Mua bảo hiểm y tế ở đâu ? cần giấy tờ gì?

0
35
Rate this post

Câu hỏi: Làm thế nào để đăng ký mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

1. Thủ tục đăng ký mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

Người muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai tham gia BHYT

Điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân vào Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS).

Bước 2: Nộp hồ sơ cho các cơ quan liên quan

Nộp hồ sơ cho Tổ chức dịch vụ thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa phương nơi cư trú. Cần mang theo chứng minh nhân dân và bản gốc sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú) để đối chiếu.

Bước 3: Đóng tiền tham gia BHYT

Sau khi nộp hồ sơ, bạn phải đóng tiền tham gia BHYT theo quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Nhận thẻ BHYT

Sau khi hoàn tất thủ tục, trong vòng không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cấp thẻ BHYT cho bạn. Dựa trên ngày ghi trên giấy hẹn, bạn đến đại lý thu Bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội để nhận thẻ BHYT.

2. Đóng tiền và đăng ký mua bảo hiểm y tế trực tuyến

Sau khi đã đăng ký thẻ BHYT theo hộ gia đình, bạn có thể đóng tiền hoặc gia hạn thẻ BHYT bằng hình thức trực tuyến. Cách đóng tiền này giúp tiết kiệm thời gian và công sức của cả bạn và cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hợp tác với một số ngân hàng như Vietcombank, BIDV, và MB Bank để người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế hộ gia đình có thể thực hiện các giao dịch trên ứng dụng trực tuyến của ngân hàng một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng VCB Digibank (của Vietcombank), BIDV Smart Banking (của BIDV) hoặc MB Bank (của MB), và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng trên điện thoại và chọn mục Thanh toán, sau đó chọn Bảo hiểm xã hội cho cá nhân.

Bước 2: Chọn nhà cung cấp Bảo hiểm xã hội Việt Nam và sau đó chọn loại hình dịch vụ bạn muốn đóng tiền hoặc gia hạn thẻ BHYT trong mục Chọn dịch vụ. Nhập số sổ Bảo hiểm xã hội hoặc số thẻ Bảo hiểm y tế và kiểm tra thông tin thanh toán.

Bước 3: Nhấn Xác nhận để xác thực mã OTP do Ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch và lựa chọn thanh toán Bảo hiểm xã hội cho cá nhân.

Ngoài việc sử dụng ứng dụng trực tuyến của ngân hàng, bạn cũng có thể thực hiện trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ dnulib.edu.vn.

Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn