Thủ tục xin cấp giấy xác nhận dân sự mới nhất 2023?

0
32
Rate this post

Chào bạn! Bạn đang tìm hiểu về thủ tục xin cấp giấy xác nhận dân sự mới nhất cho năm 2023? Trong quá trình tuyển dụng, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu mang đến Giấy xác nhận dân sự (hoặc được gọi là Giấy xác nhận nhân sự hoặc Giấy xác nhận hạnh kiểm) có xác nhận từ địa phương. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nội dung và thủ tục cấp Giấy xác nhận dân sự để bạn tham khảo.

Giấy xác nhận dân sự là gì?

Giấy xác nhận dân sự là một văn bản xác nhận của chính quyền địa phương về lý lịch, việc thực hiện các nghĩa vụ công dân, chấp hành pháp luật, các tiền án, tiền sự (nếu có) trong khoảng thời gian cư trú, do địa phương quản lý. Tuy giấy xin xác nhận dân sự hiện không được văn bản pháp luật ghi nhận về thủ tục cấp, mẫu và giá trị hiệu lực, nhưng trong thực tế, việc xin giấy xác nhận dân sự là cần thiết trong nhiều trường hợp để thực hiện các hồ sơ, giao dịch.

Khi nào cần xin giấy xác nhân dân sự?

Thực tế, có rất nhiều trường hợp mà bạn cần xin giấy xác nhận dân sự, bao gồm:

 • Sinh viên cần xin giấy xác nhận dân sự để thực hiện thủ tục tốt nghiệp, xác nhận thời gian hoạt động hè không vi phạm pháp luật,…
 • Người lao động cần xin giấy xác nhận dân sự nhằm đảm bảo khía cạnh chấp hành tốt nghĩa vụ công dân, chính sách của Đảng, nhà nước trước khi vào công ty, trong hồ sơ xin việc. Đây là yêu cầu thực tế của không ít đơn vị sử dụng lao động, đặc biệt với những vị trí công việc đặc thù đòi hỏi tinh thần kỷ luật, trách nhiệm cao như thủ kho, thủ quỹ, kế toán, tài xế,…
 • Công dân khi muốn nhập cảnh vào quốc gia khác theo quy định của pháp luật quốc gia cần xin giấy xác nhận dân sự để chứng minh tình trạng tài chính, ngoại ngữ và chấp hành nghĩa vụ công dân.
 • Một số tổ chức, hội, đoàn thể yêu cầu chứng minh các thông tin đối với người tham gia.

Tư vấn giấy xác nhận nhân thân

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại dnulib.edu.vn

Hồ sơ xin giấy xác nhân dân sự

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định về hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự. Tuy nhiên, từ thực tế ở các địa phương, chúng tôi sẽ hướng dẫn về hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự như sau:

Thứ nhất: Đơn xin xác nhận dân sự

Vì chưa có mẫu thống nhất theo luật và tùy vào mục đích xin giấy xác nhận dân sự, bạn cần chuẩn bị mẫu đơn phù hợp (có thể tham khảo các mẫu có sẵn do các tổ chức yêu cầu xin cung cấp hoặc địa phương hướng dẫn).

Thông thường, Giấy xác nhận dân sự thường bao gồm các thông tin sau:

 • Tên của người xin xác nhận
 • Địa chỉ thường trú của người xin xác nhận
 • Tên mẹ và địa chỉ thường trú của mẹ
 • Tên bố và địa chỉ thường trú của bố
 • Tên vợ/chồng và địa chỉ thường trú của vợ/chồng
 • Phần cam đoan hoặc xác nhận
 • Thông tin xác nhận của địa phương

Đơn xin xác nhận dân sự phải thể hiện yêu cầu xác nhận để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đối chiếu thông tin cần thiết và cấp xác nhận. Vì vậy, đây là thành phần bắt buộc trong hồ sơ.

