ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

0
27
Rate this post

Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã để lại dấu ấn trong lòng người Việt Nam. Sinh vào ngày 1/7/1822 tại làng Tân Thới, tỉnh Gia Định (nay là phường Cầu Kho, Quận 1, TP Hồ Chí Minh), ông đã trải qua cuộc đời đầy gian truân và khó khăn.

Nguyễn Đình Chiểu sống trong sự nuôi dạy chu đáo và dạy học trẻ em. Nhưng đường đời đã không dễ dàng với ông. Mẹ ông qua đời khi ông đang ở kinh đô Huế để tham gia kỳ thi. Ông buộc phải trở về quê hương với nỗi đau vỡ lòng và bị nhiễm phong sương, khiến ông mất mắt mãi mãi. Tuy vậy, tâm hồn của Nguyễn Đình Chiểu vẫn tỏa sáng, giữ trọn chữ trung và chữ hiếu.

Suốt đời, Nguyễn Đình Chiểu đã dạy học, làm thầy thuốc và sáng tác văn chương. Ông đã viết nhiều tác phẩm nổi tiếng bằng chữ Nôm như Lục Vân Tiên và Ngư Tiều y thuật vấn đáp. Tác phẩm Lục Vân Tiên nổi tiếng đã thể hiện triết lý, quan điểm ca ngợi và bảo vệ cái tốt, cái đẹp. Nguyễn Đình Chiểu cũng là tác giả của bài văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc, một bài văn tế mang tính chất yêu nước và ca ngợi người nông dân.

Nguyễn Đình Chiểu cũng là một nhà thầy thuốc tài ba. Ông đã viết tập sách Ngư Tiều y thuật vấn đáp, chứa đựng nhiều bài thuốc giúp người dân trong việc chữa bệnh. Ông được coi là một nhà văn hóa lớn, nhà thơ yêu nước và nhà giáo của nhiều thế hệ.

Chính vì đó, Nguyễn Đình Chiểu đã được vinh danh bằng việc UNESCO công nhận ông là Danh nhân văn hóa. Điều này chứng tỏ sức ảnh hưởng và giá trị của tác phẩm ông đã để lại. Nguyễn Đình Chiểu là một biểu tượng yêu nước và tự hào lớn cho Việt Nam.

Xem thêm về Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu tại Dnulib