Nhà Bác Hồ ở Nghệ An và những lưu ý cần nhớ khi đến thăm nhà Bác Hồ

0
36
Rate this post

Đường về nhà Bác Hồ, cảm giác thơm hương hoa sen đong đầy theo bước chân trên con đường về quê Bác. Bước vào khuôn viên nhà Bác, một không gian cổ kính hiện ra trước mắt, ngôi nhà với năm gian được lợp tranh, vách nứa. Đây là món quà quý giá mà nhân dân Làng Sen đã xây dựng bằng công quỹ, với lòng kính trọng và ngưỡng mộ đối với tài năng của cụ Nguyễn Sinh Sắc – cụ thân sinh Bác Hồ, người đã trở thành Phó Bảng.

Sơ lược về Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà lãnh đạo tài ba của Việt Nam, với đường lối lãnh đạo sáng suốt đã đưa Việt Nam đến với độc lập và tự do. Cuộc đời và sự nghiệp của ông đã được dành trọn tâm huyết cho dân tộc. Trái với những nhà lãnh đạo khác, Bác Hồ sống một cuộc sống giản dị và kín đáo.

Quê nội của Bác nằm ở Làng Sen, xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Còn quê ngoại là Làng Chùa (làng Hoàng Trù), cũng thuộc xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Nếp sống của gia đình Bác

Từ nhỏ, gia đình Bác đã sống giản dị và không xa hoa. Chính từ cuộc sống giản dị đó, Bác đã được hình thành những đức tính cần, kiệm, liêm, chính, và công việc vô tư, phục vụ nhân dân.

Nhà Bác Hồ ở quê hương

Nhà Bác Hồ ở đâu?

Nhà Bác Hồ là một trong bốn di tích lịch sử quan trọng, và là niềm tự hào của người con đất học – Nghệ An. Cách thành phố Vinh khoảng 16km theo tỉnh lộ 49, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là Làng Sen – quê hương Bác. Đây là nơi Bác sinh sống. Đây cũng chính là nơi đã nuôi dưỡng con người ưu tú, trở thành vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Hồ sen nhà Bác Hồ
Hồ sen nhà Bác Hồ

Hình ảnh giản dị ở làng Kim Liên

Khi đến thăm quê Bác, bạn sẽ thấy cây đa, giếng Cốc, nhà thờ họ Nguyễn Sinh, và đặc biệt là nơi mà Bác Hồ đã gắn bó trong những năm tháng thiếu thời. Đó là nơi Bác Hồ đã học tập, trưởng thành và nuôi dưỡng những con người ưu tú của dân tộc Việt Nam. Nơi đó cũng là nguồn cảm hứng cho tinh thần yêu nước và ý chí anh hùng của dân tộc.

Ngôi nhà thân thương ấy đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam. Nơi đó đẹp như một bức tranh tĩnh lặng, với những mái tranh dưới lũy tre làng, tiếng võng đong đưa trưa hè, kèm theo lời ru của mẹ và câu ca dao xúc động. Đó cũng là nơi sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Sau hơn 50 năm hy sinh và xa cách để giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của thực dân Pháp, Bác đã có dịp trở về thăm quê nhà vào những năm 1957 và 1961.

Tham quan một số góc nhà Bác Hồ

Không gian bên ngoài

Ngôi nhà gỗ 5 gian, lợp mái tranh nhỏ bé và mộc mạc. Đây chính là nơi ở của cả gia đình Bác. Ngôi nhà này đại diện cho những ngôi nhà làng quê nông thôn Việt Nam, với kèo gỗ, tấm phên tre nứa, mái hiên, cổng ngõ cùng hàng râm bụt xanh tỉa thẳng tắp.

Con người Bác luôn thể hiện phong cách thanh cao, thanh bạch và đầy giản dị, đồng thời yêu thiên nhiên. Ngôi nhà bé nhỏ, giản dị giữa thiên nhiên, cây cỏ, mái lá đơn sơ, vườn cây ao cá, cũng như cuộc đời đầy thanh bạch, giản dị của Bác.

Không gian trong nhà

Hai gian nhà phía ngoài là nơi để thờ tổ tiên và tiếp khách, đàm đạo. Gian thứ ba là nơi ở của bà Nguyễn Thị Thanh – chị cả của Bác Hồ. Hai gian còn lại là nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt của gia đình. Gian thứ tư kế phản gần cửa sổ là nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc thường nằm đọc sách. Gian thứ năm kê bản là nơi nghỉ ngơi của hai anh em Bác Hồ.

