✴️ Chức năng của van hai lá và một số bệnh lý thường gặp

0
37
Rate this post

Chức năng của Van Hai Lá

Tim có tổng cộng bốn loại van, trong đó van hai lá đóng vai trò quan trọng. Van hai lá nằm ở giữa tâm thất trái và tâm nhĩ trái trong tim. Chức năng của van hai lá là điều phối dòng máu chạy theo một chiều từ tâm nhĩ đến tâm thất và ngăn chặn máu chảy ngược lại.

Van Hai Lá là gì?

Tim có tổng cộng bốn loại van, bao gồm van động mạch chủ, van hai lá, van động mạch phổi và van ba lá. Van hai lá nằm ở giữa tâm thất trái và tâm nhĩ trái và có chức năng điều phối dòng máu di chuyển theo một chiều đúng. Van hai lá cho phép máu di chuyển từ tâm nhĩ trái đến tâm thất trái và ngăn chặn máu chảy ngược lại.

Các bệnh của van hai lá

Sa van hai lá

Sa van hai lá là tình trạng hai lá van trở nên quá lỏng lẻo và không đóng lại hoàn chỉnh. Khi tim co bóp để đẩy máu từ nhĩ trái vào thất trái, hai lá van có thể sa ngược vào nhĩ trái, khiến cho máu chảy ngược từ tâm thất vào tâm nhĩ. Hiện tượng này còn được gọi là hội chứng Barlow.

Hở van hai lá

Hở van hai lá là tình trạng van hai lá không đóng lại bình thường. Dòng máu có thể chảy ngược về qua van mỗi khi thất trái co. Hở van hai lá là bệnh van tim phổ biến nhất trên thế giới và có thể gây ra nhiều biến chứng như rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp và suy tim.

Hẹp van hai lá

Hẹp van hai lá xảy ra khi lỗ van hai lá trở nên hẹp lại hoặc bị tắc nghẽn. Dòng máu bị hạn chế chảy từ nhĩ trái đến thất trái. Lượng máu chứa oxy từ phổi giảm, gây mệt mỏi và khó thở. Hẹp van hai lá cũng có thể dẫn đến giãn to của tâm thất trái và ứ đọng dịch trong phổi.

Nguyên nhân

Sa van hai lá

Nguyên nhân thường gặp nhất của sa van hai lá là do lá van bị giãn và chùng xuống. Viêm nội tâm mạc cũng có thể gây ra sa van hai lá. Một số người có nguy cơ mắc phải sa van hai lá từ khi mới sinh. Ngoài ra, các bệnh liên quan đến mô liên kết của lá van cũng có thể gây ra sa van hai lá.

Hở van hai lá

Hở van hai lá xảy ra khi lá van không đóng lại bình thường. Hở van hai lá có thể do lá van quá lỏng lẻo (sa van hai lá) hoặc có vòng cơ bao bọc van quá rộng. Tổn thương tại van hai lá, các dây chằng và cơ tim cũng có thể gây ra hở van hai lá. Viêm nội tâm mạc cũng là một nguyên nhân khác.

Hẹp van hai lá

Hẹp van hai lá có nhiều nguyên nhân gây ra như dị tật bẩm sinh ở tim, sa van hai lá, sốt thấp khớp, lupus và tích tụ canxi tại van tim. Sốt thấp khớp là biến chứng của nhiễm Streptococcus nhóm A và có thể gây viêm ở tim. Nếu sốt thấp khớp gây tổn thương van tim, nó có thể gây ra hẹp van hai lá sau này.

Đừng quên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để nhận được sự tư vấn và điều trị phù hợp cho vấn đề về van hai lá và bệnh tim mạch.

(The article ends with the contact information of the hospital)