Tinh trùng nằm ở đâu ?

0
19
Rate this post
Video tinh trùng nằm ở đâu

Đời sống nam giới hiện đại đang phải đối mặt với nhiều yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường sống và các yếu tố như nhiệt độ, nhiễm khuẩn, phóng xạ và từ trường, cùng với một số bệnh và thuốc, có thể gây ra vấn đề về sinh tinh ở nam giới.

Môi trường sống

Nam giới sử dụng rượu, ma túy, thuốc lá hoặc tiếp xúc với chì và thủy ngân có thể bị nhiễm độc, gây ra vấn đề về sinh tinh và vô sinh. Ngoài ra, các chất hóa học độc hại trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và dioxin cũng có thể làm giảm sinh tinh và gây ra dị dạng trong tinh trùng.

Nhiệt độ

Nhiệt độ trong bìu thấp hơn cơ thể khoảng 2 độ C, tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình sinh tinh diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nam giới bị tinh hoàn ẩn, nếu không được mổ sớm để đưa tinh hoàn xuống bìu, cấu trúc mô học của tinh hoàn có thể bị thay đổi và ống sinh tinh bị teo đét. Điều này sẽ làm gián đoạn hoặc ngừng quá trình sinh tinh. Nhiệt độ cao cũng có thể làm giảm sự sinh tinh và tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, nam giới bị sốt trên 38,5 độ C có thể ảnh hưởng đến sinh tinh trong 6 tháng, giảm số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng. Nhiệt độ cao cũng gây tổn thương đến ADN của tinh trùng, làm giảm sinh tinh và tăng khả năng tinh trùng dị dạng.

Nhiễm khuẩn

Nam giới bị viêm tinh hoàn, viêm mao tinh hoàn do biến chứng quai bị, viêm đường sinh dục do khuẩn lậu, giang mai… có thể ảnh hưởng đến sinh tinh. Khi bị viêm, quá trình tăng nhiệt độ hoặc việc hình thành kháng thể chống tinh trùng có thể gây hủy hoại biểu mô sinh tinh, dẫn tới tình trạng tinh hoàn teo đét và vô sinh.

Phóng xạ và từ trường

Các tế bào sinh tinh rất nhạy cảm với phóng xạ. Khi tiếp xúc với phóng xạ cường độ cao, các tế bào tinh nguyên bị hủy hoại, gây vô sinh không thể phục hồi. Ngoài ra, phóng xạ còn gây tổn thương nhiễm sắc thể và dẫn đến dị dạng trong thế hệ sau. Từ trường do các thiết bị điện gia dụng, công nghiệp tạo ra cũng có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh.

Bệnh và một số loại thuốc

Các bệnh toàn thân cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Bệnh cấp tính như bỏng, chấn thương hay phẫu thuật ngoại khoa làm ức chế quá trình sinh tinh. Bệnh mạn tính như suy thận, suy gan, bệnh nội tiết làm giảm sinh tinh. Bệnh ung thư và các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị cũng có thể làm giảm hoặc ngừng hoàn toàn quá trình sinh tinh. Ngoài ra, một số loại thuốc như thuốc nội tiết tố, cimetidine, sulphasalazine, spironolactone, colchichine và các hóa chất trong điều trị ung thư cũng được xác định là có ảnh hưởng đến quá trình hình thành tinh trùng.

Hiểu biết về quá trình sinh tinh ở nam giới không chỉ hữu ích trong điều trị vô sinh nam, mà còn cơ sở để nghiên cứu các phương pháp ngừa thai hiệu quả.

Bác sĩ Võ Thiện Ngôn và sự chuyên môn của ông

Bác sĩ Võ Thiện Ngôn đã có trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị và phẫu thuật Ngoại Niệu tại các Bệnh viện Trung Ương Huế, Đại học Y Dược Huế và Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng. Ông là chuyên gia trong việc khám và điều trị các bệnh lý về hệ Tiết niệu và Nam khoa, cũng như các phẫu thuật liên quan đến hệ Tiết niệu và Nam khoa. Hiện nay, ông là bác sĩ Ngoại Tiết Niệu – Nam học tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Bác sĩ Võ Thiện Ngôn là một chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực điều trị vô sinh nam. Ông sẽ là người đồng hành đáng tin cậy để giúp bạn giải quyết những vấn đề về sinh tinh. Để biết thêm thông tin và đặt lịch hẹn với ông, vui lòng truy cập trang web Dnulib.