74 là tỉnh nào? Biển số xe 74 ở đâu? Tỉnh Quảng Trị xướng tên

0
32
Rate this post

74 là tỉnh nào? – Xuôi ngược dòng miền Trung, con số 74 đã gắn liền với mảnh đất Quảng Trị qua biết bao thế hệ. Nhưng mấy ai hiểu rõ nơi “khói lửa hào hùng” ngày nay có những đặc sản gì, địa điểm du lịch nào hay những thông tin thú vị xoay quanh biển số xe 74 là tỉnh nào, hãy cùng bài viết giải mã qua bài viết này nhé!

74 là tỉnh nào? Giới thiệu sơ lược về tỉnh Quảng Trị

74 là tỉnh nào?

74 là tỉnh nào? Theo phụ lục 2 của Thông tư 58/2020/TT-BCA về ký hiệu biển xe ô tô – mô tô trong nước ban hành kèm quy định số 74 là biển số xe của tỉnh Quảng Trị.

Địa giới hành chính

Tỉnh Quảng Trị nằm trên dải đất miền Trung thân yêu, thuộc vùng Bắc Trung Bộ.

Tiếp giáp địa lý

 • Phía Bắc của Quảng Trị giáp tỉnh Quảng Bình – xe số 73.
 • Phía Nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Phía Tây giáp nước Lào.
 • Phía Đông giáp biển Đông.

Đặc sản vùng miền

Mít trộn Quảng Trị

Mít không chỉ được làm món trái cây tráng miệng mà nó còn được trộn chung với nhiều nguyên liệu khác như đậu phụ rán, da heo, miến dong, rau sống, lạc rang… tạo thành một món ăn dân dã và vô cùng dễ ăn. Nếu bạn có dịp đến Quảng Trị thì đừng bỏ lỡ món ăn này nhé!

Mít trộn Quảng Trị
Mít trộn Quảng Trị

Cháo bột cá lóc

Được gọi là cháo nhưng nguyên liệu chính của món ăn này là những sợi bánh canh được chế biến từ bột mì với hương vị tẩm ướp khá đặc biệt, kết hợp vị ngọt ngọt bùi bùi từ thịt cá lóc thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Cháo bột cá lóc Quảng Trị
Cháo bột cá lóc Quảng Trị

Bánh khoái

Đúng như tên gọi, thực khăn ăn vào là sẽ “khoái” bởi món ăn được làm từ bột gạo xay nhuyễn cùng nước, thịt ba chỉ, tôm, giá, trứng cút… Khi cuốn lại ăn kèm với rau sống và nước mắm, tất cả hương vị như “bùng nổ” trong miệng.

Bánh khoái Quảng Trị
Bánh khoái Quảng Trị

Địa điểm du lịch nổi tiếng

Làng cổ Bích La

Một vùng đất địa linh nhân kiệt với 500 tuổi đời – Làng cổ Bích La chính là quê hương của rất nhiều nhân tài của đất nước, đặc biệt là đồng chí Lê Duẩn. Đặt chân đến làng cổ, bạn sẽ khám phá được nhiều câu chuyện thú vị lịch sử mà bạn chưa từng nghe qua, ngay cả trên báo đài hay sách vở.

Làng cổ Bích La Quảng Trị
Làng cổ Bích La Quảng Trị

Bãi biển Cửa Tùng

Khi đã quá ngột ngạt với khói bụi thành phố, mời bạn đến thăm Cửa Tùng – bãi biển Quảng Trị đẹp cuốn hút. Nơi đây sở hữu không khí trong lành, mát mẻ, nguồn hải sản phong phú, dồi dào đáng để bạn đặt chân đến thử.

Bãi biển Cửa Tùng Quảng Trị
Bãi biển Cửa Tùng Quảng Trị

Thánh địa La Vang

Một vùng đất linh thiêng của những giáo dân Công giáo – Thánh địa La Vang đã thu hút khá nhiều khách du lịch vì vẻ nghiêm trang, cổ kính. Mọi người mang rất nhiều ưu tư khi đến đây, thành tâm muốn xin Đức Mẹ thương nâng đỡ.

Thánh địa La Vang Quảng Trị
Thánh địa La Vang Quảng Trị

Biển số xe 74 ở đâu? Chi tiết biển số xe huyện, thị, thành phố của tỉnh Quảng Trị

Xe máy

Biển số xe máy ở Quảng Trị
74 là tỉnh nào? Biển số xe máy ở Quảng Trị

Ô tô

Biển số xe ô tô ở Quảng Trị
74 là tỉnh nào? Biển số xe ô tô ở Quảng Trị

Thủ tục đăng ký xe, biển số 74

Xe máy

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ cần thiết

Hồ sơ đăng ký xe máy, cấp biển số xe 74 gồm có:

 • Tờ khai đăng ký xe.
 • Giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND/ CCCD/ CCCD gắn chip (bản chính và photo), sổ hộ khẩu (bản chính và photo).
 • Hóa đơn mua xe.

Bước 2: Đóng thuế trước bạ đăng ký xe

Đến trụ sở Chi cục Thuế nơi thường trú để thực hiện việc đóng thuế trước bạ. Sau đó, điền điền chính xác đầy đủ thông tin vào Giấy khai đóng thuế, đóng lệ phí và nộp các giấy tờ theo yêu cầu. Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP mức thuế trước bạ được quy định như sau:

 • Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%.
 • Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 5%.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký xe máy mới tại Trụ sở Cảnh sát giao thông

Mang xe đến Trụ sở Cảnh sát giao thông thường trú cùng với những giấy tờ cần thiết theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA bao gồm:

 • Phiếu kiểm tra chất lượng của xe từ đại lý bán xe.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Hộ khẩu (gồm bản chính và photo).
 • Giấy chứng minh nhân dân /Căn cước công dân (gồm bản chính và photo).
 • Biên lai đóng thuế trước bạ.