Hiện vật trong ngôi nhà cho đến tận ngày nay vẫn được giữ nguyên. Khách du lịch khi đến đây không thể không ấn tượng bởi sự giản dị và đơn sơ của những vật dụng gần gũi, mộc mạc. Điều này là minh chứng lịch sử cho một thời kỳ gian khó khăn của cả dân tộc Việt Nam, cho lòng quyết tâm dứt áo ra đi tìm đường cứu nước của Bác.

Bộ phản gỗ, nơi nghỉ ngơi của cụ Phó Bảng và hai con trai. Chiếc giường nhỏ của con gái. Rương, mâm gỗ,… Tất cả những vật dụng trong nhà giản dị và mộc mạc tạo nên một không gian yên bình cho du khách đến thăm.

Khi có dịp về với đất học Nghệ An, đừng quên ghé thăm làng Sen – quê hương Bác để hiểu và yêu quý hơn về mảnh đất miền Trung này. Đồng thời, hãy trân trọng sự vĩ đại của vị lãnh tụ trong lịch sử Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn của Bác ở đâu?

Nhà Bác Hồ nằm trong khu Phủ Chủ Tịch, thuộc quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Ngoài nhà Bác, khu Phủ Chủ Tịch còn bao gồm 15 công trình khác như Đường mòn Bác Hồ, Ao Cá Bác Hồ, Nhà 54, nhà 67,…

Nhà sàn của Bác có gì đặc biệt?

Bề dày lịch sử

Vào tháng 10 năm 1954, khi hòa bình trở lại miền Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về thủ đô từ chiến khu Việt Bắc. Cuối tháng 12 năm 1954, Bác Hồ chuyển về sống tại Phủ Chủ Tịch và làm việc ở đây cho đến khi qua đời. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Vì lý do này, khu di tích Phủ Chủ Tịch được xem là di tích quốc gia, trong đó có nhà sàn của Bác.

Sau khi Bác qua đời, Chính phủ quyết định bảo tồn những hiện vật của Bác và để lại cho thế hệ sau.

Kiến trúc nhà Bác Hồ

Nhà sàn Bác Hồ được xây dựng theo kiểu kiến trúc dân tộc Tày, Thái theo mong muốn của Bác. Bác rất yêu thích kiểu kiến trúc này vì nó gắn liền với chiến khu Việt Bắc. Ngôi nhà hoàn toàn bằng gỗ, lợp mái ngói, có cấu trúc 2 tầng.

Ngôi nhà này có diện tích khoảng 65m2, được chia thành 2 tầng như sau:

  • Tầng trên có 2 phòng: phòng ngủ và phòng làm việc cá nhân của Bác.
  • Tầng dưới được sử dụng làm phòng khách, đó là nơi gặp gỡ của các cán bộ trong bộ Chính Trị.

Nhà sàn Bác Hồ
Nhà sàn Bác Hồ – ngôi nhà đầy ý nghĩa văn hóa và lịch sử

Ngôi nhà sàn giản dị nằm giữa Sài Gòn, tụi mình dưới những tán cây xanh tươi và hồ nước trong xanh. Xung quanh nhà Bác Hồ là vườn hoa, cây ăn quả tạo nên một không gian thư giãn và yên bình.

Ý nghĩa của nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn của Bác Hồ không chỉ mang ý nghĩa về dân tộc mà còn là di sản văn hóa và kiến trúc thể hiện tư tưởng và phẩm chất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay, nhà sàn Bác Hồ đã trở thành một địa điểm tham quan nổi tiếng tại Hà Nội, là niềm tự hào của người dân Hà Thành và cả đất nước Việt Nam.

Một số lưu ý khi tham quan nhà Bác Hồ

Vì đây là di tích lịch sử mang tính chất trang nghiêm, nên khi tham quan nhà của Bác, hãy lưu ý những điều sau:

  • Trang phục phải nghiêm túc, không mặc quần áo quá ngắn, gợi cảm. Mặc quần áo chỉnh tề để thể hiện sự tôn trọng với vị lãnh tụ vĩ đại đã khuất.
  • Cần có thái độ văn minh, lịch sự, không nói chuyện quá to và gây mất trật tự.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về nhà Bác Hồ và những điểm nổi bật về quê hương Bác. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Đừng quên ghé thăm trang web Dnulib để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.