9 cách tùy biến thanh Taskbar trên Windows 10 giúp tối ưu hóa hiệu suất công việc

0
40
Rate this post

Trên thanh tác vụ hoặc thanh Taskbar của Windows 10, bạn có thể đặt và mở các ứng dụng và phần mềm. Hơn nữa, bạn còn có thể tùy chỉnh Taskbar theo ý muốn để cải thiện hiệu suất làm việc. Ví dụ như tự động ẩn, di chuyển đến vị trí khác trên màn hình hoặc thay đổi kích thước biểu tượng. Điều này nghĩa là Taskbar là một công cụ rất đa năng và để thực sự thống trị nó, bạn cần biết một số mẹo tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10 để làm việc thuận lợi hơn.

Cách tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10 một cách hiệu quả và tối ưu nhất

1. Ghim ứng dụng vào Taskbar

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

Một trong những mẹo tùy chỉnh Taskbar cơ bản là ghim một ứng dụng vào Taskbar. Bạn có thể ghim ứng dụng ngay từ Start Menu hoặc danh sách ứng dụng. Đầu tiên, hãy bật Start Menu bằng cách nhấp vào biểu tượng Windows hoặc nhấn phím Windows > nhấp chuột phải vào bất kỳ biểu tượng hoặc ứng dụng nào > chọn More (Thêm) > Pin to Taskbar (Ghim vào Taskbar).

2. Di chuyển Taskbar

Theo mặc định, Taskbar nằm ở cuối màn hình, nhưng bạn có thể di chuyển nó lên đỉnh màn hình hoặc đặt ở hai bên. Đầu tiên, hãy mở khóa Taskbar bằng cách nhấp chuột phải vào Taskbar và bỏ tick chọn Lock the taskbar (Khóa Taskbar). Sau đó, bạn chỉ cần nhấp và giữ Taskbar để di chuyển đến vị trí mong muốn ở đỉnh hoặc hai bên màn hình. Điều này giúp bạn tùy chỉnh Taskbar một cách dễ dàng.

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

Bỏ tick chọn Lock the Taskbar

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

Kéo Taskbar đến vị trí mong muốn

Nếu bạn không muốn tự di chuyển, Windows sẽ hỗ trợ di chuyển Taskbar thông qua cài đặt. Đầu tiên, nhấp chuột phải vào Taskbar > chọn Taskbar settings (Cài đặt Taskbar) > Trong menu cài đặt Taskbar, tìm mục Taskbar location on screen (Vị trí của Taskbar trên màn hình) > Chọn Bottom (dưới), Top (trên), Left (trái) hoặc Right (phải) để di chuyển Taskbar đến vị trí mong muốn.

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

3. Ẩn Taskbar

Nếu bạn muốn ẩn Taskbar khi không sử dụng và hiển thị khi trỏ chuột vào Taskbar, Windows 10 có một tùy chọn giúp bạn tùy chỉnh Taskbar một cách dễ dàng. Nếu bạn đang sử dụng chế độ desktop trên Windows 10, hãy vào cài đặt Taskbar như cách trên (*) hoặc bật Settings (Windows + I) > gõ từ khóa “taskbar” vào thanh tìm kiếm để nhanh chóng mở cài đặt Taskbar. Sau đó, tìm mục Automatically hide the Taskbar in desktop mode (Tự động ẩn Taskbar ở chế độ desktop) và bật chuyển đổi để kích hoạt tính năng.

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

Gõ và tìm từ khóa “taskbar” trong Settings trên Windows 10

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

Bật chuyển đổi để kích hoạt tính năng Automatically hide the Taskbar in desktop mode

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

Trong trường hợp thiết bị Windows 10 của bạn đang chạy ở chế độ máy tính bảng, bạn chỉ cần bật tùy chọn tương tự Automatically hide the Taskbar in tablet mode (Tự động ẩn Taskbar ở chế độ máy tính bảng) là đã có thể tùy chỉnh Taskbar theo ý muốn.

4. Thay đổi kích thước biểu tượng trên Taskbar

Để truy cập nhanh vào nhiều ứng dụng, bạn thường đặt chúng ở dưới Taskbar. Tuy nhiên, bởi vì số lượng quá nhiều, Taskbar ngày càng trở nên chật chội. Rất may là Windows 10 cung cấp một giải pháp tùy chỉnh Taskbar rất tiện lợi. Đó là thay đổi kích thước biểu tượng trên Taskbar. Bạn có thể thu nhỏ biểu tượng trên Taskbar để chứa được nhiều biểu tượng hơn. Để làm điều này, trước hết hãy truy cập vào cài đặt Taskbar trong Settings, sau đó tìm và bật tùy chọn Use small taskbar buttons (Sử dụng các nút trên Taskbar nhỏ hơn) để thu nhỏ các biểu tượng. Một mẹo tùy chỉnh Taskbar khá thú vị phải không?

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

5. Xem màn hình desktop nhanh chóng

Trong thanh tùy chỉnh Taskbar có một công cụ rất hữu ích giúp bạn có thể xem nhanh màn hình desktop. Khi bạn nhấp chuột phải vào Taskbar, bạn sẽ thấy tùy chọn Show Desktop (hiển thị màn hình desktop).

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

Khi bạn chọn tùy chọn này, máy tính Windows 10 sẽ ngay lập tức hiển thị màn hình desktop và ẩn toàn bộ các ứng dụng bạn đang mở. Nếu bạn muốn hiển thị lại toàn bộ các ứng dụng đã ẩn, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào Taskbar và chọn Show open windows (Hiển thị cửa sổ đang mở).

