Trà Kombucha là gì và tại sao lại được săn lùng nhiều như vậy?

0
59
Rate this post

Trà Kombucha

Trà Kombucha đã nhanh chóng trở thành một trong những thức uống hot nhất hiện nay. Với ít đường và calo, nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giữ cho sắc đẹp của bạn. Trà Kombucha không chỉ mang lại lợi ích như trà xanh thông thường, mà còn có những điểm đặc biệt riêng. Hãy cùng khám phá về trà Kombucha và tại sao nó lại được săn lùng nhiều như vậy!

Trà Kombucha là gì?

Trà Kombucha

Mặc dù gọi là “trà”, nhưng Kombucha không phải là loại trà thông thường. Thật ra, Kombucha là một loại nấm, được nuôi trồng trong trà và lên men bởi vi khuẩn, men, và đường. Với hương vị hơi chua và nổi bọt, Kombucha thường được sử dụng như một phương thức thay thế thức uống chứa đường. Qua quá trình lên men, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc trên bề mặt trà, còn được gọi là scoby. Cả hai loại vi sinh vật này tạo ra men vi sinh đầy dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.

Tác dụng của trà Kombucha

Trà Kombucha

Trà Kombucha có nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể thanh lọc gan, tăng cường năng lượng. Nó cũng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và quá trình trao đổi chất, từ đó giúp đốt cháy mỡ thừa và hỗ trợ giảm cân. Bởi vì làm từ trà, Kombucha cũng mang lại những lợi ích tương tự như trà xanh. Chứa nhiều hợp chất sinh học như polyphenol, nó giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Cách làm trà Kombucha

Trà Kombucha

Nguyên liệu:

  • 200 gr đường
  • 10 gr trà đen
  • 0,5 lít nước sôi
  • 1,5 lít nước nguội
  • 0,3 lít trà mồi và scoby

Dụng cụ (được tiệt trùng kỹ bằng nước và phơi khô):

  • Bình thủy tinh loại từ 3 – 5 lít
  • Vải che và dây buộc

Thực hiện:

  1. Hãm 10 gr trà đen với 0,5 lít nước sôi trong 5 phút.
  2. Cho 200 gr đường vào nước trà và khuấy tan.
  3. Hòa hỗn hợp trên vào bình nước 1,5 lít nước nguội.
  4. Chờ đến khi bình nước nguội hoàn toàn, cho trà mồi và scoby vào.
  5. Sử dụng vải che miệng bình và dây để cột lại.

Sau 2 – 3 ngày, trên nước trà sẽ xuất hiện 1 màng mỏng mới, đó chính là scoby. Nếu trà bị hỏng, trên bề mặt sẽ xuất hiện các đốm màu sắc khác nhau và có sợi, chứng tỏ trà đã bị nhiễm nấm mốc. Sau khi thu được thành phẩm, bạn có thể đổ vào các chai thủy tinh và bảo quản lạnh.

Bảo quản ở nhiệt độ 0 – 4 độ C của tủ lạnh là thích hợp, lúc này quá trình lên men sẽ tạm dừng, tuy nhiên lợi khuẩn trong Kombucha vẫn giữ được hàm lượng tốt cho sức khỏe. Kombucha lên men phụ thuộc vào nhiệt độ, do đó tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người để căn chỉnh thời gian thu hoạch. Nếu muốn vị chua hơn, bạn có thể để trà lên men lâu hơn, nhưng không quá 10 ngày.

Bạn có thể thêm các thành phần khác như nước ép trái cây, thảo mộc hoặc trái cây tươi để làm cho trà Kombucha thêm thơm ngon theo sở thích cá nhân.

Khi pha trà Kombucha, trà đen thường lên men tốt hơn, tuy nhiên khi scoby phát triển đủ mạnh, bạn có thể thử với nhiều loại trà khác nhau như trà xanh, trà trắng hoặc trà ô long. Hãy tránh sử dụng những loại trà có chứa tinh dầu hoặc hương liệu. Hương vị đặc trưng của trà Kombucha phụ thuộc vào thời gian lên men và loại trà được sử dụng.

Dnulib.edu.vn đã sẵn lòng chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về trà Kombucha. Hãy truy cập Dnulib để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác!