Khám phá Tháp Rùa – Nơi hồn thiêng giữa lòng thủ đô Hà Nội

0
30
Rate this post

Hà Nội và Hồ Gươm không thể không nhắc đến biểu tượng lịch sử – Tháp Rùa. Mặc dù nhỏ bé, công trình này mang trong mình những ý nghĩa văn hóa sâu sắc và dấu tích vượt thời gian, không ai có thể thay thế được.

Giới thiệu về Tháp Rùa Hà Nội

Tháp Rùa nằm ở đâu?

Tháp Rùa là một ngọn tháp nhỏ xinh, đặt trên một gò đất nhỏ có diện tích khoảng 350m2, nằm giữa Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với vị trí đắc địa này, việc di chuyển đến tháp từ bất kỳ điểm nào ở Hà Nội đều rất thuận lợi.

Tháp Rùa

Du khách thường không thể bỏ qua việc check-in với Tháp Rùa khi đứng trên bờ Hồ, bởi nhìn từ xa, tháp trông rất rõ ràng, tạo nên hình ảnh ấn tượng dưới mặt hồ.

Tháp Rùa có từ bao giờ?

Vào thời Lê Thánh Tông, một Điếu Đài đã được xây dựng trên gò đất Rùa này để nhà vua câu cá. Thế kỷ 17-18, Chú Trịnh đã xây đình Tả Vọng tại địa điểm này. Tuy nhiên, không còn bất kỳ dấu tích nào trong thời Nguyễn.

Tháp Rùa

Năm 1883, sau khi Pháp chiếm Hà Nội, dân cư quanh khu vực này đã bị sơ tán, chỉ còn lại Nguyễn Ngọc Kim – người được giao chức dịch làng Tự Pháp và trở thành trung gian giao tiếp giữa Pháp và Việt. Nguyễn Ngọc Kim, hay còn được gọi là Bá Hộ Kim, đã quyết định xây dựng tháp trên gò đất này để an táng cha mình.

Tuy nhiên, tháp không thực hiện được ý nguyện ban đầu của ông. Ban đầu, nó có tên là Tháp Bá Hộ Kim, sau đổi thành Tháp Rùa như hiện nay. Với vị trí đẹp đẽ, nằm ngay trung tâm của thủ đô, bất kể ai khi đến Hà Nội cũng sẽ nhìn thấy tháp này, làm cho nó trở nên rất nổi tiếng.

Tháp Rùa – điểm check-in không thể bỏ qua khi đến Hà Nội

Tháp Rùa được xây dựng trong thời kỳ thuộc địa của Pháp, nên nó mang một chút kiến trúc châu Âu. Tháp cao ba tầng và những tầng nhỏ nhất dần dần dẫn lên đỉnh. Tầng đỉnh được thiết kế giống một chiếc vọng lâu, trên cửa tròn của tầng ba có chữ Quy Sơn Tháp, có nghĩa là Tháp Núi Rùa.

Nếu Hồ Gươm là một lẵng hoa tươi rực rỡ giữa trái tim Hà Nội, thì Tháp Rùa là bông hoa đỏ thắm nổi bật nhất trong lẵng hoa đó. Trung tâm của hồ Gươm luôn xanh tươi quanh năm, tháp xuất hiện như một điểm nhấn mang trong mình sự linh thiêng.

Bất kể ai đến Hồ Gươm, việc đầu tiên sẽ là tìm kiếm hình bóng của Tháp Rùa giữa không gian rộng lớn của hồ. Tháp ẩn hiện, lấp ló sau những tán lá cây ven hồ, và điều này càng làm cuốn hút thêm những người Việt Nam khi được đặt chân đến thủ đô.

Hơn một nghìn năm trôi qua, Tháp Rùa vẫn đứng vững, trở thành niềm tự hào của người dân Hà Nội. Nét cổ kính và màu sắc thời gian đã làm cho Tháp Rùa trở nên hấp dẫn hơn. Thông qua Tháp Rùa, Hồ Gươm đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua.

“Hồ Gươm in bóng Tháp Rùa
Ánh đèn soi tỏ mái chùa Ngọc Sơn”

Vì vậy, khi có cơ hội đến Hà Nội, đừng quên ghé thăm Hồ Gươm, chiêm ngưỡng Tháp Rùa và lưu giữ những bức ảnh đẹp tại đây!

dnulib.edu.vn