Làm thủ tục sang tên xe máy ở đâu?

0
28
Rate this post

Chào bạn, mình vừa mới mua một chiếc xe máy từ một người bạn ở Hải Dương. Hiện tại, tôi muốn thực hiện thủ tục sang tên cho chiếc xe mới mua. Có thể tôi làm thủ tục này ở quê nhà được không? Và tôi nên đến cơ quan nào để làm thủ tục sang tên? Mong bạn tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy là một vấn đề rất quan trọng, vì nó liên quan đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cá nhân đối với tài sản. Để trả lời câu hỏi của bạn và giải đáp những thắc mắc về việc sang tên đổi chủ có khả thi và làm thủ tục ở đâu, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe, việc sang tên đổi chủ xe máy được thực hiện tại cơ quan đăng ký xe.

Thủ tục sang tên xe máy cần giấy tờ gì?

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy, đầu tiên, cả bên mua và bên bán cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Bên bán cần chuẩn bị:

  • Giấy tờ xe bản chính.
  • CMND/Căn cước công dân bản chính.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn.

Nếu không tự mình tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Bên mua cần chuẩn bị:

  • CMND/Căn cước công dân bản chính.

Sau đó, việc công chứng Hợp đồng mua bán xe cần được thực hiện, theo Điểm b Khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA. Việc công chứng này có thể được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng. Nếu bạn chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân, thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

Làm thủ tục sang tên xe máy ở đâu

Sang tên xe máy ở đâu?

Từ ngày 01/08/2020, Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực làm căn cứ pháp lý cho các hoạt động trình tự, thủ tục cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm các loại xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự, xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh.

Theo khoản 3, Điều 6 về trách nhiệm của chủ xe, thì việc sang tên xe được thực hiện tại Cơ quan đăng ký xe. Điều 3 của thông tư này quy định chi tiết vấn đề này như sau:

  • Cục Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an; xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01.

  • Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe như xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

  • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe như xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

Ngoài ra, tùy vào yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

Như vậy, việc sang tên đổi chủ xe máy sẽ tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể. Tuy nhiên, thông thường, trên thực tế hiện nay, việc sang tên xe máy được thực hiện tại công an cấp huyện hoặc trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh/ các điểm đăng ký xe của Phòng.

Các bước sang tên xe máy đổi chủ theo quy định hiện hành?

Các bước sang tên xe máy được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị sang tên xe.

Nộp hồ sơ đề nghị sang tên xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

  • Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số theo quy định.
  • Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời.
  • Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ, hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp Giấy khai đăng ký xe, Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, Chứng từ lệ phí trước bạ, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe).

Cán bộ đăng ký xe sẽ kiểm tra giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe với giấy tờ chuyển quyền sở hữu, giấy tờ lệ phí trước bạ với dữ liệu đăng ký xe, và trực tiếp đối chiếu nội dung trong giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, số chỗ ngồi, tải trọng và các thông số kỹ thuật khác của xe. Trường hợp hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định, chủ xe sẽ được bấm biển số xe, thu lệ phí đăng ký xe và trả biển số xe.

Bước 3: Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định.

Đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về “Làm thủ tục sang tên xe máy ở đâu”. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dịch vụ pháp lý khác, như soạn thảo hồ sơ ngừng kinh doanh, giải thể công ty, thành lập công ty, bảo hộ thương hiệu, hoặc muốn sử dụng dịch vụ tạm ngừng kinh doanh hoặc hợp pháp hóa lãnh sự tại Hà Nội, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm bài viết:


Nội dung được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn