Phan Rang ở đâu? Kinh Nghiệm Du Lịch Phan Rang Tháp Chàm

0
32
Rate this post

Phan Rang Tháp Chàm có khí hậu khắc nghiệt với mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau và mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11. Mùa gió mạnh thường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3. Với những đặc điểm khí hậu này, dân địa phương thường gọi Phan Rang là “Gió như Phang, Nắng như Rang”.

Lễ hội và sự kiện tại Phan Rang Tháp Chàm

Phan Rang là trung tâm của các lễ hội đặc biệt mà bạn có thể tham dự. Lễ Puis là nghi lễ rước Y Trang của nữ thần Pô Inư Nưgar, được tổ chức để tộc họ trả ơn cho các vị thần linh, đặc biệt là lễ tế thần Po Rame. Lễ hội này thường diễn ra định kỳ 1 năm, 2 năm hoặc 7 năm một lần, khi gia đình đạt được thành công và hạnh phúc. Nghi lễ Payak được thực hiện bởi các tộc họ thờ tháp Po Klaung Garai. Nghi lễ Payak cũng tương tự như nghi lễ Puis, được tiến hành bởi thầy Kalhar và bà Bóng.

Ngoài ra, còn có Lễ hội Ramưwan, một lễ hội được tổ chức theo phong tục truyền thống của người Chăm theo đạo Bà La Môn. Lễ tảo mộ là hoạt động đầu tiên của Ramuwan, mọi người tập trung quanh mộ tổ tiên, quét dọn, cầu nguyện trong thánh đường… Đây là một lễ hội văn hóa truyền thống độc đáo của cộng đồng người Chăm theo đạo Hồi (Bàni).

Lễ hội Cầu Ngư-Cầu siêu là một phần của văn hóa ngư dân trong khu vực biển, tồn tại hơn một trăm năm và được tổ chức vào các ngày 20 và 23 tháng 5 âm lịch tại Lăng Ông của Làng Đông Hải Phan Rang Ninh Thuận.

Cách di chuyển đến Phan Rang Tháp Chàm

Nếu bạn đang tự hỏi làm sao để đến Ninh Thuận để du lịch, có nhiều phương pháp di chuyển mà bạn có thể lựa chọn, phù hợp với điểm khởi hành của bạn và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số phương án mà chúng tôi đề xuất.

Phương tiện đường bộ

Từ TP Hồ Chí Minh

Khoảng cách từ TP.Hồ Chí Minh đến Phan Rang Ninh Thuận là khoảng 340km và mất khoảng 6 giờ để di chuyển. Bạn có thể chọn đi bằng xe khách hoặc tự lái ô tô gia đình.

Để di chuyển từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn đi theo QL1A qua Đồng Nai, tiếp tục qua Cao Tốc Long Thành Dầu Giây, rồi đến Dầu Giây và di chuyển trên Quốc Lộ 1 qua Xuân Lộc, Hàm Tân, thành phố Phan Thiết, Tuy Phong và Cà Ná để đến thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tại tỉnh Ninh Thuận.

Nếu bạn muốn di chuyển đến Ninh Thuận một cách thuận tiện, nhanh chóng và an toàn, hãy tham khảo một số nhà xe chất lượng cao đi từ Bến Xe Miền Đông (Hồ Chí Minh) đến Ninh Thuận. Một trong những chuyến đi tốt nhất là chuyến 21h00 đến Ninh Thuận, mất khoảng 4 giờ từ 150.000 đồng – 250.000 đồng/vé/lượt.

Phương tiện tàu lửa

Bạn có thể đi tàu hoả từ Sài Gòn đến Ga Tháp Chàm Ninh Thuận với quãng đường khoảng 318km và mất khoảng 6 – 7 tiếng. Giá vé dao động từ 101.000 đồng/vé đến 638.000 đồng/vé tùy thuộc vào loại hạng ghế. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị để thưởng thức cảnh quan và trải nghiệm.

Phương tiện máy bay

Ninh Thuận có Sân bay quân sự Thành Sơn (chỉ dành cho quân đội). Hiện nay, bạn có thể bay đến Sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) hoặc Sân bay quốc tế Liên Khương (Lâm Đồng), sau đó di chuyển bằng xe đến Ninh Thuận. Có nhiều hãng xe taxi, dịch vụ đưa đón từ hai sân bay này về Ninh Thuận. Hãy đặt vé đến sân bay Cam Ranh hoặc sân bay Liên Khương trước khi đến Ninh Thuận để thuận tiện hơn.

Phương tiện xe máy

Nếu bạn muốn tự mình khám phá bằng xe máy, bạn có thể đi theo đường ven biển từ Hồ Chí Minh qua Hồ Cốc, La Gi, Phan Thiết, Bàu Sen, Phan Rí Cửa, Cà Ná, Sơn Hải, Mũi Dinh và đến Phan Rang. Đường này được xem là một trong những cung đường biển đẹp nhất Việt Nam. Sau khi đến Ninh Thuận, bạn có thể thuê xe Phan Rang để tham quan các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh.

