Chitin và những điều có thể bạn chưa biết

0
34
Rate this post

Chất Chitin là gì?

Chất Chitin, còn được gọi là Kitin, là một polymer gồm nhiều đơn vị của N-Acetylglucosamine, một dẫn xuất của glucose. Nó có dạng chất rắn màu trắng hoặc vàng nhạt, hình vẩy hoặc bột, không có mùi và vị. Chất Chitin không tan trong nước, kiềm, axit loãng hoặc dung môi hữu cơ. Tuy nhiên, nó có thể tan trong dung dịch axit đặc như HCl, H2SO4, H3PO4 78 – 97%, axit formic khô và hexafluoro isopropanol.

Cấu trúc của Chất Chitin

Chất Chitin là một loại polysaccharide thẳng hàng, gồm các đơn vị N-acetyl-D-Glucosamine kết hợp với nhau bằng liên kết β(1-4). Cấu trúc của Chitin tạo thành mạng lưới sợi hữu cơ, giúp nó trở nên chặt chẽ và đều đặn. So với cellulose, Chitin chỉ khác biệt duy nhất ở vị trí hydroxyl C-2 được thay thế bằng nhóm acetamido.

Chất Chitin được tìm thấy ở đâu?

Chất Chitin tồn tại tự nhiên ở nhiều nơi trên thế giới. Nó là thành phần chính của tế bào nấm và cấu trúc xương và vỏ của động vật giáp xác như cua, tôm và côn trùng. Chất Chitin cũng có mặt trong vảy và các mô mềm của cá. Trên vảy của cánh bướm, Chitin tạo thành các lớp nano-lớp hoặc gậy nano bằng tinh thể nano Chitin, tạo ra màu sắc óng ánh khác nhau. Tương tự, trong lông chim, Chitin tạo nên các màng mỏng có màu sắc bắt mắt.

Chức năng của Chất Chitin

Chất Chitin và các dẫn xuất của nó có nhiều đặc tính nổi bật như kháng nấm, kháng khuẩn, khả năng tự phân hủy sinh học cao, không gây dị ứng và không độc hại cho người và động vật. Do đó, Chitin có nhiều ứng dụng trong y tế và công nghiệp.

  • Chitin là thành phần chính của xương và vỏ nhiều loại động vật như tôm, cua và nấm. Nó giúp tạo nên cấu trúc cứng và không thấm nước của các tế bào Protein.

  • Một trong những ứng dụng tiêu biểu của Chitin làm nguyên liệu cho sợi tổng hợp. Sợi chất Chitin được sử dụng để sản xuất chỉ khâu “tự tan” và các loại băng vết thương. Chỉ khâu làm từ Chitin có độ bền cao và có thể chịu được môi trường khắc nghiệt như nước tiểu và dịch tụy.

  • Chitin cũng có thể được chuyển hóa thành Chitosan bằng cách đun sôi trong dung dịch kiềm. Chitosan có tác dụng hạ mỡ máu và điều trị viêm loét dạ dày.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và mới mẻ về Chất Chitin. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây để được giải đáp. Chúng tôi, Công ty Trung Sơn, chuyên cung cấp thông tin về nghiên cứu hóa học. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm hóa chất và thiết bị thí nghiệm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.