Thứ hai: Giấy tờ chứng minh nhân thân và chứng minh cư trú

 • Các giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân thông dụng hiện nay bao gồm: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu. Khi thực hiện bất kỳ thủ tục nào, bạn luôn cần chứng minh thông tin nhân thân của mình, xin giấy xác nhận dân sự không ngoại lệ. Đồng thời, đây cũng là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xác minh chủ thể yêu cầu xác nhận, một số nội dung trong đơn xin xác nhận về nhân thân.

 • Các giấy tờ chứng minh nơi cư trú bao gồm: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp ghi nhận tình trạng cư trú.

Hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước được chia theo cấp từ trung ương đến địa phương và chia theo lãnh thổ. Các cơ quan ở địa phương chỉ có thể xác nhận với thời gian cư trú tại địa phương, vì vậy, bạn cần có các giấy tờ chứng minh về khoảng thời gian cư trú để được xác nhận chính xác các thông tin yêu cầu.

Thủ tục xin giấy xác nhân dân sự

Để xin giấy xác nhận dân sự, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin xác nhận

Hồ sơ cần đảm bảo các thành phần tối thiểu như đã hướng dẫn. Ngoài ra, tùy vào yêu cầu của cơ quan chức năng, bạn cần làm rõ các thông tin khác và xuất trình các giấy tờ, tài liệu liên quan. Đơn yêu cầu cần điền đầy đủ thông tin, kê khai trung thực và phù hợp với nội dung các giấy tờ khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ xác nhận dân sự tới cơ quan chức năng

Thông thường, bạn nộp hồ sơ tại cơ quan công an xã/phường/thị trấn nơi cư trú. Mặc dù hiện nay không có quy định về thẩm quyền cấp giấy xác nhận dân sự cụ thể, nhưng căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của công an xã/phường/thị trấn trong việc quản lý về cư trú, an ninh, trật tự, cơ quan này có thể xác nhận các thông tin bạn yêu cầu.

Bước 3: Nhận giấy xác nhận dân sự

Một số địa phương có thể không cấp giấy xác nhận dân sự, trong trường hợp này, bạn có thể xin giấy tờ khác thay thế như Phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc 2 để chứng minh thông tin nhân thân không có án tích, vi phạm hình sự.

Xin giấy xác nhận dân sự ở đâu?

Giấy xác nhận dân sự sẽ được cấp tại cơ quan công an cấp xã/phường. Những cơ quan này có nhiệm vụ, chức năng nắm bắt tình hình, kiểm tra và xác minh, quản lý an ninh, trật tự trên địa bàn xã.

Xin giấy xác nhận dân sự mất bao nhiêu tiền?

Theo quy định hiện nay, không có đề cập về phí cấp xác nhận dân sự trong Luật lý lịch tư pháp 2009 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, mức phí có thể được áp dụng tùy theo từng địa phương giống như phí xin xác nhận sơ yếu lý lịch hoặc các xác nhận hành chính tương đương khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại dnulib.edu.vn

Tư vấn thủ tục xin giấy xác nhận dân sự

Việc xin giấy xác nhận dân sự ngày càng trở nên phổ biến theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức, đặc biệt khi xin việc, làm thủ tục đòi hỏi lý lịch đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cơ sở pháp lý của giấy xác nhận dân sự và gặp phải những băn khoăn như:

 • Xin giấy xác nhận dân sự ở cơ quan nào?
 • Hồ sơ đề nghị xin giấy xác nhận dân sự thế nào?
 • Phí, lệ phí phải nộp khi xin giấy xác nhận dân sự?
 • Bao lâu được cấp giấy xác nhận dân sự?
 • Thời hạn của giấy xác nhận dân sự?
 • Ý nghĩa, mục đích của giấy xác nhận dân sự?
 • Kê khai thông tin khi xin cấp giấy xác nhận dân sự….

Nếu bạn muốn được tư vấn về các nội dung trên, hãy liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 1900 6557 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại dnulib.edu.vn