3PL (Third-party Logistics) là gì? Các loại hình doanh nghiệp 3PL?

0
27
Rate this post

1. Công ty 3PL – Third-party Logistics là gì?

Khái niệm công ty 3PL có thể hiểu đơn giản là một đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics (thường là một nhà cung cấp dịch vụ Logistics – LSP) được thuê nhằm tiếp quản các hoạt động liên quan đến chiến lược và vận hành trong một phần nhất định trong Chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Sử dụng dịch vụ 3PL giúp doanh nghiệp tận dụng tài nguyên để tập trung vào việc phát triển các bộ phận khác, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Doanh nghiệp 3PL - Third-party Logistics là gì?

Có nhiều loại hình công ty 3PL đa dạng. Chúng mang đến bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến Logistics trong Chuỗi cung ứng, bao gồm: vận chuyển, lưu kho, sắp xếp và đóng gói hàng hóa, dự báo kho hàng, thực hiện đơn đặt hàng, đóng gói và giao nhận hàng hóa,…

Một doanh nghiệp có thể thuê nhiều công ty 3PL để quản lý các chức năng trong Chuỗi cung ứng phù hợp với khả năng và chiến lược tổng thể của mình. Trên thực tế, các công ty 3PL như DB Schenker, DHL Supply Chain,… là đối tác của các doanh nghiệp toàn cầu như Intel, Samsung, BOSCH,… trong lĩnh vực vận hành kho và vận tải.

2. Vai trò của 3PL với doanh nghiệp?

Vai trò của 3PL với doanh nghiệp?

Vậy nếu một doanh nghiệp không sử dụng dịch vụ 3PL thì sao? Thực tế là không có vấn đề gì. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu những lợi ích mà việc sử dụng dịch vụ 3PL mang lại để có những cân nhắc phù hợp. Một số lợi ích của 3PL có thể kể đến như sau:

 • Tập trung vào các khía cạnh khác của doanh nghiệp, như bán hàng, tiếp thị và phát triển sản phẩm.
 • Giảm chi phí doanh nghiệp cho các đầu tư khác: 3PL có thể thương lượng giá cả dựa trên khối lượng và tần suất đặt hàng với các đơn vị vận chuyển đối tác của họ, tận dụng lợi ích kinh tế quy mô.
 • Tăng hoặc giảm quy mô khi cần thiết: Sử dụng dịch vụ 3PL giúp cấp lãnh đạo quản lý đỉnh và đáy hiệu quả hơn mà không cần cam kết vốn khi không cần thiết.
 • Cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn: Khách hàng mong đợi giao hàng vào ngày hôm sau hoặc trong cùng ngày. Sử dụng dịch vụ 3PL giúp doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng nhờ mạng lưới, chuyên môn hóa cao và xử lý hiệu quả của 3PL.
 • Thử nghiệm các thị trường mới: Với công ty 3PL quốc tế, doanh nghiệp có thể linh hoạt để thử nghiệm ở các thị trường mới mà không phải cam kết đầu tư vào không gian kho bãi hoặc nhân viên.
 • Giảm thiểu rủi ro: Trường hợp chậm trễ trong vận chuyển có thể xảy ra do nhiều lý do. Khi xảy ra tình huống bất ngờ, công ty 3PL có trách nhiệm sắp xếp thay thế để hoàn thành đơn hàng nhanh nhất có thể. Doanh nghiệp cũng được bảo vệ trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng hoặc mất mát.
 • Chủ động trong xử lý Logistics quốc tế: Nếu doanh nghiệp đang bán hàng trên thị trường quốc tế, 3PL có thể xử lý giấy tờ, hải quan, thuế và các vấn đề khác phát sinh tại biên giới, giúp đảm bảo chuyến hàng không bị trì hoãn và tránh mất phí cao nếu không được thực hiện đúng cách. Đồng thời, bạn tiết kiệm thời gian tìm hiểu các quy tắc phức tạp liên quan đến các quốc gia khác nhau.

3. Các loại công ty 3PL?

Các loại công ty 3PL?

Ngoài các hoạt động như vận chuyển, lưu kho, sắp xếp và đóng gói hàng hóa, dự báo kho hàng, thực hiện đơn đặt hàng, đóng gói và giao nhận hàng hóa,… Các công ty 3PL hiện nay được phân chia thành 5 loại chính:

 1. Cung cấp dịch vụ vận chuyển (Transportation-based LSPs): Các công ty trong loại này tập trung không chỉ cung cấp các phương thức vận tải mà còn cung cấp một danh mục giải pháp Logistics toàn diện, bao gồm quản lý hoạt động vận chuyển, vận chuyển theo hợp đồng chuyên dụng, trung tâm vận hành và phát triển các giải pháp Logistics.

