Xeloda 500mg

0
28
Rate this post

Xeloda 500mg là gì?

Thuốc Xeloda 500mg là một trong những loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị ung thư vú và ung thư đại tràng. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về thuốc Xeloda, bao gồm thành phần, tác dụng, liều dùng, cách dùng, tương tác thuốc và lưu ý khi sử dụng.

Thành phần của thuốc Xeloda

Thuốc Xeloda chứa hoạt chất Capecitabine 500mg, cùng với các thành phần tá dược khác như Lactose (anhydrous), Croscarmellose sodium, Hypromellose, Microcrystalline cellulose và Magnesium stearate.

Tác dụng của thuốc Xeloda

Hoạt chất Capecitabine trong thuốc Xeloda có tác dụng độc tế bào và được sử dụng trong điều trị ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Capecitabine được chuyển hóa thành 5 fluorouracil trong cơ thể, là chất độc tế bào có tác dụng hạn chế sự phát triển của các căn bệnh ung thư.

Công dụng và chỉ định của thuốc Xeloda

Thuốc Xeloda có công dụng hiệu quả trong điều trị ung thư và được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Điều trị cho bệnh nhân ung thư vú tiến triển tại chỗ hoặc đã xuất hiện di căn, sau khi thất bại trong liệu trình hóa trị/xạ trị.
  • Điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.
  • Điều trị cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn.
  • Phối hợp với các thuốc khác để điều trị ung thư dạ dày tiến triển.

Liều dùng và cách dùng thuốc Xeloda

Liều dùng:

  • Liều dùng đơn trị liệu cho bệnh nhân ung thư: Sử dụng thuốc hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối sau khi ăn, với liều 1250 mg/m2. Sử dụng thuốc liên tục trong vòng 2 tuần, sau đó nghỉ dùng thuốc trong 1 tuần.
  • Liều dùng kết hợp cho bệnh nhân ung thư vú: Sử dụng thuốc một lần mỗi ngày với liều 1250 mg/m2. Sử dụng thuốc liên tục trong vòng 2 tuần, sau đó nghỉ dùng thuốc trong 1 tuần. Sử dụng kết hợp Xeloda cùng Docetaxel.
  • Liều dùng kết hợp cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng: Sử dụng thuốc hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối sau khi ăn, với liều 800-1000 mg/m2. Sử dụng thuốc liên tục trong vòng 2 tuần, sau đó nghỉ dùng thuốc trong 1 tuần.
  • Liều dùng cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan: Với trường hợp suy gan nhẹ, sử dụng liều bình thường. Với trường hợp suy gan nặng, không khuyến cáo sử dụng thuốc này do chưa có nghiên cứu đầy đủ.
  • Liều dùng cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận: Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

Cách dùng thuốc Xeloda hiệu quả

Thuốc Xeloda được bào chế dạng viên nén bao phim, thích hợp sử dụng đường uống. Để đạt hiệu quả tốt nhất và đảm bảo quá trình giải phóng thuốc, sử dụng thuốc nguyên viên, không nhai hoặc bẻ đôi viên thuốc. Uống thuốc cùng một cốc nước đầy, không dùng chung với sữa hay nước trái cây để tránh tương tác thuốc-thức ăn. Khuyến nghị sử dụng thuốc trong vòng 30 phút sau khi ăn để thuốc được hấp thu tốt nhất. Sử dụng thuốc liên tục và đều đặn trong suốt liệu trình điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng phụ của thuốc Xeloda

Sử dụng thuốc Xeloda có thể gây ra một số tác dụng phụ như mất nước, chán ăn, dị cảm, rối loạn vị giác, hoa mắt, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, viêm dạ dày, đau bụng, táo bón, đau thượng vị, khó tiêu, tăng nồng độ bilirubin, viêm kết mạc, tăng tiết nước mắt, hồng ban đa dạng, nổi mẩn đỏ, ngứa, viêm da, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, sốt. Thông báo ngay với bác sĩ điều trị nếu gặp các dấu hiệu không bình thường hoặc tác dụng phụ trở nên nghiêm trọng.

Tương tác thuốc

Sử dụng Xeloda đồng thời với các nhóm thuốc khác có thể gây tương tác không lợi. Cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc và sản phẩm đã và đang sử dụng để hạn chế tối đa tương tác thuốc không lợi.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Lưu ý và thận trọng

Thuốc Xeloda cần được sử dụng thận trọng cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch như đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân cần tuân thủ chế độ liều theo hướng dẫn của bác sĩ và không tự ý thay đổi liều. Sử dụng Xeloda cần thận trọng đối với người cao tuổi và không sử dụng khi đang lái xe hoặc vận hành máy móc nặng do có thể gây hoa mắt và đau đầu.

Lưu ý cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú

Việc sử dụng Xeloda cho phụ nữ mang thai có thể gây quái thai và chết phôi, do đó không nên sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc tránh mang thai khi đang điều trị Xeloda. Thuốc cũng được bài tiết qua sữa mẹ, nên ngừng cho con bú trong quá trình điều trị.

Bảo quản

Thuốc Xeloda cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng không quá 30 độ C. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và nơi có độ ẩm cao. Không sử dụng thuốc sau khi đã hết hạn sử dụng hoặc nếu thuốc có dấu hiệu hỏng.

Tài liệu tham khảo: Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Xeloda 500mg.

Nguồn: Dnulib