Sông Nin ở đâu? Khám phá những sự thật thú vị về sông Nin

0
41
Rate this post

Sông Ning là một trong những con sông quan trọng nhất trên Trái đất. Tuy nhiên, nhiều người không biết Ninghe ở đâu. Nhiều người thường nhầm nó với dòng sông Ai Cập gắn liền với nền văn minh cổ đại hùng vĩ này. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Đây là con sông dài nhất thế giới, không giới hạn ở Ai Cập. Sông Nile vẫn nằm giữa nhiều quốc gia, nhưng con sông này cũng có nhiều ưu điểm vượt trội khác. Hãy cùng khám phá điều đó trong phần chia sẻ dưới đây.

Sông Nile ở đâu? Lượng nước nó đi qua là bao nhiêu?

sông nin còn được gọi là sông nile trong tiếng Anh. Sông Nile ở đâu là câu hỏi của nhiều người. Nhiều người lầm tưởng đây là sông riêng của Ai Cập. Nhưng không, nó lâu hơn bạn tưởng rất nhiều.

Sông Nile nằm hoàn toàn ở Bắc Phi và do đó được gọi là sông Bắc Phi. Đã đi qua 11 quốc gia ở Bắc Phi, bao gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan, Ai Cập, v.v. Nó chảy qua 3,3 triệu km vuông, hay khoảng 10% lục địa châu Phi.

Con sông dài nhất thế giới

Sông Nile chảy về phía bắc khoảng 6.650 km (4.132 dặm) từ Hồ Lớn của Châu Phi qua sa mạc Sahara và đổ ra biển Địa Trung Hải. Với chiều dài này, sông Nile được sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là con sông dài nhất thế giới .

Nhưng không chỉ là đo chiều dài của các con sông, mà người đo còn phải xác định nơi bắt đầu và kết thúc của mỗi con sông. Đây là lý do tại sao có nhiều điểm không nhất quán về chiều dài sông.

Nhiều người cho rằng sông Amazon ở Hoa Kỳ là con sông dài nhất thế giới. Trên thực tế sông Nile chỉ dài hơn Amazon một chút. Năm 2007, một nhóm các nhà khoa học Brazil thông báo rằng họ đã đo lại sông Amazon và thấy nó dài 6.800 km, dài hơn sông Nile. Tuy nhiên, nghiên cứu của họ vẫn chưa được công bố, và nhiều nhà khoa học tỏ ra nghi ngờ về phép đo này.

Trên thực tế, theo Liên Hợp Quốc và Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, sông Nile vẫn được ghi nhận là con sông dài nhất thế giới cho đến nay.

Cửu sông bao gồm 3 phụ lưu

Sông Nile có ba phụ lưu chính: sông Nile trắng, sông Nile xanh và sông Atbara.

Trong số đó, sông Nile trắng là con sông dài nhất. Nó bắt đầu khi nó chảy vào Hồ Victoria, hồ nhiệt đới lớn nhất trên thế giới. Nước chảy ra từ hồ còn được gọi là sông Nile Victoria. Sau đó qua hồ đầm lầy kyoga và thác nước Murchison (kabalega) đến hồ albert (mwitanzige). Nó tiếp tục về phía bắc đến Albert Nile (Mobutu), sau này trở thành Dãy núi Nile (bahr al jabal) ở Nam Sudan. Nó tiếp tục hợp lưu với sông Gazelle (bahr el ghazal), sau này được gọi là sông Nile trắng (bahr al abyad). Cuối cùng nó chỉ trở thành “sông Nile” khi nó gặp sông Nile Xanh gần Khartoum (Sudan).

Sông Green và sông Atbara có nguồn gốc từ các vùng cao nguyên của Ethiopia, nơi có gió mùa khiến hai con sông chuyển đổi giữa dòng chảy mùa hè và mùa đông. Đó là lý do tại sao vào mùa hè, dòng sông xanh rất năng động và lũ lụt.

Mặc dù sông Nile trắng dài hơn sông Green nhiều nhưng dòng chảy của nó ổn định quanh năm. Do đó, sông Nile Xanh cung cấp gần 60% lượng nước cho Ai Cập mỗi năm, chủ yếu vào mùa hè. Atbara tham gia muộn hơn và chiếm 10% tổng lượng dòng chảy của sông Nile. Hầu hết nước đến từ tháng Bảy đến tháng Mười.

Thượng Nile ở đâu?

Sông Nile Xanh bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, nguồn gốc của ninja trắng vẫn là một bí ẩn mà các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm.

Sông Nile Trắng bắt đầu trước Hồ Victoria, mặc dù không phải ai cũng đồng ý. Trên thực tế, sông Kagera tại Hồ Ruweru ở Burundi chảy vào Hồ Victoria. Tuy nhiên, nó cũng lấy nước từ hai nhánh sông khác là ruvubu và nyabarongo, chảy vào hồ rweru. Suối nyabarongo được nuôi dưỡng bởi sông mbirurume và mwogo bắt nguồn từ rừng nyungwe ở Rwanda. Đây là lý do tại sao một số người coi rừng nyungwe là điểm xuất phát xa nhất của dòng sông nin hùng mạnh ngày nay.

Hướng lạ của sông Nile

Sau khi cố gắng đẩy mạnh về phía bắc trong phần lớn lộ trình của nó, sông Nile có một ngã rẽ đáng ngạc nhiên ở giữa Sahara. Sông Nile “nguyên vẹn” tiếp tục chảy về phía bắc khi các phụ lưu chính cuối cùng hội tụ. Nó đi qua Sudan trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nó đột ngột chuyển hướng về phía tây nam. Con sông quay khoảng 300 km (186 dặm) như thể nó đang quay trở lại Trung Phi hơn là chảy vào Ai Cập.

