Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu khi nào? Ở đâu uy tín?

0
30
Rate this post

tiêm uốn ván cho bà bầu

Có nên tiêm phòng uốn ván khi mang thai?

Khi chưa có vắc xin phòng uốn ván, hàng năm có khoảng 500 nghìn trẻ sơ sinh trên khắp thế giới tử vong do vi khuẩn uốn ván. Tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh mắc uốn ván từ mẹ có thể lên đến 95%. Bệnh uốn ván diễn biến nhanh, có biến chứng nặng nề, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh yếu đề kháng.

Vi khuẩn uốn ván tạo ra độc tố protein mạnh gây co cứng cơ. Bên cạnh đó, vi khuẩn còn có khả năng xâm nhập vào máu và tấn công hệ thần kinh. Trẻ em và người lớn mắc uốn ván nếu không được điều trị kịp thời rất có nguy cơ tử vong. Trong phụ nữ mang thai, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập dễ dàng trong quá trình sinh nở, gây nguy hiểm cho mẹ và con.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể bị nhiễm vi khuẩn uốn ván qua vết thương hở, từ đó lây truyền cho thai nhi. Trước đây, nhiễm trùng uốn ván ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra nếu dụng cụ cắt rốn cho trẻ không được tiệt trùng cẩn thận, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập qua dây rốn chưa lành. Hiện nay, với sự phát triển của y tế, tình trạng này rất hiếm.

Tiêm vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu là phương pháp phòng bệnh quan trọng, bảo vệ sức khỏe của mẹ và con.

tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Bà bầu tiêm vắc xin uốn ván có an toàn không?

Vắc xin phòng uốn ván được khuyến nghị tiêm cho phụ nữ trước và trong khi mang thai đã trải qua quá trình kiểm tra tính an toàn và hiệu quả nghiêm ngặt, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng, tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế. Vắc xin phòng uốn ván là một trong những loại vắc xin quan trọng nhất cho bà bầu, đảm bảo tính an toàn cho cả mẹ và con.

Tiêm uốn ván cho bà bầu có tác dụng gì?

Tiêm vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu là điều rất quan trọng mà không nên bỏ qua. Suốt 9 tháng 10 ngày mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm đối với bà bầu. Khi đó, hệ miễn dịch của bà bầu yếu đi, dễ mắc bệnh. Trong khi đó, thai nhi không có khả năng tự bảo vệ mà chỉ phụ thuộc vào hệ miễn dịch của bà mẹ. Nếu bà mẹ mắc bệnh, thai nhi cũng bị ảnh hưởng, có thể gặp phải nguy cơ dị tật bẩm sinh, sinh non, ngừng phát triển, hoặc thậm chí tử vong. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu không chỉ bảo vệ sức khỏe của bà mẹ, mà còn là món quà quý giá mà bà mẹ có thể tặng cho con khi con chào đời.

Các loại vắc xin uốn ván cho bà bầu

Hiện nay, có các loại vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai như sau:

 • Vắc xin Adacel (Canada): Kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ, giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và giải độc tố ho gà vô bào.
 • Vắc xin phòng ho gà – bạch hầu – uốn ván Boostrix (Bỉ): Được nghiên cứu và phát triển bởi một tập đoàn hàng đầu thế giới về dược phẩm và chế phẩm sinh học GSK.
 • Vắc xin uốn ván hấp phụ VAT: Được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang IVAC – Việt Nam.

Tiêm uốn ván cho bà bầu khi nào? Bầu mấy tháng thì tiêm uốn ván?

Tiêm vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu có thể tiến hành trước khi mang thai hoặc trong một giai đoạn nhất định của thai kỳ. Phụ nữ mang thai nên tiêm 1 mũi vắc xin Ho gà – Bạch hầu – Uốn ván trong mỗi thai kỳ vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ.

tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu

Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu? Bà bầu tiêm mấy mũi uốn ván trong suốt thai kỳ?

Đối với vắc xin phòng ho gà – bạch hầu – uốn ván Adacel (Canada) và Boostrix (Bỉ), bà bầu chỉ cần tiêm 1 mũi trong mỗi thai kỳ, vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ, và tiêm lại sau mỗi 10 năm.

Đối với vắc xin VAT (Việt Nam), lịch tiêm uốn ván cho bà bầu như sau:

 • Đối với người chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

  • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu.
  • Mũi 2: Tối thiểu 1 tháng sau mũi 1.
  • Mũi 3: Tối thiểu 6 tháng sau mũi 2 hoặc trong kỳ có thai lần sau.
  • Mũi 4: Tối thiểu 1 năm sau mũi 3 hoặc trong kỳ có thai lần sau.
  • Mũi 5: Tối thiểu 1 năm sau mũi 4 hoặc trong kỳ có thai lần sau.
 • Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

  • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu.
  • Mũi 2: Tối thiểu 1 tháng sau mũi 1.
  • Mũi 3: Tối thiểu 1 năm sau mũi 2.
 • Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản và 1 liều nhắc lại:

  • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu.
  • Mũi 2: Tối thiểu 1 năm sau mũi 1.

Lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Lịch tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu khá phức tạp với nhiều mũi tiêm. Do đó, bà bầu nên đến các trung tâm tiêm chủng uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm như Hệ thống tiêm chủng VNVC để được các bác sĩ tư vấn và chỉ định lịch tiêm phòng chính xác.

Tương tự như các loại vắc xin khác, tiêm vắc xin phòng uốn ván có thể gây ra một số phản ứng như sưng đau tại vị trí tiêm. Thông thường, các phản ứng này sẽ tự biến mất sau vài ngày mà không cần can thiệp. Nếu gặp những phản ứng lạ, nghiêm trọng, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử trí.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu?

Để tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván, phụ nữ chuẩn bị mang thai và phụ nữ đang mang thai có thể đến các bệnh viện hoặc trung tâm tiêm chủng uy tín trên toàn quốc như VNVC.

VNVC có hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP, giúp bảo quản vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C theo tiêu chuẩn quốc tế. Các phòng tiêm được trang bị tủ giữ vắc xin chuyên dụng, vắc xin được vận chuyển bằng xe lạnh và thiết bị vận chuyển chuyên dụng, từ đó đảm bảo chất lượng vắc xin tốt nhất cho người sử dụng. Mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. VNVC luôn tuân thủ quy trình an toàn tiêm chủng ở mức độ cao.

Tất cả bác sĩ và điều dưỡng viên tại VNVC đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo về kiến thức và kỹ năng an toàn tiêm chủng. Các quy trình trước, trong và sau tiêm được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn cao. Tất cả nhân viên đều được đào tạo về các quy trình, kiến thức về xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. Tất cả khách hàng đến tiêm đều được khám sàng lọc trước tiêm miễn phí và được chỉ định tiêm chủng bởi bác sĩ. Khách hàng được theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm và nhận được tài liệu cần thiết về tiêm chủng trước khi rời khỏi.

Tiêm uốn ván cho bà bầu là rất quan trọng và cần thiết, ngay cả khi đã có kháng thể từ tiêm phòng trước đó. Từ khi có kế hoạch mang thai, phụ nữ nên chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và chuẩn bị cho con yêu chào đời.

Giới thiệu: Dnulib