Giải đáp: Xét nghiệm kháng thể Covid-19 ở đâu?

0
33
Rate this post
Video xét nghiệm kháng thể covid ở đâu

Kháng thể: Bảo vệ cơ thể khỏi vi rút

Kháng thể là những protein do tế bào B trong hệ thống miễn dịch sản xuất để chống lại vi rút và ngăn chặn sự tái phát của các đợt nhiễm sau này. Quá trình tạo ra kháng thể được gọi là phản ứng miễn dịch “dịch thể”, đó là cách miễn dịch hoạt động để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus.

Khi lần đầu tiên bị nhiễm vi rút, tế bào B sẽ tăng sinh nhanh chóng và sản xuất một lượng lớn kháng thể. Quá trình này có thể mất vài tuần để phát triển và không thể biết chính xác kháng thể sẽ tồn tại trong cơ thể trong bao lâu. Tuy nhiên, các tế bào B đặc biệt có thời gian sống lâu hơn, được gọi là “tế bào nhớ”, sẽ giữ trạng thái chờ sẵn và sẵn sàng để hoạt động khi cần. Những tế bào nhớ này có khả năng bảo vệ lâu dài, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng một cách hiệu quả và kéo dài trong nhiều năm sau khi đã khỏi bệnh.

Hiệu quả của kháng thể sau nhiễm Covid-19

Có các bằng chứng cho thấy sau khi nhiễm Covid-19, kháng thể có thể cung cấp một mức độ miễn dịch chống lại tái nhiễm ít nhất là trong 6 tháng và có thể kéo dài lâu hơn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu các biến thể mới của vi rút có thể ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ khỏi tái nhiễm ở mức độ nào.

Vai trò của xét nghiệm kháng thể Covid-19

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 có thể được thực hiện trong các trường hợp sau:

Chưa tiêm chủng:

 • Bạn đã có triệu chứng của Covid-19 trước đây nhưng chưa được xét nghiệm.
 • Xét nghiệm kháng thể dương tính có thể hỗ trợ chẩn đoán khi bạn có các biến chứng của Covid-19, như hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) hoặc di chứng sau Covid-19.

Đã tiêm chủng:

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 KHÔNG được sử dụng để:

 • Xác định tình trạng miễn dịch (ví dụ: khả năng bảo vệ khỏi tái nhiễm trong tương lai).
 • Xác định tình trạng tiêm chủng Covid-19 hoặc phản ứng huyết thanh với vắc xin.
 • Chẩn đoán tình trạng nhiễm cấp tính (xét nghiệm PCR vẫn là tiêu chuẩn vàng). Xét nghiệm kháng thể có thể hữu ích trong việc xác định tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 giữa các ngày xét nghiệm PCR âm tính và dương tính.

Xét nghiệm kháng thể dương tính và âm tính có nghĩa là gì?

 • Xét nghiệm kháng thể dương tính cho biết bạn đã nhiễm SARS-CoV-2 trong quá khứ, ngay cả khi không có triệu chứng Covid-19. Trong một vài tuần sau khi nhiễm, cơ thể sẽ sản xuất kháng thể và chúng có thể được phát hiện trong máu trong vài tháng hoặc lâu hơn sau khi bạn đã khỏi bệnh hoặc tiêm chủng Covid-19.
 • Kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính có nghĩa là bạn không có kháng thể Covid-19, điều này có thể cho thấy bạn chưa từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trong quá khứ.

Loại xét nghiệm huyết thanh

Hiện có hai loại chính của xét nghiệm huyết thanh:

 1. Xét nghiệm huyết thanh định tính: Xét nghiệm này chỉ đưa ra kết quả “có” hoặc “không” về việc có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 hay không.
 2. Xét nghiệm huyết thanh định lượng: Loại xét nghiệm này có độ chính xác cao hơn và cung cấp thông tin chi tiết hơn về mức độ kháng thể trong mẫu bệnh phẩm của bạn.

Thời gian để nhận kết quả xét nghiệm

Bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm khoảng 3 giờ sau khi mẫu được thu thập (có thể lâu hơn trong ngoài giờ làm việc, cuối tuần và ngày lễ).

Cách trình bày kết quả xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm kháng thể Covid-19 có thể dương tính hoặc âm tính:

 • Dương tính: Kết quả này cho biết bạn đã từng nhiễm hoặc tiêm chủng Covid-19. Lượng kháng thể cũng sẽ được báo cáo và được đo bằng đơn vị chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là BAU/mL (Đơn vị Kháng thể Liên kết). Mức độ kháng thể kháng SARS-CoV-2 được ghi nhận không phản ánh tình trạng miễn dịch, tình trạng tiêm chủng hoặc khả năng lây nhiễm của một cá nhân.
 • Âm tính: Kết quả này cho biết bạn chưa từng nhiễm hoặc tiêm chủng Covid-19. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, người đã nhiễm SARS-CoV-2 có thể không tạo ra đủ kháng thể để có thể phát hiện, vì vậy kết quả xét nghiệm có thể âm tính. Cũng có thể xảy ra trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính nếu lấy mẫu quá muộn sau khi nhiễm hoặc nếu cơ thể không tạo phản ứng miễn dịch hiệu quả.

dnulib.edu.vn

— dnulib.edu.vn —