SOS là gì? Sử dụng khi nào? Các lĩnh vực trong cuộc sống dùng nó như thế nào?

0
13
Rate this post

Thuật ngữ SOS ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Nếu như bạn đã từng nghe ai đó nhắc đến từ này nhưng chưa rõ nó có nghĩa là gì và ứng dụng thế nào trong các lĩnh. Vậy thì, bài viết kiến thức sau đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này. Cùng mình tìm hiểu nhé.

1. SOS nghĩa là gì?

SOS có nghĩa là cần sự trợ giúp khẩn cấp, cầu cứu. Nó là viết tắt của nhiều cụm từ chẳng hạn như Save Our Ship (hãy cứu thuyền của chúng tôi), Send Out Succour (Gửi cứu trợ). Nói cách đơn giản giải thích cho SOS mang nghĩa là cầu cứu. Nó là viết tắt nhiều nhất của từ:

S – Save: Cứu giúp, giúp đỡ, hỗ trợ,…

O – Our: Chúng tôi

S – Souls: Linh hồn (số nhiều của từ Soul)

Dịch đầy đủ của câu này là giải cứu linh hồn của chúng tôi. Bạn cũng sẽ thấy từ “ét ô ét” được giới trẻ sử dụng thường xuyên hiện nay và trở thành câu cửa miệng.

2. Nguồn gốc SOS là từ đâu?

Tiếp theo, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc của SOS xuất phát từ đâu. Nguồn gốc của từ SOS đã có từ rất lâu về trước. Thời gian ban đầu SOS được dùng như là mã Morse. Mã Morse được người Đức tạo ra để để báo hiệu vấn đề sự cố hàng hải.

Đặc điểm của mã Morse được biểu thị dưới dạng 3 dấu chấm, 3 dấu gạch ngang, 3 dấu chấm ở cuối cùng. Và tất cả chúng (. . . – – – . . .) đều nối liền nhau. Đáng chú ý, nó không có bất kỳ khoảng trắng hay điểm dừng nào cả. Mã Morse “SOS” dùng với ý nghĩa là báo hiệu sự nguy hiểm và cầu cứu cấp bách.

Qua nhiều lần đặt lại quy ước thì mã Morse có sự thay đổi và nó trở thành ký tự. Thay bằng dấu ba chấm thì lúc này nó sẽ là ký tự S, còn ba dấu gạch ngang là chữ O. Dễ dàng nhận thấy rằng dù từ SOS dù viết xuôi hay ngược nó vẫn mang nguyên ý nghĩa là cầu cứu.

Cho đến năm 1906, SOS đã được xác nhận là tín hiệu cầu cứu bởi Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín. Từ thời điểm đó đó đến nay SOS được sử dụng khá phổ biến.

3. Ứng dụng của SOS trong các lĩnh vực trong đời sống

SOS ở mỗi lĩnh vực sẽ có ý nghĩa khác nhau. Và để xem SOS là gì trong từng trường hợp chúng ta sẽ đi qua các lĩnh vực sau đây.

3.1. Lĩnh vực đèn pin

Tưởng chừng như đèn pin không liên quan với nhau nhưng thực tế rất nhiều đèn pin được tích hợp chức năng báo hiệu SOS. Đèn pin là thiết bị cần thiết cho bạn sử dụng khi đi rừng, đi vào ban đêm. Chẳng may nếu bạn bị lạc trong rừng, bị thương, tai nạn ở nơi nào đó ít người.

Bạn có thể dùng đến chức năng phát tín hiệu SOS. Nó sẽ chớp nháy hệt như mã Morse3 lần nháy ngắn, 3 lần nháy dài và 3 lần nháy ngắn. Khi ai đó thấy được tín hiệu này sẽ tới hỗ trợ kịp thời cho bạn.

