Lạc đà dự trữ nước ở đâu?

0
45
Rate this post

Lạc đà trữ nước ở đâu? Trữ nước là điều rất quan trọng và cần thiết đối với lạc đà vì chúng sống trong môi trường sa mạc, nơi mà nguồn nước rất khan hiếm. Nhưng bạn có biết lạc đà trữ nước ở đâu không? Và những thứ chúng chứa trong bướu là gì? Hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Lạc đà trữ nước ở đâu?

Nơi lạc đà trữ nước thường làm nhiều người ngạc nhiên. Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng lạc đà trữ nước trong bướu, nhưng thực tế, nơi lạc đà trữ nước chính là máu của chúng.

Lạc đà trữ nước ở đâu?

Điều này thật đặc biệt đúng không? Nguyên nhân lạc đà trữ nước trong máu được giải thích như sau:

Không giống như các loài động vật có vú khác – có tế bào máu hình cầu, tế bào máu của lạc đà lại có hình dạng bầu dục, điều này giúp chúng có thể di chuyển dễ dàng qua các mạch máu dù bị mất nước. Chính vì vậy, lạc đà có thể hấp thụ lượng nước lớn mà không làm mạch máu bị vỡ. Ngoài ra, lạc đà còn tự bảo vệ mình khỏi điều kiện khắc nghiệt của sa mạc bằng cách đổ ít mồ hôi hơn so với các loài vật khác, nó còn đóng kín lỗ mũi để không mất nước, ít tiểu và phân khô, đồng thời lông trên cơ thể giúp phản xạ ánh nắng mặt trời. Lạc đà có thể uống tới 114 lít nước một lần ngồi, chúng cũng bài tiết phân khô để giữ nước và thận làm việc hiệu quả để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Lạc đà còn có một số cách khác để di chuyển xa như hút ẩm từ hơi thở.

2. Bướu lạc đà chứa gì?

Nếu lạc đà không trữ nước trong bướu, thì bướu của chúng được sử dụng để chứa gì? Câu trả lời chính là mỡ. Bướu lạc đà chứa mỡ.

Bướu là nơi lưu trữ năng lượng của lạc đà. Lạc đà trữ năng lượng trong bướu của chúng để sử dụng trong những thời điểm thức ăn khan hiếm. Khi sa mạc khô cằn hoặc mùa đông khắc nghiệt khiến thực vật ở vùng cát chết yếu, bướu là hy vọng duy nhất của lạc đà nhờ vào chất béo chúng tích trữ.

Bướu lạc đà chứa chất béo tích lũy từ việc ăn cỏ. Khoảng 80% khối lượng của nó là chất béo hơi cô đặc. Bướu của lạc đà gồm 2/3 axit béo no, có điểm nóng chảy trên 80 độ C. Do đó, dưới ánh nắng mặt trời gay gắt, bướu vẫn không chảy ra. Ngược lại, khi lạc đà sử dụng phần năng lượng trữ đó, da của nó co lại và bướu trở nên nhỏ hơn.

Sự chuyển hóa của bướu chậm lại khi nhiệt độ tăng từ 34 đến 42 độ C. Các mô mỡ trong bướu lạc đà có tác dụng cách nhiệt để chống lại biến động nhiệt độ khắc nghiệt (nóng vào buổi sáng và lạnh vào buổi tối).

Qua bài viết này, Hoatieu.vn hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi “Lạc đà trữ nước ở đâu” và những gì bướu của chúng chứa đựng. Đừng quên tham khảo những thông tin hữu ích khác trên trang Tài liệu của HoaTieu.vn.

Các bài viết liên quan:

  • Quân triều đình là gì?
  • Kiểm soát quân sự (Ksqs) là gì?

Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn