Ý NGHĨA GỐC ÍT AI BIẾT CỦA NHỮNG CÂU CHÚC TẾT QUEN THUỘC

0
33
Rate this post

Tết đến xuân về, ai cũng thích nhận những lời chúc “An khang thịnh vượng” hay “Cung hỷ phát tài” đầy ý nghĩa. Nhưng liệu bạn có biết nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của những câu chúc này không? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về ý nghĩa gốc ít ai biết của những câu chúc Tết quen thuộc này.

“An khang thịnh vượng” có ý nghĩa là gì?

Câu chúc “An khang thịnh vượng” thường được dùng để chúc mừng Tết và mong muốn cho gia chủ từ bình an, khỏe mạnh đến thăng tiến, giàu có trong năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau câu chúc này. “An” mang ý nghĩa bình an, yên ổn về tinh thần; “khang” có nghĩa là khỏe mạnh về thể chất; “thịnh” và “vượng” đều có ý nghĩa phát triển, thịnh vượng. Từ “thịnh vượng” trong câu chúc cũng ám chỉ đến sự thăng tiến trong sự nghiệp, phát triển về kinh tế và địa vị trong công việc, xã hội.

Nghĩa gốc của câu chúc “Cung hỷ phát tài”?

Câu chúc “Cung hỷ phát tài” có nguồn gốc từ người Hoa. Theo truyền thuyết, Tết Nguyên Đán Trung Quốc bắt đầu với một cuộc chiến chống lại con quái vật Niên. Niên thường đến vào đầu năm mới để phá hoại gia súc, mùa màng và dân làng, đặc biệt là trẻ con. Người dân sẽ mặc cho trẻ em quần áo màu đỏ và đốt pháo để khiến Niên sợ hãi và bỏ đi. “Cung hỷ” là lời chúc mừng cho những người dân đã chiến thắng con quái vật này. “Phát tài” – ý chỉ sự phát triển về tiền bạc – được thêm vào sau này do ảnh hưởng của yếu tố kinh tế thị trường.

“Mã đáo thành công” có ý nghĩa gốc là gì?

Câu chúc “Mã đáo thành công” thường được dùng trong ngày Tết để chúc nhau làm ăn thuận lợi và công việc thăng tiến. Tuy nhiên, không nhiều người biết đến ý nghĩa gốc của câu chúc này. “Mã” đồng nghĩa với ngựa, “đáo” có nghĩa là trở về. Vì lẽ này, câu chúc “Mã đáo thành công” thực chất là muốn nói rằng nếu ngựa trở về đích, chắc chắn sẽ đạt được thành công. Trong quá khứ, người ta di chuyển và chiến đấu chủ yếu bằng ngựa. Hình ảnh ngựa trở về an toàn sau những cuộc phiêu lưu mang ý nghĩa bình an trở về là thành công.

Câu “Đắc tài đắc lộc đắc nhân tâm” muốn gửi gắm điều gì?

Câu chúc “Đắc tài đắc lộc đắc nhân tâm” mang ý nghĩa về cả vật chất và tinh thần. “Đắc” có nghĩa là đạt được. Câu chúc này không chỉ cầu mong về tiền bạc, may mắn mà còn muốn người được chúc có được “nhân tâm” – lòng người.

“Tứ thời kiện vượng phúc vô cùng” là câu chúc thường dành cho ai?

Câu chúc này thường dành cho những người già, lớn tuổi. “Tứ thời” nghĩa là 4 mùa, “kiện vượng phúc vô cùng” có nghĩa là khỏe mạnh và hạnh phúc. Câu chúc muốn gửi gắm ý nghĩa rằng cả 4 mùa đều khỏe mạnh, hạnh phúc cho những người lớn tuổi trong gia đình.

Ý nghĩa của câu “Phúc mãn đường, niên tăng phú quý”?

Câu chúc “Phúc mãn đường, niên tăng phú quý” mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng và sự giàu có trong năm mới. “Phúc” có nghĩa là may mắn, “mãn” mang ý nghĩa tràn ngập, đầy đủ, “đường” tượng trưng cho nhà cửa. “Niên tăng phú quý” ý chỉ rằng năm mới sẽ mang lại nhiều tài sản. Câu chúc này cũng ý muốn mong cả gia đình tràn đầy phúc lành, hạnh phúc.

Thông qua những câu chúc truyền thống này, chúng ta có thể thấy rằng ý nghĩa gốc sâu xa và tượng trưng của chúng đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hy vọng rằng những câu chúc này sẽ tiếp tục mang đến niềm vui và may mắn cho mọi người trong những dịp Tết sắp tới.


Bài viết đã được chỉnh sửa và cập nhật thông tin bởi dnulib.edu.vn.