Chắc chắn, sông Nile cuối cùng đã trở lại đúng hướng, vượt ra ngoài Ai Cập như chúng ta biết bây giờ. Nhưng tại sao lại đi một con đường vòng lớn như vậy? Đặc điểm này là do một rạn san hô khổng lồ có tên là nubian swell gây ra.

Chín con sông đã góp phần hình thành nền văn minh lớn nhất trong lịch sử

Bạn không còn xa lạ với kim tự tháp khổng lồ, tượng Napoleon huyền bí … nó thuộc nền văn minh Ai Cập, một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại.

Lý do chúng tôi nói sông Nile góp phần hình thành nền văn minh cổ đại này là vì chúng mang đến những lớp phù sa cực kỳ màu mỡ. Sau mỗi trận lũ vào mùa hè, lượng phù sa để lại rất lớn, là cơ sở cho sự phát triển của con người.

Một khu định cư lâu dài của con người lần đầu tiên xuất hiện trên bờ sông Nile vào khoảng năm 6000 trước Công nguyên. Vào năm 3150 trước Công nguyên, các khu định cư đã trở thành “nhà nước đầu tiên được công nhận trên thế giới”. Phát triển nhanh chóng nền văn hóa phức tạp. Trong gần 3.000 năm, Ai Cập vẫn là một quốc gia rất hùng mạnh. Nguyên nhân chính là nguồn nước và đất đai màu mỡ từ sông Nile.

Ai Cập cuối cùng đã bị chinh phục và bị lu mờ bởi các đế chế khác. Nhưng nó vẫn phát triển mạnh với sự trợ giúp của sông Nile. Ngày nay, Ai Cập có dân số gần 100 triệu người. 95% trong số họ sống cách sông Nile vài km. Nó trở thành quốc gia đông dân thứ ba ở châu Phi.

Hệ sinh thái hai bên sông vô cùng đa dạng

Gần nguồn của sông Nile Trắng là rừng mưa nhiệt đới với đa dạng sinh học. Nó được lấp đầy bởi các loại thực vật như cây chuối, tre, cây bụi cà phê và gỗ mun. Phía bắc là rừng hỗn hợp và xavan. Ít cây hơn và nhiều cỏ và cây bụi. Tiếp theo là các đầm lầy trên đồng bằng Sudan vào mỗi mùa mưa. Đặc biệt, Đầm lầy Nam Sudan Soud huyền thoại rộng gần 260.000 km vuông. Thảm thực vật tiếp tục khô héo khi di chuyển về phía bắc. Cuối cùng, khi con sông đến sa mạc, tất cả đã mất.

Một trong những loài thực vật nổi tiếng nhất trên sông Nile là cây cói. Đây là một loài cói hoa sống dưới nước, mọc thành những cây sậy cao ở vùng nước nông. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng loại cây này để làm giấy (do đó có từ tiếng Anh là “paper”). Ngoài ra, nó còn được dùng để làm các vật liệu như vải, dây thừng, chiếu, buồm, v.v.

Ngoài hệ thực vật, các loài động vật sống trong và xung quanh sông Nile cũng rất phong phú. Có nhiều loài cá như cá rô sông Nile, cá nhồng, cá trê, cá chình, cá voi, cá phổi, cá rô phi và cá bống tượng. Có rất nhiều loài chim sống bên sông. Nước sông Nile là nguồn tài nguyên quan trọng cho nhiều loài động vật di cư.

Cá sấu sông Cửu Long

Nhắc đến sông Nile, chúng ta không thể không nhắc đến cá sấu sông Nile. Theo Encyclopedia Britannica, chúng sinh sống hầu hết trên sông. Đây là một trong những loài cá sấu lớn nhất trên trái đất. Con trưởng thành có thể dài tới 6m và nặng khoảng 250kg.

Chúng là loài ăn thịt và thức ăn chính của chúng là cá. Tuy nhiên, chế độ ăn của chúng không cố định cho một loài cụ thể. Vì vậy, chúng có thể tấn công bất kỳ sinh vật nào trong phạm vi và coi đó là con mồi, kể cả con người. Ước tính mỗi năm có khoảng 200 người chết vì bị cá sấu tấn công.

Tuy nhiên, vào thời cổ đại, cái chết bởi cá sấu là một điều may mắn. Trong thần thoại Ai Cập, thần Osiris đã bị phản bội bởi người anh em của mình là Set. Đặt con lừa Osiris vào quan tài và ném xuống sông Nile. Isis, vợ của Osiris đã tìm thấy xác anh ta và cố gắng làm cho anh ta sống lại. Nhưng Set lại một lần nữa đánh cắp cơ thể của Osiris và cắt thành nhiều mảnh rồi rải khắp Ai Cập. Isis vẫn đang tìm kiếm thi thể của Osiris. Nhưng chỉ có dương vật của anh ta là không được tìm thấy vì nó đã bị cá sấu sông Nile ăn thịt.

Đây là lý do tại sao những con cá sấu ở đây được liên kết với thần sinh sản Sobek. Họ tin rằng cá sấu sông Nile là hiện thân của Sobek – vị thần sinh sản trên Trái đất. Đối với người Ai Cập cổ đại, vì vậy, bất cứ ai bị cá sấu sông Nile ăn thịt đều “được coi là may mắn và có thể chết một cách sung sướng”.

Dưới đây là một số thông tin về sông Ninja ở đâu cũng như một số thông tin thú vị về con sông dài nhất thế giới. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu hơn về dòng sông này.

Các bài đăng liên quan khác:

  • Thác nước đẹp nhất thế giới
  • Con sông lớn nhất thế giới
  • Hồ lớn nhất thế giới
  • Khu rừng đẹp nhất thế giới

Nguồn: Thông thường