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

6. Xem nhanh màn hình desktop qua điểm cuối của Taskbar

Một trong những mẹo tùy chỉnh Taskbar khá độc đáo mà bạn có thể không biết là xem nhanh màn hình desktop mà không cần ẩn các ứng dụng đang mở bằng Taskbar. Trước tiên, hãy truy cập vào cài đặt Taskbar, sau đó bật tùy chọn Use Peek to preview the desktop when you move your mouse to the Show Desktop button at the end of the Taskbar (Sử dụng Peek để xem trước màn hình desktop khi bạn di chuyển chuột tới nút Show Desktop ở cuối Taskbar).

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

Sau khi bật tùy chỉnh Taskbar này, bạn có thể di chuột đến góc dưới cùng bên phải màn hình để xem nhanh desktop mà không cần ẩn ứng dụng đang mở. Ngay khi di chuyển chuột khỏi vị trí cuối Taskbar, mọi thứ sẽ trở lại như cũ.

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

7. Thay đổi kích thước Taskbar

Tùy chỉnh Taskbar sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn có thể thay đổi kích thước Taskbar. Bạn có thể dễ dàng kéo Taskbar cao hơn để chứa nhiều ứng dụng hơn.

Trước tiên, bạn cần mở khóa Taskbar bằng cách bỏ chọn Lock the taskbar. Sau đó, hãy đặt con trỏ chuột lên đường viền giữa Taskbar và Desktop. Khi đó, bạn sẽ thấy một mũi tên hai chiều. Chỉ cần kéo Taskbar lên trên để thay đổi kích thước Taskbar. Để tránh việc thay đổi Taskbar nhầm trong quá trình làm việc với ứng dụng, tốt nhất bạn nên khóa Taskbar ngay sau khi tùy chỉnh Taskbar.

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

8. Phân loại Taskbar

Đây là một cách tùy chỉnh Taskbar khác giúp bạn kiểm soát các biểu tượng trên Taskbar. Trong cài đặt Taskbar, tìm mục Combine taskbar buttons (Kết hợp các nút trên Taskbar) > Nhấp vào mục này, bạn sẽ thấy có 3 tùy chọn.

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

+ Always, hide labels: Windows kết hợp nhiều file, thư mục từ một ứng dụng duy nhất, chẳng hạn như tập hợp tất cả thư mục đang mở trong File Explorer hoặc file Word trong một biểu tượng duy nhất. Tùy chọn này cũng ẩn các nhãn và tên biểu tượng. Để xem trước nội dung của ứng dụng, bạn chỉ cần di chuột qua biểu tượng ứng dụng.

+ When taskbar is full: Windows thường hiển thị một biểu tượng riêng cho mỗi cửa sổ đang mở trong cùng một ứng dụng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn tùy chọn When taskbar is full (Khi Taskbar đầy), hệ thống sẽ chờ cho đến khi Taskbar đầy mới bắt đầu thu nhỏ nó lại thành một biểu tượng chung.

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

+ Never: Nếu bạn muốn giữ các cửa sổ riêng biệt luôn được mở, bạn cần chọn tùy chọn Never (Không bao giờ). Điều này đảm bảo các cửa sổ đang mở không bao giờ được gộp lại, bất kể Taskbar có thể đầy với các ứng dụng và thư mục đang mở.

9. Tùy chỉnh khay hệ thống trên Taskbar

Với mẹo tùy chỉnh Taskbar này, bạn có thể chọn các biểu tượng xuất hiện trong khay hệ thống ở góc bên phải của màn hình như đồng hồ, Wi-Fi, âm lượng, v.v. Trong cài đặt Taskbar, hãy đến phần Notification Area (Khu vực thông báo). Nhấp vào liên kết Select which icons appear on the Taskbar (Chọn các biểu tượng xuất hiện trên Taskbar) để chọn các biểu tượng sẽ hiển thị dưới Taskbar.

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

Tại màn hình này, hãy bật các biểu tượng mà bạn muốn nhìn thấy trên khay hệ thống và tắt các biểu tượng mà bạn muốn ẩn đi. Nếu bạn muốn bật/tắt các biểu tượng hệ thống trên Taskbar, bạn chỉ cần gạt tùy chọn Turn system icons on or off (Bật/tắt biểu tượng hệ thống). Cách làm sau đó tương tự như trên.

tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10

Trong một số trường hợp, bạn có thể gặp tình trạng mất biểu tượng pin trên Windows 10 và nguyên nhân là việc bạn đã tắt biểu tượng pin trong cài đặt Taskbar. Để khắc phục lỗi mất biểu tượng pin trên Taskbar của Windows 10, bạn chỉ cần áp dụng theo mẹo như đã hướng dẫn ở trên để kích hoạt biểu tượng pin hiển thị trở lại.

Trên đây là những cách tùy chỉnh Taskbar trên Windows 10 đơn giản nhưng rất hiệu quả. Thông qua các mẹo tùy chỉnh Taskbar này, bạn sẽ biết cách thống trị thanh công cụ này để phục vụ cho nhiều mục đích trên máy tính.

Bạn cũng có thể thay đổi biểu tượng của ứng dụng trên Taskbar dễ dàng trên Windows 10. Đây là một mẹo tùy chỉnh Taskbar khá thú vị và bạn có thể thử ngay chỉ với vài bước hướng dẫn để thay đổi biểu tượng ứng dụng trên Taskbar.

Nguồn: dnulib.edu.vn