Ví dụ: APL Logistics, FedEx, Schneider Electric, National và UPS.

 1. Cung cấp dịch vụ phân phối (Distribution-based LSPs): Loại công ty này cung cấp dịch vụ lưu kho theo hợp đồng. Mặc dù liên quan chủ yếu đến quản lý hàng tồn kho, lưu trữ sản phẩm và quản lý đơn đặt hàng, nhiều LSP phân phối cũng cung cấp dịch vụ vận chuyển giới hạn để hỗ trợ khách hàng điều phối, tối ưu hóa và thực hiện giao hàng qua mọi phương thức.

Ví dụ: DB Schenker, DSC Logistics, Excel và Caterpillar Logistics Services.

 1. Cung cấp dịch vụ giao nhận (Forwarder-based LSPs): Loại dịch vụ này bao gồm các đơn vị giao nhận, môi giới và đại lý quản lý việc tìm kiếm và điều hành vận chuyển cho khách hàng. Họ không sở hữu bất kỳ phương tiện vận chuyển nào. Thay vào đó, họ sắp xếp vận chuyển cho các lô hàng LTL (Less than truckload), đặt hàng hàng không và đường biển, và hỗ trợ vận chuyển hàng hóa quốc tế, cũng như chuẩn bị và xử lý tài liệu và cung cấp các dịch vụ vận chuyển khác.

Ví dụ: C.H. Robinson Worldwide Inc., Hub Group Inc. và Kuehne + Nagel Inc.

 1. Cung cấp dịch vụ tài chính (Financial-based LSPs): Loại LSP này hỗ trợ người gửi hàng với các chức năng tài chính phát sinh từ hoạt động vận chuyển. Các dịch vụ bao gồm xếp hạng hàng hóa, thanh toán cước phí, kiểm toán hóa đơn hàng hóa và kế toán tổng hợp. Các dịch vụ khác bao gồm khả năng theo dõi và giám sát, thanh toán điện tử, quản lý tiền tệ quốc tế, báo cáo tuân thủ của nhà vận chuyển và quản lý yêu cầu vận chuyển hàng hóa.

Ví dụ: Cass Information Systems Inc., GXS Inc., FleetBoston Financial.

 1. Cung cấp dịch vụ công nghệ (Technology-based LSPs): Với sự phát triển của công nghệ, các LSP cũng giảm chi phí quản lý thông tin. Nhiều công ty đến với LSP để cung cấp kiến thức chuyên môn. Họ thu thập và lọc dữ liệu, đưa dữ liệu trực tiếp vào hệ thống cốt lõi của họ, thực hiện các chức năng thương mại điện tử, cung cấp quản lý ngoại lệ tự động và cho phép tham gia vào Chuỗi cung ứng dựa trên Web.

Ví dụ: APL Logistics, Transplace Inc., Freightquote (C.H.Robinson).

4. Kết luận

Tóm lại, khái niệm 3PL là một đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics (thường là nhà cung cấp dịch vụ Logistics – LSP) được thuê để tiếp quản hoạt động liên quan đến chiến lược và vận hành trong một phần của Chuỗi cung ứng.

Việc sử dụng dịch vụ 3PL giúp doanh nghiệp:

 • Tập trung vào các khía cạnh khác của doanh nghiệp
 • Giảm chi phí cho các đầu tư khác
 • Tăng hoặc giảm quy mô khi cần thiết
 • Cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn
 • Thử nghiệm các thị trường mới
 • Giảm thiểu rủi ro
 • Chủ động trong xử lý Logistics quốc tế

Có 5 loại công ty 3PL chính:

 • Cung cấp dịch vụ vận chuyển (Transportation-based LSPs)
 • Cung cấp dịch vụ phân phối (Distribution-based LSPs)
 • Cung cấp dịch vụ giao nhận (Forwarder-based LSPs)
 • Cung cấp dịch vụ tài chính (Financial-based LSPs)
 • Cung cấp dịch vụ công nghệ (Technology-based LSPs)

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chi tiết khái niệm 3PL, hãy truy cập Dnulib để khám phá nhiều bài viết hữu ích khác nhé!