Chúa Thác Bờ – Bà chúa linh thiêng bậc nhất Hòa Bình

0
36
Rate this post
Video thác bờ ở đâu

du lịch đền bà Chúa Thác Bờ

Du khách có thể tới hành hương và tham quan đến đền bà Chúa Thác Bờ, một điểm đến du lịch tâm linh thú vị. Đền được xây dựng để thờ hai vị nữ tướng là bà Đinh Thị Vân, người dân tộc Mường, và một bà người dân tộc Dao. Theo truyền thuyết, vào thời vua Lê Lợi, hai bà đã có công giúp dân và quân vận chuyển lương thực qua Thác Bờ lên Mường Lễ (Sơn La) để dẹp loạn. Hai bà sau khi mất luôn hiển linh giúp người dân vượt qua con thác nổi tiếng và nguy hiểm. Nhân dân biết ơn những cống hiến đó, một đền thờ hai bà được xây dựng để tỏ lòng thành kính và mong muốn hai bà sẽ phù hộ và che chở cho mọi người khi đi qua dòng nước nguy hiểm.

Đền bà Chúa Thác Bờ và kiến trúc độc đáo

kiến trúc độc đáo của đền bà Chúa Thác Bờ

Đền bà Chúa Thác Bờ được xây dựng với kiến trúc và vị trí độc đáo. Đền được chia làm hai khu vực, đền bà Chúa Thác Bờ phía tả ngạn nằm trên đỉnh đồi Hang Thần, thuộc xã Vầy Nưa, và đền Thác Bờ phía hữu ngạn nằm ở chân Thác Bờ, gần sông Đà. Cả hai đền đã trải qua nhiều lần trùng tu và xây dựng lại, nhưng vẫn giữ được những đặc trưng dân tộc và phong cảnh hữu tình.

Khu đền bà Chúa Thác Bờ phía tả ngạn có kiến trúc hình chữ đinh, gồm nhà đại bái và nhà hậu cung. Cửa chính của đền có treo bức đại tự viết bằng chữ Hán và trên nóc có đắp nổi mặt rồng chầu. Đền Thác Bờ phía hữu ngạn gồm 3 gian thờ chính và hậu cung, được xây 2 tầng tựa vào núi. Tầng 1 của đền làm nơi để du khách nghỉ ngơi, còn tầng 2 là nơi thờ các vị thần linh. Ngoài việc thờ bà Chúa Thác Bờ, trong đền còn thờ các vị thần khác như công đồng quan lớn, ngũ vị tôn ông, bà chúa Sơn Trang, tứ phủ Thánh Cô, tứ phủ Thánh Cậu, Đức Đại vương Trần Quốc Tuấn, tứ phủ Chầu Bà…

Du lịch đến đền bà Chúa Thác Bờ

Đền bà Chúa Thác Bờ thuộc top các địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình. Hang năm, đền thu hút không chỉ du khách hành hương đến xin lộc mà còn thu hút nhiều khách du lịch tới thăm quan, ngắm cảnh và tận hưởng không khí trong lành. Lễ hội đền diễn ra từ ngày mồng 7 tháng Giêng đến cuối tháng 3 âm lịch. Ngoài ra, từ những ngày tháng Chạp của năm cũ, nơi này cũng thu hút rất đông khách về lễ tạ.

Để đến đền, du khách phải đi 2 chặng đường. Trước tiên là chặng đường bộ, sau đó là chặng đường sông. Có 3 tuyến đường chính để đến đền bà Chúa Thác Bờ: từ cảng du lịch Thung Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) là cảng gần đền nhất, mất khoảng 15 phút di chuyển bằng thuyền máy; từ cảng Bích Hạ, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) đến đền mất khoảng 1 tiếng rưỡi; từ bến nước xã Bình Thanh (Cao Phong) đến đền mất khoảng 45 phút.

Lên lịch cho một chuyến du xuân đến đền bà Chúa Thác Bờ

Nếu bạn muốn có một chuyến du xuân, hành hương hoặc vãn cảnh thú vị tại đền bà Chúa Thác Bờ, hãy tham khảo những thông tin hữu ích sau đây. Nếu bạn đến lễ, hãy dừng chân ở đền Trình trước khi nhập cửa để trình tên họ trước cửa cha và cửa mẹ. Các nghi lễ tại đây tương tự như lễ tại đền chính. Sau đó, bạn có thể đi thuyền khoảng 15 phút để đến đền chính. Tại đền chính, bạn sẽ được tham gia các hoạt động tế lễ và hầu đồng. Nếu bạn là du khách, hãy đăng ký tour và theo đoàn hướng dẫn của công ty du lịch. Bạn sẽ được hướng dẫn tham quan các điểm du lịch khác trong khu vực. Bên cạnh việc thăm quan hai đền bà Chúa Thác Bờ, bạn cũng có cơ hội thăm quan động Thác Bờ rộng lớn và tuyệt đẹp. Sau chuyến tham quan, hãy thưởng thức những món đặc sản vùng sông Đà ngon tuyệt để làm trọn vẹn trải nghiệm du lịch của mình.

Đền bà Chúa Thác Bờ là một điểm đến du lịch tâm linh và vãn cảnh thú vị. Hãy lên kế hoạch và trải nghiệm chuyến du lịch mới tại đây!

Liên kết nguồn tham khảo: dnulib.edu.vn