3.2. Lĩnh vực hàng hải

Như mình đã nói ở phần SOS nghĩa là gì và nguồn gốc, ban đầu từ đây là mã Morse được dùng trong lĩnh vực hàng hải. Và sau này nó phát triển thành từ SOS với nghĩa là cấp cứu. Ngày nay, SOS ở lĩnh vực này là “Save Our Ship” hàm ý mang ý nghĩa Xin hãy giải cứu thuyền của chúng tôi. Khi tàu trên biển gặp sự cố nào đó thuyền viên sẽ gửi tín hiệu này nhờ trợ giúp với những tàu xung quanh hay cơ quan cứu trợ hàng hải.

3.3. Lĩnh vực viễn thông và di động

SOS là gì ở lĩnh vực viễn thông và điện thoại di động sẽ quen thuộc với người dùng hơn. SOS trong lĩnh vực này chính là cuộc gọi khẩn cấp. Cuộc gọi khẩn cấp thường được dùng khi bạn gặp nạn và vị trí của bạn khi thực hiện cuộc gọi sẽ được gửi về trung tâm giúp đỡ khẩn cấp để họ kịp thời giúp đỡ.

Dưới đây là một vài đầu số trung tâm trợ giúp bạn:

  • Đầu số 112: Gọi đến tìm kiếm cứu nạn tại toàn quốc
  • Đầu số 113: Gọi đến cảnh sát, công an
  • Đầu số 114: Gọi đến cơ quan phòng cháy chữa cháy
  • Đầu số 115: Gọi đến cơ sở y tế, bệnh viện

3.4. Lĩnh vực công nghệ

SOS ở lĩnh vực công nghệ có viết tắt là System of Systems. Trong lĩnh vực này có tính chuyên ngành nên hơi khó hiểu một chút. Nó mang nghĩa là tập hợp gồm nhiều hệ thống độc lập. Hệ thống có thể chia ra hay là gộp lại thành hệ thống lớn. Nếu các hệ thống độc lập kết hợp lại nó sẽ tạo thành tổng thể mang chức năng và hiệu suất riêng biệt.

3.5. Lĩnh vực từ thiện

Cuối cùng sẽ là ý nghĩa thuộc lĩnh vực từ thiện. Ở Việt Nam, bạn đã nghe qua về làng trẻ SOS. Đây là tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra để giúp đỡ trẻ em. Viết đầy đủ của nó là Societas Socialis. Dịch ra cụm từ này mang ý nghĩa là “xã hội có trách nhiệm với xã hội”.

Tổ chức này gây quỹ thiện nguyện ủng hộ việc chăm sóc trẻ em. Họ sẽ chăm sóc, yêu thương trẻ em và cho trẻ em sống trong ngôi nhà với sự quan tâm. Nước ta hiện nay có tổng cộng là 17 Làng trẻ em SOS trên 17 tỉnh thành.

4. Giải đáp các thắc mắc thường gặp về SOS

Ngoài thuật ngữ SOS là gì ra, có nhiều câu hỏi chung về thuật ngữ này mà chúng ta thắc mắc. Để gỡ rối cho sự tò mò đó, hãy cùng mình trả lời các câu hỏi dưới này nhé.

5. Tổng kết

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về SOS là gì? Ý nghĩa và cách ứng dụng thuật ngữ trong đời sống. Hy vọng rằng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin thú vị và hữu ích. Mong bạn biết cách áp dụng nó vào tình huống thực tiễn.

Nếu muốn liên tục cập nhật mọi thông tin, các bài viết công nghệ mới nhất hiện nay hãy theo dõi trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt. Xin cám ơn tất cả bạn đọc vì đã bớt chút thời gian để đọc qua bài viết của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được phục vụ một cách tận tâm nhất.

Xem thêm:

  • Lowkey nghĩa là gì? Liệu người Lowkey có phải là gu của bạn?
  • BXH Vua phá lưới World Cup 2022: Căng thẳng tột cùng đến phút chót
  • Metaverse là gì? Toàn bộ những thứ hay ho nhất về vũ trụ ảo
  • Ông già Noel có thật không? Nguồn gốc và những điều chưa biết về ông già Noel

Di Động Việt