Tìm Hiểu Về Tháp Đồng Hồ Big Ben – Biểu Tượng Lịch Sử Của Nước Anh

0
19
Rate this post

Nếu bạn đặt chân đến London và thấy đồng hồ Big Ben mờ mờ ở xa xôi sông Thames, thì bạn đã đúng vào trung tâm thành phố. Buổi tối, bốn mặt đồng hồ sáng tỏ để mọi người có thể thấy, dù chúng cách xa hàng cây số.

Tổng quan về Tháp Elizabeth

Đồng hồ Big Ben là một phần của cung điện Westminster, một cấu trúc tháp đồng hồ Đông Bắc của Nhà Quốc hội ở London. Tuy nhiên, thực tế là “Big Ben” chỉ là tên của một trong năm quả chuông được đặt trong tháp. Thậm chí, tháp này thường bị nhầm gọi là St. Stephen’s Tower. Từ ngày 4 tháng 6 năm 2012, tháp đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth để kỷ niệm 60 năm trị vị của Nữ hoàng Elizabeth II. Tháp đồng hồ được thiết kế theo phong cách Gothic, một phong cách kiến trúc vĩ đại của nhân loại.

Tháp đồng hồ Big Ben

Cấu trúc của tháp đồng hồ Big Ben

Tháp Elizabeth, quả chuông lớn và đồng hồ lớn cấu thành tháp đồng hồ Big Ben. Ban đầu, “Big Ben” chỉ là tên gọi cho quả chuông đồng hồ, nhưng sau đó trở thành tên chung của cả ba phần. Tháp Elizabeth, được đặt tên từ năm 2012, được thiết kế bởi kiến trúc sư Charles Barry. Với vai trò là một tháp đứng về Nhà Quốc hội, bốn mặt đồng hồ được thiết kế đẹp và chính xác. Con lắc dài 13 feet, nặng 660 pounds, treo trên một dải thép lò xo chỉ mỏng 1/64 inch và hoạt động với bước nhịp hai giây.

Toàn cảnh tháp đồng hồ Big Ben

Những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben

  • Tháp đồng hồ Big Ben là biểu tượng của London. Big Ben là tên gọi thông thường cho tháp đồng hồ cung điện Westminster, trong đó có quả chuông lớn nhất, nặng khoảng 13,5 tấn, trong số năm quả chuông của tháp.
  • Vào tháng 06/2012, Big Ben chính thức được đổi tên thành Tháp Elizabeth để kỷ niệm 60 năm trị vị của Nữ hoàng Elizabeth II. Dù vậy, người ta vẫn quen gọi nó là Big Ben.
  • Xây dựng Big Ben bắt đầu từ năm 1843 và hoàn thành vào năm 1859. Dù bị tấn công trong Thế chiến thứ hai, Big Ben vẫn tồn tại và được xem là biểu tượng chiến thắng của người Anh.
  • Hiện nay, Big Ben đã hơn 157 tuổi, đổ chuông mỗi 15 phút và phát ra tiếng “bong” đúng giờ.
  • Năm 2015, phát hiện rằng đồng hồ Big Ben chạy chậm 6 giây. Kỹ sư đã điều chỉnh bằng cách thêm hoặc bớt đồng xu để con lắc hoạt động chính xác. Big Ben cũng nghiêng về phía Tây Bắc một góc 0,26 độ. Dự tính mất khoảng 10.000 năm nữa thì Big Ben mới có độ nghiêng như tháp nghiêng Pisa ở Italia.

Trùng tu tháp đồng hồ Big Ben

Sau ngày 21/8/2017, tiếng chuông biểu tượng của Big Ben đã ngừng vang lên. Tháp đồng hồ Big Ben sẽ im lặng trong 4 năm để tu sửa và sẽ trở lại vào năm 2021 để chào đón người dân London và du khách.

Website: Dnulib