Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền và tự viết được không?

0
32
Rate this post

Khi muốn kết thúc một mối quan hệ hôn nhân, việc mua mẫu đơn ly hôn là một trong những vấn đề đầu tiên bạn quan tâm. Bạn có thắc mắc về việc mua mẫu đơn ly hôn ở đâu? Giá thành ra sao? Và có thể tự viết đơn không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền và tự viết được không?

Dnulib.edu.vn – Tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Mua mẫu đơn ly hôn ở đâu?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, khi ly hôn có hai tình huống xảy ra:

Trường hợp 1: Hai bên vợ chồng đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân và giải quyết các vấn đề liên quan như nuôi dưỡng con cái, chia tài sản, nợ chung, nợ riêng…

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn thuận tình là hai bên tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái. Tòa án sẽ công nhận việc ly hôn trong trường hợp này. Ngược lại, Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp 2: Có các trường hợp vợ chồng ly hôn đơn phương, khi một bên yêu cầu ly hôn do phía kia có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Đối với mỗi trường hợp ly hôn, người yêu cầu ly hôn (có thể là vợ chồng hoặc một bên) phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (ly hôn) được sử dụng trong trường hợp ly hôn thuận tình và đơn khởi kiện (để ly hôn) được sử dụng trong trường hợp ly hôn đơn phương.

Vì việc ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, để mua mẫu đơn ly hôn trong từng trường hợp trên, vợ chồng có thể đến Tòa án có thẩm quyền để mua đơn.

Như vậy, nếu bạn đang đau đầu không biết mua đơn ly hôn ở đâu, bạn có thể mua tại Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong hai trường hợp, đó là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương của một trong vợ hoặc chồng.

Ngoài ra, theo quy định pháp luật, không có quy định cụ thể về giá mua đơn ly hôn. Bên cạnh việc mua đơn ly hôn tại Tòa án, bạn cũng có thể tự viết mẫu đơn ly hôn hoặc tải xuống mẫu đơn ly hôn cụ thể và tự điền thông tin cá nhân, nội dung đơn ly hôn.

2. Mẫu đơn ly hôn bao nhiêu tiền và tự viết có được không?

Hiện nay, đã có một số thông tin cho rằng Tòa án chỉ chấp nhận đơn đánh máy theo mẫu. Tuy nhiên, thắc mắc này có thực sự đúng không? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này.

Mẫu đơn ly hôn hiện nay đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Mẫu đơn ly hôn gồm các thông tin sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn
 • Tên Tòa án nhận đơn
 • Họ tên, nơi cư trú, số CMND (hộ chiếu) của người viết đơn
 • Tên, nơi cư trú của vợ/chồng
 • Nội dung xin ly hôn
 • Về con chung
 • Về tài sản chung
 • Họ tên và chữ ký của người viết đơn…

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 không yêu cầu đơn ly hôn phải theo mẫu quy định. Do đó, dù là ly hôn thuận tình hay đơn phương, bạn có thể sử dụng mẫu đơn có sẵn hoặc tự viết. Tuy nhiên, đơn ly hôn viết tay vẫn phải đảm bảo các nội dung đã nêu ở trên.

Đối với những ai am hiểu pháp luật, bạn có thể tự soạn thảo đơn mà không cần mua. Chỉ cần đơn ly hôn đáp ứng các quy định đã nêu, Tòa án vẫn sẽ chấp nhận.

Ngoài ra, các Tòa án thường cung cấp mẫu đơn ly hôn. Bạn có thể trực tiếp hoặc nhờ người đến Tòa án mua mẫu đơn ly hôn về để soạn thảo và điền thông tin theo đúng quy định pháp luật.

Cuối cùng, nếu bạn cần mua mẫu đơn ly hôn hoặc tư vấn về các thủ tục ly hôn, bạn có thể liên hệ với dnulib.edu.vn. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, soạn thảo văn bản liên quan đến vụ việc, tư vấn giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng và đáng tin cậy.

3. Thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật:

3.1. Hồ sơ ly hôn cơ bản cần có những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu của Tòa án)
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), hoặc bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Giấy CMND (Hộ chiếu) và Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)
 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản)
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài)

3.2. Thủ tục ly hôn sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân:

Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn theo quy định cụ thể:

 • Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình:

  • Trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú hoặc nơi đăng ký thường trú của vợ hoặc chồng để làm thủ tục.
 • Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn với trường hợp ly hôn đơn phương:

  • Đối với trường hợp đơn phương ly hôn, áp dụng theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Ví dụ, nếu chị Nguyễn Thị Hường là bị đơn trong vụ án ly hôn và chị Hường có hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, chị Hường sẽ nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Đống Đa.
 • Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài:

  • Theo quy định, đối với trường hợp này áp dụng theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện, trừ khi giải quyết giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ lý đơn xin ly hôn:

Sau khi nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ/chồng.

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn:

Vợ/chồng nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải ly hôn:

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn:

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành công hoặc các bên không thay đổi quyết định về việc ly hôn, Tòa án nhân dân sẽ tiến hành mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.

Hi vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mua mẫu đơn ly hôn, giá thành và khả năng tự viết đơn. Đảm bảo bạn thực hiện các thủ tục ly hôn đúng quy định của pháp luật, nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Đọc thêm tại: Dnulib