Bước 4: Xử lý hồ sơ đăng ký xe máy tại cơ quan công an

Cán bộ công an sẽ kiểm tra các giấy tờ của chủ xe tại cơ quan công an và hướng dẫn kê khai Giấy khai đăng ký xe theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA. Sau đó, cán bộ sẽ kiểm tra hiện trạng xe gồm nhãn hiệu, loại xe, số khung, số máy, màu sơn…

Bước 5: Cán bộ sẽ cấp giấy hẹn để trả Giấy chứng nhận đăng ký xe máy mới

Cấp giấy hẹn để bạn có thể đến nhận giấy chứng nhận đăng ký xe máy. Bên cạnh đó, cán bộ cũng sẽ hướng dẫn bạn mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe theo quy định.

Ô tô

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ chuẩn bị đăng ký xe ô tô, cấp biển số xe 74 gồm có:

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Phiếu kiểm tra chất lượng của xe do nhà sản xuất cung cấp (Bản gốc).
 • Hóa đơn mua bán xe giữa đại lý bán xe và người mua (Bản gốc).
 • Hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất xe và đại lý bán xe (Bản photo).
 • Giấy tờ cá nhân của chủ sở hữu: CMND/ CCCD/ CCCD gắn chip (bản chính và photo), sổ hộ khẩu (bản chính và photo).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty tư nhân/ Giấy phép đầu tư đối với Công ty liên doanh nước ngoài (Bản photo).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ (Bản photo).

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công An cấp tỉnh

Kê khai đầy đủ thông tin và nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công An cấp tỉnh hoặc những điểm đăng ký xe trực thuộc Phòng này.

Bước 3: Thủ tục đóng lệ phí trước bạ

Đến Chi cục thuế cấp Huyện nơi thường trú để đóng thuế trước bạ. Mức thuế trước bạ được quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP như sau:

Chủ sở hữu đem những giấy tờ ở bước 1 đến cửa số 1 tại Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Trị. Sau khi kiểm, bạn sẽ được nhận lại giấy tờ khi nãy.

Ở cửa số 3, bạn chuẩn bị giấy tờ tùy thân và chờ tới lượt để bấm số xe, sau đó, bạn sẽ nhận giấy hẹn lấy đăng ký xe. Mang giấy hẹn này qua phòng trả hồ sơ và nộp lệ phí đăng ký 2 – 3 triệu. Thông thường là 2 – 3 ngày là bạn có thể cần giấy hẹn ra nhận đăng ký gốc rồi.

Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Trị
Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Trị

Giải đáp một số câu hỏi

Biển số màu đỏ là gì? Đặc quyền gì?

Theo Thông tư số 102/2016/TT-BQP quy định về biển số màu đỏ như sau:

Biển số màu đỏ là biển số của xe quân sự là ô tô (kể cả xe cơ sở là ô tô có lắp các trang thiết bị chuyên dùng, ô tô đầu kéo, ô tô điện), mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, rơ moóc, sơmi rơ moóc, xe xích được trang bị cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý để sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Đặc quyền ưu tiên của từng loại xe được quy định tại điều 22, Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

 • Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.
 • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.
 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.
 • Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.
 • Đoàn xe tang.

Trừ đoàn xe tang, các xe còn lại được quyền ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Tóm lại, đối với biển số xe màu đỏ là xe quân sự khi đang thực hiện nhiệm vụ sẽ được quyền ưu tiên như ở trên quy định. Nếu xe có biển màu đỏ không thực thi nhiệm vụ nào thì tham gia giao thông như bình thường.

Biển số trắng là gì?

Biển số xe nền màu trắng, chữ và số màu đen, chuỗi ký tự trên biển được sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Biển màu trắng được cấp cho xe doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập và xe của cá nhân.

Biển số xe màu vàng là gì?

Biển số vàng là các biển số xe có nền màu vàng và chữ màu đen, dựa trên đ khoản 6 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì biển số vàng được áp dụng cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.

Xe kinh doanh vận tải được giải thích theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau:

“Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.”

Cũng theo nghị định này các loại hình xe kinh doanh vận tải bao gồm:

 • Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định.
 • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định.
 • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.
 • Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định.
 • Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô.

Biển số xe màu xanh?

Biển số xe màu xanh là biển số chuyên dụng dành cho các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Những người thuộc các cơ quan Nhà nước hoặc đơn vị sự nghiệp công lập mới được quyền sử dụng biển xanh khi tham gia giao thông.

Ý nghĩa của các biển số màu xanh, đỏ, trắng, vàng
Ý nghĩa của các biển số màu xanh, đỏ, trắng, vàng

TheoThông tư 58/2020/TT-BCA quy định về biển số xe như sau:

Xe mô tô được cấp biển số gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140mm, chiều dài 190mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Xe ô tô được gắn 02 biển số ngắn, kích thước: Chiều cao 165mm, chiều dài 330mm. Nếu thiết kế của xe chuyên dùng không lắp được 02 biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông….được đổi sang 02 biển số dài, kích thước 110 x 520mm hoặc 01 biển số ngắn và 01 biển số dài.

Xem thêm :

 • 73 là tỉnh nào? Tìm hiểu về Quảng Bình qua biển số xe 73
 • 61 là tỉnh nào? Biển số xe 61 ở đâu? Tiết lộ biển số xe Bình Dương

Trên đây là bài viết Thành Trung Mobile đã giới thiệu đôi nét về mảnh đất miền Trung “nắng cháy da người” – Quảng Trị và những thông tin hữu ích từ những bộ luật về cấp biển số xe. Mong rằng bạn đọc hiểu được biển số 74 là tỉnh nào và cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!