Trùng kiết lị kí sinh ở đâu? Biện pháp phòng tránh trùng kiết lị

0
38
Rate this post

Trong số hơn 40 nghìn loài động vật nguyên sinh đã được biết đến, một phần trăm sống kí sinh gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người và động vật, bao gồm trùng kiết lị và trùng sốt rét.

Trùng kiết lị là gì?

Trùng kiết lị là loại trùng biến hình sống kí sinh ở dạ dày con người. Cách hoạt động của trùng kiết lị tương tự như trùng sốt rét. Chúng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua hoạt động ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Tìm hiểu trùng kiết lị sống ở đâu?
Tìm hiểu trùng kiết lị sống ở đâu?

Trùng kiết lị kí sinh ở đâu?

Trùng kiết lị phân bố trên toàn thế giới, nhưng thường phổ biến nhất ở các nước đang phát triển có khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới. Loại trùng này chủ yếu gây bệnh cho nam giới và hiếm gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Trùng kiết lị kí sinh ở đâu?
Nơi kí sinh của trùng kiết lị là ống tiêu hóa của người

Đặc điểm cấu tạo của trùng kiết lị

Trùng kiết lị có cấu tạo tương tự trùng biến hình, nhưng chân giả của nó rất ngắn. Bộ phận chính của trùng kiết lị bao gồm nhân, chất nguyên sinh, không bào co bóp và không bào tiêu hóa. Chất nguyên sinh của trùng kiết lị ở dạng lỏng và chúng sử dụng nó để tạo ra chân giả.

Tìm hiểu đặc điểm cấu tạo của trùng kiết lị
Tìm hiểu đặc điểm cấu tạo của trùng kiết lị

Vòng đời của trùng kiết lị

Bào xác của trùng kiết lị có thể tồn tại ngoài môi trường tự nhiên lên đến 9 tháng. Sau đó, tế bào của nó bám vào côn trùng hoặc ruồi và truyền bệnh cho con người thông qua con đường ăn uống.

Vòng đời của trùng kiết lị diễn ra như sau: Bào xác của trùng kiết lị đi qua hệ tiêu hóa trong con người, sau đó chui ra khỏi bào xác và gây ra vết loét trên niêm mạc ruột. Trùng kiết lị gây đau bụng, mất nước và tiết ra máu, hạn chế hoạt động của vật chủ.

Nơi kí sinh của trùng kiết lị là ở ruột người. Tìm hiểu vòng đời của trùng kiết lị.
Nơi kí sinh của trùng kiết lị là ở ruột người. Tìm hiểu vòng đời của trùng kiết lị.

Trùng kiết lị dinh dưỡng

Trùng kiết lị sống kí sinh ở ruột người và gây ra vết loét trên niêm mạc ruột trước khi nuốt hồng cầu để tiêu hóa. Chính hồng cầu là thức ăn chủ yếu của trùng kiết lị, và phương thức dinh dưỡng của nó là dị dưỡng.

Đặc điểm phân biệt trùng kiết lị và trùng sốt rét

So sánh trùng kiết lị và trùng sốt rét
So sánh trùng kiết lị và trùng sốt rét

Các đặc điểm so sánh giữa trùng kiết lị và trùng sốt rét bao gồm kích thước (so với hồng cầu), con đường truyền bệnh, nơi kí sinh, tác hại và tên bệnh.

Trùng kiết lị lây qua đường nào?

Bào xác trùng kiết lị đi qua nước và thức ăn, sau đó xâm nhập vào ống tiêu hóa của người và gây ra vết loét trên niêm mạc ruột. Sau đó, trùng kiết lị tiêu hóa hồng cầu tại đó và sinh sản nhanh chóng.

Bệnh trùng kiết lị lây truyền qua phân, khi người bệnh không rửa tay sau khi đi đại tiện và vi khuẩn từ tay người bệnh lây lan cho các thành viên khác trong gia đình.

Trùng kiết lị cũng có thể được tìm thấy trong phân chó, mèo. Ruồi cũng là một vật trung gian trong việc lây truyền trùng kiết lị. Ruồi có thể đậu vào thức ăn và nước uống của con người sau khi tiếp xúc với phân của người mắc bệnh hoặc phân của chó, mèo đã nhiễm vi khuẩn, gây nhiễm bệnh.

Trùng kiết lị lây qua đường nào?

Triệu chứng và biện pháp phòng tránh

Khi bị nhiễm trùng kiết lị, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như rối loạn đại tiện, tính chất của phân thay đổi, đau và mót rặn. Ngoài ra, còn có thể có sốt nhẹ, triệu chứng tiêu hóa và triệu chứng toàn thân khác.

Để phòng tránh trùng kiết lị, cần cải thiện vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay thường xuyên, đặc biệt sau khi ăn xong hoặc tiếp xúc với đồ vật. Không nên nuốt nước khi đang bơi và hạn chế ăn uống tại những nơi không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Rửa tay thường xuyên là biện pháp phòng tránh trùng kiết lị hiệu quả.

Để tổng hợp, trùng kiết lị là một loại trùng biến hình đáng ngại. Hiểu rõ về đặc điểm, cách lây nhiễm và biện pháp phòng tránh trùng kiết lị là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Truy cập Dnulib để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích về sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib.