Phương vị là gì? Cách xác định phương vị trong phong thuỷ

0
52
Rate this post

1. Phương vị là gì?

Trong phong thuỷ, phương vị là thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ các hướng (Đông – Tây – Nam – Bắc). Từ các phương chính này, chúng ta chia thành 8 phương nhỏ: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam và (Đông – Tây – Nam – Bắc). Các chuyên gia phong thuỷ còn tiếp tục chia các phương này thành 24 phương vị mới, mỗi phương cách nhau 15 độ.

Để xác định phương vị cho ngôi nhà của bạn, người ta thường sử dụng la kinh phong thuỷ. Việc xác định phương vị trong cuộc sống có ý nghĩa quan trọng và đòi hỏi người xác định phải nhận biết rõ ràng được hướng của mình.

2. Cách xác định phương vị trong ngôi nhà

Theo phong thuỷ, phương vị trong ngôi nhà được xác định dựa trên bát quái. Điều này phụ thuộc vào lực hút của trái đất trong từ trường từ Bắc cực đến Nam cực. Từ đó, chúng ta có 8 phương tương ứng với 8 cung được tính theo chiều kim đồng hồ từ phía Bắc: cung Quan Lộc (hướng Bắc), cung Học vấn (hướng Đông Bắc), cung Tài lộc (hướng Đông Nam), cung Địa Vị (hướng Nam), cung Tình duyên (hướng Tây Nam), cung Tử tức (hướng Tây), cung Quý Nhân (hướng Tây Bắc), và Trung cung (cung nằm giữa ngôi nhà).

Khi bạn xác định chính xác từng phương vị trong ngôi nhà, không khó để bố trí và sắp xếp các đồ vật và vật phẩm phong thuỷ phù hợp, mang lại tài lộc và vận khí cho gia đình.

3. Các cung phương vị trong phong thuỷ

3.1. Cung Quan Lộc – hướng Bắc

Cung Quan Lộc đại diện cho công danh và sự nghiệp trong phong thuỷ. Bạn có thể dành một phần hoặc một phòng trong ngôi nhà của bạn cho cung này, ở hướng Bắc. Cung này có tính thuỷ, vì vậy màu sắc thích hợp là xanh dương, đen hoặc tím. Để công danh và sự nghiệp bền vững và phát đạt, bạn nên trang trí các bức tranh có hình ảnh sông suối hoặc các đồ vật có màu xanh đậm, và chọn theo nghề nghiệp của bạn.

3.2. Cung Học vấn – hướng Đông Bắc

Trong phương vị này, bạn nên bố trí các đồ nội thất liên quan đến học tập như kệ sách, bàn làm việc. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các đồ vật có màu nâu hoặc vàng, và các bức tranh với biểu tượng núi non để phù hợp với tính thổ.

3.3. Cung Gia đạo – hướng Đông

Phương vị này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình, quan hệ tình cảm của vợ chồng và cha mẹ con cái. Với tính mộc, màu tương ứng là xanh. Hình ảnh cây cối, các vận động viên hoặc hình ảnh lực sĩ rất phù hợp cho cung này.

3.4. Cung Tài lộc – hướng Đông Nam

Cung này đại diện cho tiền tài và của cải trong nhà, tương ứng với nguyên tố Mộc. Bạn nên chọn các vật phẩm trang trí phong thuỷ có màu xanh tím hoặc đỏ thẫm, tránh các cây có gai.

3.5. Cung Địa vị – hướng Nam

Cung này đại diện cho nguyên tố thổ, tương ứng với màu đỏ. Cung này phù hợp với những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

3.6. Cung Tình duyên – hướng Tây Nam

Cung Tình duyên nằm ở hướng Tây Nam, thuộc nguyên tố thổ. Màu phù hợp với cung này là màu vàng hoặc trắng kem. Đây là phương vị tốt nhất để đặt giường ngủ của vợ chồng. Màu sắc và tranh ảnh trang trí cũng phải tương thích với nguyên tố thổ, biểu trưng cho hạnh phúc gia đình như ảnh cưới, tranh uyên ương,…

3.7. Cung Tử tức – hướng Tây

Cung Tử tức đại diện bởi màu trắng, tượng trưng cho con gái út trong gia đình và đặt ở hướng Tây chính. Phương vị này ảnh hưởng đến việc sinh con và sức khỏe của gia đình. Các chuyên gia phong thuỷ khuyến nghị lựa chọn các vật trang trí phong thuỷ bằng bạc hoặc đồng.

3.8. Cung Quý nhân – hướng Tây Bắc

Cung Quý nhân nằm ở hướng Tây Bắc, thuộc nguyên tố kim. Màu phù hợp là màu trắng và bạc. Trong cung này, bạn có thể đặt các tượng phật hoặc tranh ảnh của Bồ tát quan âm.

3.9. Cung Trung cung

Cung này là cung nằm ở giữa ngôi nhà, thuộc nguyên tố thổ. Màu tương sinh là màu vàng. Cung Trung cung ảnh hưởng đến tất cả thành viên trong gia đình và uy lực của gia chủ. Phương vị này không phù hợp để xây nhà vệ sinh, nhưng bạn có thể xây dựng các công trình khác ở đây thay thế để không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Thông tin trong bài viết mang tính tham khảo và chỉ mang tính chất chiêm nghiệm.