Phương tiện đi lại ở Phan Rang Tháp Chàm Ninh Thuận

Khi đến Phan Rang Tháp Chàm, bạn có nhiều lựa chọn phương tiện để di chuyển đến các điểm tham quan:

  • Bạn có thể thuê xe du lịch 4, 7, 16 chỗ để tham quan theo hợp đồng.
  • Nếu bạn thích tự lái, có thể thuê xe máy để di chuyển. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn có giấy phép lái xe và kinh nghiệm lái xe, đặc biệt là khi đi qua các đèo dốc đến các điểm như Vịnh Vĩnh Hy, Vườn Quốc Gia Phước Bình hay Mũi Dinh.
  • Nếu bạn muốn khám phá Sa Mạc Cát Sơn Hải, bạn có thể thuê xe chuyên dụng Off Road.
  • Để khám phá vùng biển, bạn có thể thuê tàu đáy kính hoặc cano để lặn ngắm san hô ở Sơn Hải Cà Ná, Vịnh Vĩnh Hy.
  • Thuê thuyền của ngư dân để tham quan Sơn Hải, Vịnh Vĩnh Hy hoặc câu cá đêm ở Sơn Hải, Cà Ná, Vĩnh Hy.

Để thuận tiện trong việc khám phá du lịch tại Ninh Thuận, hãy liên hệ với Thám Hiểm Ninh Thuận để được tư vấn dịch vụ tốt nhất.

Các resort, khách sạn, homestay ở Phan Rang Tháp Chàm Ninh Thuận

Bạn có nhiều lựa chọn cho việc lưu trú ở Phan Rang Tháp Chàm Ninh Thuận với các resort, khách sạn và homestay phù hợp với ngân sách và sở thích của bạn.

Các resort đẹp ở Phan Rang Ninh Thuận bao gồm Resort Hoàn Mỹ Phan Rang, Ninh Thuận Retreat, Sài Gòn Ninh Chữ Hotel & Resort, Aniise Villa & Resort, Thái Bình Dương và Long Thuận Resort. Giá phòng từ 700.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tuỳ thuộc vào tiện nghi và vị trí của resort.

Nếu bạn muốn lựa chọn khách sạn 2 sao hoặc 3 sao, có sẵn Đông Nam Hotel 2 sao và Sunrise Hotel 3 sao. Giá thuê phòng thường từ 250.000 đến 600.000 đồng, tùy thuộc vào loại phòng và tiện nghi.

Ngoài ra, còn có các homestay, hostel và nhà dân như Nại House, Ngẫu Nhiên House, Sea Urchin Homestay, Một Mí Homestay, Nana Homestay và Bigdog Homestay.

Các món ăn phải thưởng thức khi đi du lịch Phan Rang Tháp Chàm Ninh Thuận

Khi đến Phan Rang Tháp Chàm Ninh Thuận, bạn không thể bỏ qua các món ăn đặc sản như mủ trôm Phan Rang, ghẹ xanh, bún sứa, bánh xèo, nem nướng cuốn bánh tráng, bánh căn, bún mắm nêm, mực một nắng và nhiều món ăn khác. Hãy thưởng thức những món ăn độc đáo này để trải nghiệm hương vị đặc trưng của vùng đất này.

Đặc sản mua về

Khi đi du lịch Phan Rang Tháp Chàm Ninh Thuận, bạn có thể mua về những đặc sản như nho tươi, rượu nho, mật nho, táo xanh, tỏi Mỹ Tường, nước mắm Cà Ná, chuối hột Phước Bình và các món khô, hải sản tươi sống.

Những điểm check-in không thể bỏ qua

Phan Rang Tháp Chàm Ninh Thuận có nhiều điểm đến thú vị như Tháp Chăm Pôklong Garai, Quảng Trường, Tượng Đài, Bảo Tàng, Công Viên 16/4, Cầu An Đông, Bờ Kè Khánh Hội, Bờ Kè Ninh Chữ và Đập Lâm Cấm. Hãy khám phá những điểm tham quan này để cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên và văn hóa độc đáo của Phan Rang Tháp Chàm Ninh Thuận.

Những tour du lịch hấp dẫn nhất

Nếu bạn muốn trải nghiệm du lịch toàn diện, hãy tham khảo các tour du lịch tại Phan Rang như Tour Phan Rang trong ngày, Tour Phan Rang Vịnh Vĩnh Hy, Tour Phan Rang Sơn Hải Mũi Dinh, Tour Phan Rang Vườn Quốc Gia Núi Chúa, Tour Phan Rang Bình Hưng Bình Tiên, Tour Phan Rang Vườn Quốc Gia Phước Bình, Tour Trải Nghiệm Văn Hoá Chăm Pa, Teambuilding Khám Phá Ninh Thuận, Teambuilding Theo Dòng Chảy Văn Hoá Chăm Pa.

Dịch bởi dnulib.edu.vn