0
32
Rate this post

Vùng đất Kaliningrad và vị trí chiến lược của nó

Kaliningrad là một vùng ngoại biên ở phía tây của Nga, không giáp với đất liền của quốc gia này. Vùng đất này có một bờ biển dẫy dặc ven Biển Baltic về phía tây, giáp Lithuania ở phía bắc và đông, cùng với Ba Lan ở phía nam. Với diện tích 15.000km2 (tương đương với diện tích của Đông Timor), Kaliningrad có khoảng một triệu người sinh sống và thủ phủ của nó là thành phố cùng tên. Kỳ lạ đấy chứ!

Thành phố Kaliningrad nằm dọc theo bờ biển Baltic. Ảnh: DW
Thành phố Kaliningrad nằm dọc theo bờ biển Baltic. Ảnh: DW

Lịch sử và sự quan trọng của Kaliningrad đối với Nga

Vùng đất Kaliningrad trước đây thuộc Vương quốc Phổ và có dân cư đa dạng gồm người Ba Lan, Lithuania và Đức. Sau chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trước quân phát xít Đức vào cuối Thế chiến thứ hai, lãnh thổ này đã trở thành một phần của Nga Xô Viết. Tên gọi của thủ phủ Königsberg đã được đổi thành Kaliningrad, trùng tên với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Sau khi Liên Xô tan rã, Kaliningrad trở thành một phần của Nga và có vị trí địa lý quan trọng về mặt chiến lược và quân sự. Vùng đất này là cảng duy nhất của Nga trên Biển Baltic không bị đóng băng quanh năm và đồng thời là căn cứ của Hạm đội Biển Baltic. Nga cũng triển khai các tên lửa hạt nhân ở Kaliningrad, đặt chúng trong phạm vi tấn công thành phố lớn của châu Âu. Là láng giềng của Lithuania và Ba Lan, hai quốc gia thành viên của EU và NATO, Kaliningrad có thể tạo ra áp lực và căng thẳng đối với khu vực này.

Có một điều bạn cần biết, thành phố Kaliningrad cũng là quê hương của triết gia Immanuel Kant, người sinh ra tại Königsberg vào năm 1724.

Kaliningrad – Trung tâm buôn bán hổ phách

Ngoài những lợi thế về mặt chiến lược và quân sự, Kaliningrad còn nổi tiếng là trung tâm buôn bán hổ phách của thế giới. Khoảng 90% lượng hổ phách trên toàn thế giới được khai thác và tìm thấy ở đây. Đây cũng là một nguồn thu lớn cho vùng đất này.

Căng thẳng và mối nguy hiểm mở rộng

Gần đây, Lithuania đã áp đặt các biện pháp ngăn chặn hàng hóa bị cấm theo các lệnh trừng phạt chống Nga của Liên minh châu Âu (EU) được vận chuyển qua lãnh thổ của mình đến Kaliningrad. Điều này gây ra tình trạng hỗn loạn và hoảng loạn trong việc mua sắm hàng hóa tại các cửa hàng vật tư xây dựng. Ngoài ra, nguồn cung cấp thực phẩm cũng bị phong tỏa. Nga đã phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Lithuania phải đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua Kaliningrad trở lại ngay lập tức. Moscow còn cảnh báo rằng Lithuania có thể phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Lithuania nhấn mạnh rằng họ chỉ đơn thuần là thực hiện tư cách thành viên của EU và thực thi các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu xác nhận việc Lithuania đang thực hiện các biện pháp “hợp pháp”. Tuy nhiên, Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, đã cam đoan sẽ kiểm tra cẩn thận tình hình. Điều này có thể là nỗ lực để giải quyết tình trạng “phong tỏa”. Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án hành động của Lithuania và cho rằng nó vi phạm các nghĩa vụ pháp lý và chính trị của Liên minh châu Âu, gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Để biết thêm thông tin về Kaliningrad và các vấn đề quan trọng khác, hãy ghé thăm trang web Dnulib ngay bây giờ!