Acunetix là gì? Những điều bạn cần biết về công cụ quét lỗ hổng website Acunetix

0
33
Rate this post

Bảo mật doanh nghiệp không phải là điều có thể xem nhẹ. Trong xã hội hiện đại, chúng ta đã nhận ra giá trị của an ninh mạng. Trên thị trường hiện có rất nhiều công cụ được tạo ra để giúp bảo vệ các hệ thống và website, và Acunetix là một trong số đó. Hãy cùng tìm hiểu về Acunetix – công cụ quét lỗ hổng website và tìm hiểu những điều nó có thể mang lại cho bạn.

Acunetix – Công cụ Quét Lỗ Hổng Website

Acunetix được thành lập bởi Nick Galea vào năm 2005. Thời điểm đó, hầu hết các doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc bảo vệ mạng, chưa chú trọng đến bảo mật ứng dụng web. Với mục tiêu chống lại các lỗ hổng bảo mật trên web, Acunetix ra đời như một công cụ tự động quét lỗ hổng ứng dụng web, giúp xác định và giải quyết những vấn đề liên quan đến bảo mật. Một cách đơn giản, Acunetix là một trình quét bảo mật toàn diện cho website của bạn.

Ban đầu, trình quét lỗ hổng đã được phát triển cho hệ điều hành Windows. Năm 2014, Acunetix cung cấp phiên bản trực tuyến và sau đó, vào năm 2018, phiên bản cho Linux. Trong những năm qua, công ty đã liên tục nâng cấp và phát triển dịch vụ của mình. Hiện tại, Acunetix đã phục vụ hơn 6000 công ty trên toàn thế giới.

Acunetix được sử dụng để xác định và giải quyết các vấn đề bảo mật trên website.
Ảnh minh họa: Acunetix nhằm cung cấp một công cụ tự động quét các ứng dụng web để xác định và giải quyết những vấn đề bảo mật.

Acunetix có thể làm gì?

Acunetix cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho doanh nghiệp của bạn.

Quét lỗ hổng bảo mật

Với sự phát triển đáng kể của công nghệ đám mây và trình duyệt, đây đã trở thành những yếu tố quan trọng trong môi trường kinh doanh. Vì lý do đó, tin tặc tiếp tục tập trung vào các khu vực này.

Mặc dù tường lửa và chứng chỉ SSL có thể giúp tăng cường bảo mật ứng dụng web, nhưng những biện pháp này chỉ là cơ bản. Acunetix cho biết rằng công cụ quét lỗ hổng bảo mật của họ có khả năng phát hiện hơn 4500 lỗ hổng ứng dụng web. Nó cũng có thể quét các phần mềm mã nguồn mở và các ứng dụng tùy chỉnh.

Trình quét lỗ hổng Acunetix được trang bị DeepScan. Điều này cho phép thu thập dữ liệu từ các ứng dụng một trang (Single-Page Application) phía máy khách được xây dựng với AJAX. Ngoài ra, AcuSensor kết hợp phương pháp quét hộp đen với phản hồi từ các cảm biến nằm bên trong mã nguồn. Acunetix cũng tuyên bố rằng “Thử nghiệm SQL Injection và Cross-site Scripting (XSS) tiên tiến nhất trong ngành, bao gồm phát hiện nâng cao XSS dựa trên DOM”. Hơn nữa, bằng cách sử dụng Login Sequence Recorder, công cụ này còn giúp bạn quét tự động các khu vực phức tạp được bảo vệ bằng mật khẩu.

Không chỉ dừng lại ở đó, Acunetix còn cung cấp một công cụ quản lý lỗ hổng, cung cấp nhiều báo cáo kỹ thuật và theo dõi việc tuân thủ quy định.

Phần mềm Pentest

Kiểm thử thâm nhập đã từng được Quantrimang.com đề cập trước đây. Acunetix cung cấp một công cụ kiểm thử thâm nhập tự động. Mặc dù việc kiểm tra thủ công sẽ cung cấp kết quả đáng tin cậy hơn, nhưng nó cũng tốn kém thời gian và tiền bạc. Vì vậy, việc sử dụng các công cụ kiểm thử thâm nhập tự động, như trình quét lỗ hổng web của Acunetix, sẽ hiệu quả hơn đáng kể.

