Mộ cô Sáu (Mộ chị Võ Thị Sáu)

0
33
Rate this post

Giới thiệu về mộ chị Võ Thị Sáu

Mỗi khi đến Côn Đảo, không ai không muốn viếng thăm mộ chị Võ Thị Sáu để bày tỏ lòng biết ơn và tôn vinh người phụ nữ anh hùng này. Mộ này được tôn nghiêm và thu hút nhiều người đến viếng thăm và dâng lễ.

Tổng quan về chị Võ Thị Sáu và mộ của chị

Nằm trong Nghĩa trang Hàng Dương, mộ chị Võ Thị Sáu là một trong những mộ lớn nhất tại đây. Chị sở hữu tên thật là Nguyễn Thị Sáu, quê quán ở xã Phước Long Thọ, Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chị sinh ra trong thời kỳ đất nước còn đang chiến tranh. Giống như nhiều người khác, chị yêu quê hương và căm thù giặc nên đã từ rất sớm tham gia cách mạng và có nhiều đóng góp quan trọng như ám sát thành công nhiều sĩ quan Pháp và bọn Việt gian.

Năm 1950, chị Sáu bị Pháp bắt và sau đó bị kết án tử hình. Sau 3 năm giam cầm và bị tra tấn, chị Sáu bị xử bắn tại Côn Đảo vào năm 1952. Trước khi hy sinh, chị vẫn cao hát yêu quê hương đất nước và công khai kêu gọi “Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!”

Mộ chị Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương
Mộ chị Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương

Sau khi mất, mộ chị được xây dựng lại nhiều lần do những kẻ thù không ngừng phá hoại. Nhưng bất cứ ai cố gắng phá mộ chị đều phải trả giá bằng tính mạng hoặc trở nên điên khùng. Từ đó, không ai dám đến phá mộ chị nữa. Hiện nay, tại mộ chị Sáu còn tồn tại 3 bia mộ sau thời gian dài bị phá hoại.

Mộ chị Võ Thị Sáu được xây dựng tại khu B Nghĩa trang Hàng Dương, bên trái cổng chính. Thế hệ sau này khi đến đây sẽ được biết đến người phụ nữ anh hùng dũng cảm đã dành cả thanh xuân cho Tổ quốc. Trước khi đến mộ chị Sáu, bạn cần đi qua hàng chục mộ liệt sĩ khác. Năm 1993, chị được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Kinh nghiệm viếng thăm mộ chị Võ Thị Sáu

Nghĩa trang Hàng Dương mở cửa suốt ngày, nhưng dựa trên kinh nghiệm du lịch Côn Đảo của nhiều người, thời gian tốt nhất để viếng mộ chị Sáu là vào ban đêm, khoảng 11 – 12 giờ. Nếu bạn mang theo nhiều đồ cúng hơn, hãy đến sớm vì lúc này luôn có đông người đi lễ.

Hình ảnh đoàn đến viếng thăm mộ chị Võ Thị Sáu
Hình ảnh đoàn đến viếng thăm mộ chị Võ Thị Sáu

Trước khi viếng mộ chị Võ Thị Sáu, bạn nên thực hiện lễ cúng chính cho toàn bộ liệt sĩ trong nghĩa trang tại khu đài tưởng niệm trung tâm. Về đồ cúng, bạn có thể chuẩn bị trước ở nhà hoặc mua tại Côn Đảo. Lưu ý mua đồ cúng cho tất cả liệt sĩ trong nghĩa trang. Du khách cần ăn mặc lịch sự và giữ im lặng trong quá trình cúng tại địa điểm linh thiêng này.

Đọc thêm Kinh nghiệm đi viếng mộ, lễ tạ cô Sáu ở Côn Đảo

Cách đi từ trung tâm Côn Đảo đến mộ chị Võ Thị Sáu

Quãng đường từ trung tâm Côn Đảo đến mộ chị Võ Thị Sáu khoảng 1 km. Bạn sẽ đi theo hướng tây nam lên đường Phan Chu Trinh khoảng 120m. Sau đó, rẽ trái vào đường Nguyễn An Ninh, đi qua Nhà văn hóa Cộng đồng Khu 02 (bên trái), mộ chị Võ Thị Sáu trong Nghĩa trang Hàng Dương sẽ ở phía bên phải.

Đường đi từ trung tâm Côn Đảo đến mộ chị Sáu
Đường đi từ trung tâm Côn Đảo đến mộ chị Sáu

Vì khoảng cách không xa, bạn có thể đi bằng ô tô, xe máy hoặc đi bộ. Nếu đi bằng ô tô, bạn sẽ tới nơi chỉ trong khoảng 2 phút, còn nếu đi bộ, mất khoảng 8 phút.

Hy vọng rằng, với những thông tin mà dnulib.edu.vn đã cung cấp ở trên, sẽ giúp bạn và người thân chuẩn bị cho chuyến viếng thăm mộ chị Sáu. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Côn Đảo, hãy đặt vé máy bay đi Côn Đảo hoặc xem các tour Côn Đảo của dnulib.edu.vn để có được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Dnulib: https://dnulib.edu.vn