Muỗi vằn sống ở đâu? Cách phòng ngừa bảo vệ sức khỏe

0
28
Rate this post

Dường như ai cũng biết rằng muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết cho người. Nhưng chúng ta chưa rõ muỗi vằn sống ở đâu và khả năng lây bệnh như thế nào. Hãy cùng Việt Thống tìm hiểu về muỗi vằn qua bài viết này nhé!

Bản chất của sốt xuất huyết là do virus Dengue gây ra. Tuy nhiên, loại virus này không tự lây sang người. Muỗi vằn là tác nhân gián tiếp truyền bệnh sang. Chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm của loại muỗi vằn để phân biệt chúng với loại muỗi thường. Từ đó, lựa chọn biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

chung luoi muoi anophen gay benh sot ret

Muỗi vằn và đặc điểm của muỗi vằn

Muỗi vằn là gì?

Muỗi vằn là loại côn trùng gây sốt xuất huyết. Gồm 2 loài thuộc chi Aedes, là Aedes aegypti hay Aedes albopictus. Trong hai loài này, Aedes aegypti là tác nhân truyền nhiễm phổ biến hơn. Khi hiểu rõ về đặc điểm sinh sản và phát triển của muỗi, chúng ta sẽ chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại nhà hiệu quả hơn.

Đặc điểm muỗi vằn hay muỗi Aedes aegypti

Đặc điểm nổi bật:

 • Loài muỗi này có tên là “muỗi Vằn” vì đặc điểm nhận diện của mình. Chúng có vằn trắng, các đốt bàn chân sau có những khoang trắng. Trong khi đó, phần đốt chân thứ năm có màu trắng hoàn toàn.
 • Trứng muỗi vằn có thể tồn tại trong môi trường khô hạn nhiều tháng. Chúng sẽ nở khi ở trong môi trường nước. Trong vòng đời của muỗi, muỗi cái đẻ trứng nhiều lần. Mỗi lần đẻ được hàng chục trứng.
 • Muỗi vằn sống ở đâu? Chúng thường ở trong những nơi chứa nước tù đọng quanh nhà. Đó có thể là các ao hồ, vũng nước,… Hoặc trong các vật dụng có nước như lu, bể, vại, giếng, lọ, bình, chén,… hoặc nơi để đồ ve chai.
 • Thời điểm muỗi vằn hoạt động nhiều nhất là vài giờ sau khi mặt trời mọc và vài giờ trước khi mặt trời lặn.
 • Muỗi thường trú ngụ trong nhà, nơi có người sinh sống. Đặc biệt là những không gian tối như góc nhà, kệ tủ, gầm giường, nhà kho,…

Sự phát triển của muỗi trải qua 4 giai đoạn:

 1. Giai đoạn phát triển trứng muỗi: từ 2 đến 5 ngày.
 2. Giai đoạn trứng muỗi tạo thành lăng quăng: từ 1 đến 2 ngày.
 3. Giai đoạn lăng quăng tạo thành nhộng: từ 3 đến 4 ngày.
 4. Giai đoạn nhộng phát triển thành muỗi: 1-2 ngày.

Muỗi vằn thường sống ở đâu?

Nơi lý tưởng để muỗi vằn sinh sống và phát triển là môi trường nước giàu oxi. Muỗi vằn đẻ trứng trong nước. Chúng cần 10 đến 15 ngày để trứng nở, thành lăng quăng và phát triển thành muỗi.

Lăng quăng muỗi vằn hay ấu trùng muỗi vằn sinh trưởng tại vật chứa nước. Chỉ cần 1 tuần là có khả năng tạo nên một ổ dịch sốt xuất huyết nguy hiểm. Vì thế, cần phát hiện sớm, tiêu diệt và phòng tránh chúng thật nhanh chóng.

Những nơi chứa lăng quăng thường là:

 • Vật chứa nước trong thiên nhiên. Chẳng hạn, vỏ ốc, thân cây, hốc cây, kẽ lá to.
 • Vật chứa nước nhân tạo: lọ hoa, ao, hồ, chén bể, chai nước, hòn non bộ, bao nhựa,…

Như thế, các vật chứa nước rất đa dạng. Vật chứa trong tự nhiên hay do con người tạo ra không nhất thiết bẩn, thường là những môi trường muỗi tồn tại.

Tại Việt Nam, thời điểm giao mùa từ xuân sang hạ rất thích hợp để muỗi phát triển mạnh. Sau những trận mưa lớn tạo điều kiện cho nước tù đọng cũng giúp muỗi sinh sôi nảy nở. Muỗi vằn gặp môi trường thuận lợi sẽ phát triển nhanh chóng. Khi muỗi đã phát triển mạnh thì việc muỗi sống ở đâu không quan trọng nữa. Quan trọng là muỗi có thể sống ở khắp nơi có chứa nước.

Tác hại của muỗi vằn

Muỗi vằn sinh sống và phát triển ở bất kỳ nơi nào chứa nước. Chỉ trong thời gian ngắn 1 tuần là muỗi đã trở thành ổ dịch nguy hiểm. Đây là giai đoạn gây nên những trận dịch sốt rét hay sốt xuất huyết diện rộng. Đặc biệt nguy hiểm hơn tại những nơi tập trung đông người như: nhà ở, nhà tập thể, ký túc xá,…

Ngoài những căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét. Muỗi vằn còn truyền nhiễm Viêm Não Nhật Bản và những bệnh nguy hiểm khác. Đây là những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm cho trẻ dưới 15 tuổi.

Sốt cao, đau đầu, co giật, hôn mê sâu là những biểu hiện của căn bệnh này. Những biến chứng nặng của bệnh có thể là bại liệt, teo cơ, trí óc kém phát triển,…

Lắp cửa lưới chống muỗi để phòng chống muỗi vằn

Đối phó với muỗi cũng như những ổ dịch do muỗi tạo thành. Chúng ta thường dọn dẹp không gian sống xung quanh sạch sẽ. Một số cách chống muỗi phổ biến như dùng vợt điện, bôi kem chỉ hạn chế muỗi ở một mức độ nào đó.

Một biện pháp khác cực kì hiệu quả và an toàn cho sức khỏe trong việc phòng ngừa muỗi. Đó là lắp đặt cửa lưới chống muỗi Việt Thống. Cách này sẽ giúp ngăn phòng muỗi tấn công và truyền bệnh cho gia đình bạn.

 • Chất liệu an toàn và chất lượng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.
 • Cửa lưới chống muỗi giúp ngăn muỗi cũng như côn trùng xâm nhập vào nhà.
 • Sản phẩm có tính thân thiện với môi trường sống và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Khi biết được muỗi vằn sống ở đâu, chúng ta lựa chọn cách phòng chống muỗi hiệu quả.

Lựa chọn cửa lưới chống muỗi Việt Thống là giải pháp bảo vệ sức khoẻ hiệu quả cho gia đình bạn.

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thông qua: