TRÒ CHƠI MANG TÍNH SÁNG TẠO CHO TRẺ

Mỗi đứa trẻ đã được trang bị tính sáng tạo từ khi sinh ra hay tính sáng tạo của trẻ được hình thành khi trẻ lớn lên? Câu chuyện sau không chỉ chứng minh tính sáng tạo sẵn có của trẻ mà còn chứng tỏ sự đa dạng trong cách thể hiện sáng tạo của các em nhỏ.

Một buổi học mỹ thuật, một em học sinh lớp 1 tô màu ông mặt trời bằng màu đen. Khi cô giáo nhìn thấy bức tranh này, cô đã ngạc nhiên và nếu là bố mẹ em học sinh đó, bạn sẽ phản ứng ra sao? Em học sinh trả lời: “Thưa cô, hôm nay trời mưa nên con không nhìn thấy ông mặt trời, vì vậy con tô ông mặt trời bằng màu đen”. Mỗi đứa trẻ khi làm việc gì đó đều có lý do riêng, và đó cũng là cách thể hiện tính sáng tạo của trẻ.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có cách thể hiện tính sáng tạo khác nhau, và phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc khơi gợi và phát triển tính sáng tạo của con. Hiện nay, nhiều phụ huynh đã nhận thức được giá trị của sự sáng tạo và khuyến khích con mình phát triển tính này. Tuy nhiên, chưa phải phụ huynh nào cũng biết cách khơi gợi sự sáng tạo trong con. Bài viết này sẽ tập trung vào hướng dẫn phụ huynh một số cách giúp con phát triển tư duy sáng tạo thông qua trò chơi.

1. Trò chơi xếp hình, ghép hình

Trò chơi ghép hình, xếp hình là một trong những trò chơi giúp trẻ rèn luyện tư duy và phát triển tính sáng tạo. Theo các nhà tâm lý học, sự phát triển não bộ của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào thế giới xung quanh. Thế giới qua con mắt của trẻ nhỏ rất sinh động và đa màu sắc. Trò chơi ghép hình giúp trẻ tạo nên một thế giới riêng của mình.

Trò chơi ghép hình giúp trẻ hình thành tư duy hình học và trí thông minh không gian. Khi chơi ghép hình, trẻ không chỉ suy nghĩ, tưởng tượng và sáng tạo ra những mô hình theo ý nghĩ của mình, mà còn thể hiện sự sáng tạo thông qua việc tạo ra những công trình như nhà cửa, cây cối, phương tiện giao thông, đồ vật, con vật… Mỗi trẻ sẽ có những sản phẩm khác nhau, thể hiện sự độc đáo của mỗi đứa trẻ.

Trò chơi ghép hình cũng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động tinh và vận động thô. Trẻ phải kết hợp tư duy, bộ não, tay và mắt. Ngoài ra, trò chơi này còn giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, kiên nhẫn và vượt qua thử thách để đạt được thành công. Khi trẻ tạo ra sản phẩm của bản thân, họ sẽ tự tin và thích thú hơn.

2. Trò chơi giải câu đố

Trò chơi giải câu đố không chỉ hấp dẫn đối với trẻ em mà còn thu hút cả người lớn. Trò chơi này không chỉ đòi hỏi tư duy mà còn yêu cầu sự tưởng tượng và khả năng liên kết thông tin.

Đối với trẻ em, câu đố thường đơn giản với ngôn từ dễ hiểu, màu sắc sinh động và các hình ảnh thú vị. Những câu đố này không chỉ khơi gợi tư duy, sự ghi nhớ và phán đoán của trẻ, mà còn giúp rèn luyện khả năng tập trung, tư duy và sáng tạo.

Trò chơi giải câu đố mang lại hiệu quả cao mà lại rất đơn giản. Điều này giúp trẻ vui chơi và học hỏi một cách tự nhiên.

3. Trò chơi đóng vai

Thế giới trong tưởng tượng của trẻ rất sinh động. Trẻ thường thích đọc truyện tranh và xem phim. Bố mẹ có thể khuyến khích trẻ kể lại hoặc thêm một phần câu chuyện mà trẻ yêu thích, sau đó để trẻ đóng vai nhân vật trong câu chuyện đó. Điều này không chỉ giúp câu chuyện của trẻ thêm sinh động mà còn rèn luyện khả năng tập trung, tư duy, sáng tạo và biểu diễn.

Bố mẹ cũng có thể cho trẻ đóng vai những nghề nghiệp mà trẻ mơ ước trong tương lai hoặc cùng trẻ tham gia các tình huống hàng ngày như đi siêu thị, ứng xử trong thang máy… Điều này không chỉ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng mà còn phát triển khả năng tổ chức, lãnh đạo, tư duy sáng tạo.

4. Trò chơi tư duy logic

Có rất nhiều trò chơi tư duy logic giúp trẻ phát triển tư duy và tăng cường tính sáng tạo. Một số trò chơi như vượt chướng ngại vật, tìm điểm khác biệt, tìm quy luật, Rubik, mê cung, vẽ tranh hoặc các hoạt động tạo sản phẩm thủ công, tái chế… đều có hiệu quả trong việc khơi gợi sự sáng tạo của trẻ.

Tại hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara, khóa học Ismartkids sẽ giúp trẻ rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh và tích cực. Khóa học Fastrackids STEM cũng giúp trẻ trang bị kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 và kiến thức về khoa học xã hội, khoa học. Đồng thời, khóa học này cũng giúp trẻ định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Bài viết được chỉnh sửa bởi Dnulib, trường dạy kỹ năng sống hàng đầu tại Việt Nam, để đảm bảo chất lượng và độ tin cậy.