di tích lịch sử quan trọng. Đây là một điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá và tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Đọc thêm: Dnulib