Acunetix cho phép nhân viên bảo mật kiểm tra SQL Injection, Cross-Site Scripting và các lỗ hổng khác. Nó cũng hỗ trợ quét tự động theo lịch trình. Ngoài ra, công cụ này còn có khả năng tương thích với các SPA hiện đại.

Công cụ kiểm thử thâm nhập cũng có khả năng hiểu và kiểm tra các ứng dụng phụ thuộc vào các framework JavaScript như Angular và React. Điều này giúp các công cụ kiểm thử thâm nhập có thể kiểm tra mọi thứ từ các ứng dụng web cổ điển xây dựng dựa trên các stack truyền thống đến các ứng dụng web hiện đại.

Bổ sung cho đó, khả năng tạo báo cáo cũng là một điểm mạnh của Acunetix. Phần mềm này có thể tạo ra nhiều báo cáo khác nhau, chẳng hạn như PCI DSS, HIPAA, OWASP Top 10, v.v. Ngoài ra, nếu người dùng phát hiện bất kỳ lỗ hổng nào, họ có thể xuất chúng để phát hành các trình theo dõi như Atlassian JIRA, GitHub và Microsoft Team Foundation Server.

Bảo mật ứng dụng web

Khi nói đến bảo mật ứng dụng web, việc quét các lỗ hổng đã biết là một trong những việc cần làm đầu tiên. Acunetix giúp bạn nhanh chóng xác định các lỗ hổng đã biết, bao gồm các trang web được xây dựng bằng HTML5 và các ứng dụng web dựa trên JavaScript Single Page Applications – những ứng dụng khó quét.

Khi nói đến các phương pháp kiểm thử, Acunetix không giới hạn ở các kỹ thuật kiểm thử hộp đen. Công nghệ quét hộp xám AcuSensor là một trong những yếu tố của Acunetix. Điều này cho phép người dùng tự động đánh giá mã nguồn phía máy chủ, bao gồm Java, ASP.NET và PHP.

Quét bảo mật mạng

Khi nói đến bảo mật mạng, các đường viền của mạng – bao gồm các thiết bị ở vòng ngoài và vòng trong – vẫn là nguyên nhân chính gây ra những vụ rò rỉ dữ liệu. Vì vậy, Acunetix sẽ giúp bạn phát hiện các cổng mở và kiểm tra các dịch vụ đang hoạt động, đồng thời kiểm tra hơn 50.000 lỗ hổng mạng và cấu hình đã biết. Ngoài ra, Acunetix cung cấp khả năng phân tích tính bảo mật của các thiết bị như router, switch, bộ cân bằng tải và các thành phần tương tự. Thông qua việc quét bảo mật mạng, Acunetix cũng có thể kiểm tra:

  • Mật khẩu yếu: FTP, IMAP, database server, POP3, Socks, SSH và Telnet.
  • Cấu hình không hợp lệ của máy chủ proxy.
  • Truy cập FTP ẩn danh và các thư mục có thể ghi qua FTP.
  • Mật mã TLS/SSL yếu.

Acunetix – Có nên xem xét sử dụng hay không?

Theo Acunetix, có 3 điểm nổi bật của dịch vụ của họ so với các lựa chọn khác:

  • Acunetix là một công cụ hoàn toàn tự động, giúp giải phóng tài nguyên của nhóm bảo mật. Công cụ báo cáo rất ít trường hợp không chính xác, giúp nhóm bảo mật tránh tình trạng tìm kiếm vô ích các vấn đề không tồn tại.
  • Acunetix có khả năng phát hiện các lỗ hổng mà những công nghệ khác thường bỏ sót. Với việc kết hợp giữa các công nghệ quét tĩnh và động, sử dụng tác nhân giám sát riêng, công cụ này đảm bảo hiệu suất tốt nhất.
  • Acunetix cung cấp chức năng quản lý lỗ hổng bảo mật và báo cáo tuân thủ. Bạn có thể phân loại, xếp hạng và kiểm tra lại các vấn đề. Bên cạnh đó, công cụ còn hỗ trợ tích hợp với các giải pháp và trình theo dõi vấn đề liên tục.

Vậy, bạn có nên xem xét sử dụng Acunetix hay không? Nếu bạn quan tâm đến việc bảo mật và an toàn cho website, dịch vụ này hứa hẹn sẽ là một công cụ hữu ích cho bạn.

Edited by Dnulib