Võ Nguyên Giáp dạy học ở đâu?

Trường Tiểu học Thăng Long – Di tích lịch sử rực rỡ

Một di tích lịch sử với tầm quan trọng đặc biệt

Trong lòng Quận Hoàn Kiếm, tại số 20 Ngõ Trạm, trường Tiểu học Thăng Long trưng bày một di tích lịch sử vô cùng đặc biệt. Tôi đã một số lần ghé thăm nơi này, thường vào ngày 22/12, ngày kỷ niệm thành lập quân đội. Vào những ngày đặc biệt trong tháng 12, tôi cùng với các nghệ sĩ đoàn Nghệ thuật Cựu Chiến binh đến thăm và tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật.

Các ca sĩ nổi tiếng của đoàn Nghệ thuật Cựu Chiến binh

Trong đoàn nghệ thuật Cựu Chiến binh này, có những ca sĩ được biết đến khắp nơi. Họ từng là thành viên của Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị và Đoàn ca múa Quân khu II. Cùng với đồng đội, họ đã góp phần tạo nên những bài hát truyền thống đã trở thành biểu tượng trong suốt thời kỳ kháng chiến.

Trường Tiểu học Thăng Long – Di tích lịch sử đặc biệt

Trường Tiểu học Thăng Long có một quá khứ lịch sử độc đáo. Trường được thành lập từ năm 1929, trước đây là một trường Trung học tư thục do một nhóm thanh niên yêu nước sáng lập. Trong số các giáo viên của trường, có những người đã trở thành những nhân vật nổi tiếng như thầy Đặng Thai Mai, thầy Nguyễn Lân và đặc biệt là thầy Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại của Quân đội nhân dân Việt Nam sau này.

Vị trí đặc biệt trong lịch sử

Người ta thường nói rằng trong lịch sử quân sự thế giới, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người duy nhất không học qua bất kỳ trường quân sự nào. Thực tế đã chứng minh rằng Chiến tranh Cách mạng đã làm nên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trước lúc trở thành tướng quân, ông còn muốn tiếp tục công việc dạy học từng làm trước đây.

Tầm quan trọng của nghề thày giáo

Vụ án tại Hồng Kông đã chứng kiến cuộc gặp giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà báo quốc tế. Một nhà báo Pháp đã hỏi về việc phong Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp lên cương vị cao nhất. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trả lời một cách hóm hỉnh, mà cũng rất thông minh: “Quân ta là quân du kích. Đánh giặc theo phong cách du kích, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh bại tất cả các tướng giỏi của Pháp, vì vậy ông ấy xứng đáng là Đại tướng!”

Tôn vinh người thày Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp đã có những năm tháng dạy học tại Trường Tiểu học Thăng Long. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận ra tài năng quân sự thiên bẩm trong một ông giáo viên dạy sử và đã trực tiếp bổ nhiệm ông làm Đại tướng, giao cho ông quyền điều hành toàn bộ quân đội.

Quỹ học bổng Võ Nguyên Giáp

Trường Tiểu học Thăng Long có thể thiết lập Quỹ học bổng mang tên Võ Nguyên Giáp. Đây sẽ là một quỹ học bổng đặc biệt, không chỉ dành riêng cho học sinh của trường mà còn mở rộng phạm vi trao tặng cho các giáo viên và học sinh xuất sắc trong môn sử trên cả nước. Môn sử cần phải được khuyến khích, đồng thời cũng là một môn học đầy thách thức mà báo chí thường đề cập.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Trường Tiểu học Thăng Long, hãy ghé thăm dnulib.edu.vn.