Quy đổi tiền Việt sang Đô (USD) như thế nào ? 

0
31
Rate this post

Ngoại tệ là gì ?

Ngoại tệ đề cập đến đồng tiền của quốc gia, vùng lãnh thổ khác, hoặc đồng tiền chung trong khu vực châu Âu và các đồng tiền chung khác được sử dụng trong giao dịch quốc tế và vùng kinh tế (khoản 1 Điều 2 Thông tư 07/2012/TT-NHNN). Trên thực tế, ngoại tệ được đánh giá cao khi nó được sử dụng rộng rãi trong giao dịch quốc tế, có giá trị quy đổi cao và ít bị ảnh hưởng bởi tỷ giá các đồng tiền khác. Một số đồng ngoại tệ phổ biến nhất là USD (Đô la Mỹ), EURO (Đồng tiền chung châu Âu), GBP (Bảng Anh), CAD (Đô la Canada), CHF (Phrăng Thụy Sỹ) và YJP (Yên Nhật). Hiện nay, có 26 nước sử dụng đơn vị tiền tệ gọi là đô la, trong đó đồng USD là phổ biến nhất. Thị trường ngoại tệ gồm thị trường ngoại tệ liên ngân hàng và thị trường ngoại tệ giữa các ngân hàng và khách hàng (khoản 18 Điều 4 Pháp lệnh ngoại hối năm 2005). Người cư trú có thể mua ngoại tệ để thanh toán nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ; chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để phục vụ các nhu cầu hợp pháp; thanh toán nợ gốc, lãi và phí liên quan của các khoản vay nước ngoài (khoản 1 Điều 7, khoản 3 Điều 8, Điều 17 Pháp lệnh ngoại hối năm 2005).

Quy định về đổi ngoại tệ

Căn cứ vào Điều 3 của Thông tư 20/2011/TT-NHNN:

Điều 3. Địa điểm mua, bán ngoại tệ

  1. Việc mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép và tuân thủ quy định của pháp luật.
  2. Việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép và tuân thủ quy định của pháp luật cùng với các đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép.

Cùng với đó, Điều 9 Thông tư 20/2011/TT-NHNN quy định:

Điều 9. Trách nhiệm của cá nhân

  1. Xuất trình đầy đủ các chứng từ, giấy tờ theo quy định của tổ chức tín dụng được phép và chịu trách nhiệm về tính xác thực của các loại giấy tờ, chứng từ đã xuất trình.
  2. Sử dụng ngoại tệ tiền mặt mua tại tổ chức tín dụng được phép đúng mục đích và tuân thủ quy định của pháp luật.

Như vậy, theo khoản 2 của Điều 3, việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt.

Đồng Đô la là gì ?

Đồng Đô la Mỹ, được gọi ngắn gọn là “đô la” hay “đô,” là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Nó cũng được sử dụng như dự trữ ngoại hối bên ngoài Hoa Kỳ. Việc phát hành tiền được quản lý bởi Cục Dự trữ Liên bang thông qua các hệ thống ngân hàng (Federal Reserve). Biểu tượng phổ biến nhất để chỉ đơn vị này là dấu $.

1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt ?

Tỷ giá hối đoái trên thị trường tiền tệ thường biến đổi tùy thuộc vào thời điểm mà bạn tra cứu. Vì vậy, để có tỷ giá chính xác, bạn cần thường xuyên cập nhật. Theo thông tin mới nhất, tỷ giá hối đoái giữa USD và đồng Việt hiện tại là: 1 USD = 23.792,50 đồng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến đồng Đô la khi đổi sang tiền Việt

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến giá trị đồng Đô la khi đổi sang tiền Việt, bao gồm:

  • Hoạt động xuất nhập khẩu và cán cân thanh toán thương mại giữa Mỹ và Việt Nam hoặc giữa Việt Nam và các nước khác.
  • Quy định pháp lý liên quan đến tỷ giá, ngoại tệ và tiền nội tệ.
  • Tình hình lạm phát trong nước Việt Nam và Mỹ.
  • Tỷ lệ lãi suất trong kinh tế Việt Nam và Mỹ.
  • Mức đầu tư và hoạt động tài chính trong nước Việt Nam và Mỹ.
  • Sự phát triển kinh tế, trữ lượng tiền tệ, lạm phát, tình trạng chính trị, giao dịch đầu cơ, nợ công, v.v.

Đổi tiền Việt sang Đô ở đâu ?

Giao dịch tại ngân hàng

Bạn có thể đến các phòng giao dịch/chi nhánh của các ngân hàng nhà nước gần nhất để đổi tiền Việt sang USD hoặc bán lại đồng Đô la cho ngân hàng. Bạn có thể xem bảng tỷ giá các đồng ngoại tệ trên trang web của từng ngân hàng để biết giá mua vào và bán ra mới nhất của đồng Đô la.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng nước ngoài cũng được phép mua và bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân, miễn là tuân thủ quy định pháp luật và thông báo đến Ngân hàng Nhà nước. Các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt của tổ chức tín dụng cần được công bố trên trang tin điện tử của tổ chức tín dụng và thông báo đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ngân hàng Nhà nước chi nhánh cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.

Giao dịch tại các tiệm vàng

Hiện nay, hầu hết các tiệm vàng không được cấp phép mua và bán ngoại tệ, và nhiều tiệm vàng tự phát với tư cách “chợ đen”. Tuy nhiên, vẫn có một số cửa hàng được cấp phép kinh doanh ngoại tệ nếu đáp ứng các điều kiện, và người dân có thể dựa vào đó để xác định các cơ sở kinh doanh hợp pháp.

Đây là những thông tin cần thiết về việc “Quy đổi tiền Việt sang Đô (USD) như thế nào?” Một số bước cần lưu ý và các yếu tố ảnh hưởng đến quy đổi ngoại tệ. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Dnulib.