Ai Cập thuộc Châu lục nào? Giải mã những thắc mắc về Ai Cập

0
48
Rate this post

Ai Cập thuộc châu lục nào? Ai Cập ở đâu? Vua ở Ai Cập được gọi là gì? Ai Cập được biết đến với tên gọi là vùng đất của kim tự tháp và x.á.c ướp lâu đời. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu hay chuẩn bị những kiến thức cơ bản cho chuyến đi du lịch của mình sắp tới. Những kiến thức cơ bản trong bài viết này về Ai Cập sẽ giúp bạn cảm nhận được sự thú vị của nơi này, cùng thapgiainhiettashin.com.vn tìm hiểu nhé!

Ai Cập nằm ở đâu? Ai Cập thuộc châu lục nào?

Ai Cập thuộc châu gì?

Ai Cập ở châu lục nào? Thủ đô Ai Cập là gì? Ai Cập là quốc gia có quốc danh chính thức là Cộng hòa Ả Rập Ai Cập nằm ở phía Bắc Phi, Trung Đông và Tây Nam Á (Bán đảo Sinai), thuộc châu Phi. Phía Bắc của Ai Cập giáp với Biển Địa Trung Hải nên ngăn cách với Châu Âu, phía Đông giáp với Palestine, Biển Đỏ và Vịnh Aqaba ngăn cách với Jordan, Ả Rập Saudi, phía Nam của Sudan và từ phía Tây là của Libya.

Hầu hết lãnh thổ của Ai Cập đều là những cồn cát trũng thấp cùng các vùng sa mạc phương Tây và Libya. Còn phía đông là sông Nile, sa mạc Ả Rập nửa khô cằn kéo dài đến tận rìa của khu vực Biển Đỏ.

Ở phía Tây Nam, có cao nguyên Gilf Kebir với độ cao hơn 2.000 ft (610m), cao nguyên sa thạch nằm ở sông Nile và Biển Đỏ còn những vách đá cao tới 1800 ft (khoảng 548 m). Về phía Đông Nam là dãy núi ở khu vực gần Biển Đỏ, là 1 phần mở rộng của cao nguyên Ethiopia.

Ai Cập là nước đông dân đứng thứ 2 ở châu Phi với số dân cư khoảng 83 triệu người. Hầu hết người dân đều sống tập chung ở 2 bên bờ sông Nile đặc biệt là tại thủ đô Cairo, Alexandria và châu thổ vùng gần Kênh đào Suez. Ai Cập được chia thành 26 tỉnh, dưới tỉnh là các khu, dưới khu là thành phố và các tổng, cấp dưới thành phố là quận và dưới tổng là các xã.

Có đến 90% dân số của nước này đi theo đạo Hồi và số còn lại đi theo Kitô giáo. Ngoài việc dân số nước này phân chia dựa trên tôn giáo thì nhân khẩu xếp loại thành những người sống ở thành thị, nông dân hay các chủ trại chủ yếu làm nông nghiệp.

Theo hiến pháp của Ai Cập bất kỳ một thể chế mới nào đều phải tuân theo luật của Hồi giáo. Có thể nói Ai Cập là một nước Hồi giáo điển hình với phần lớn người dân theo đạo này. Trong đó, dòng họ Sunni là một nhánh lớn trong đạo Hồi. Còn người Cơ Đốc giáo sẽ chiếm khoảng 10% dân số với phần lớn là dòng Copt chính thống chiếm 9% và 1% dân số còn lại theo Công giáo, Chính thống giáo tại Hy Lạp. Ngoài ra còn có chính thống giáo Syria và chính thống giáo Armenia, phần lớn những người theo đạo này đều sống tại Alexandria và Cairo.

Ai Cập tiếng Anh là gì?

Ai Cập tên tiếng Anh là Egypt. Trước đó, Ai Cập còn được người Việt phiên âm gọi là Y Diệp hay A Lạp Bá Y Diệp cộng hòa Quốc.

>>> Bài viết tham khảo: Dubai ở đâu? Giải đáp ngay những thắc mắc liên quan đến Dubai

Giải mã những thắc mắc về Ai Cập

Ngoài những thông tin trên dưới đây là những tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, và những giải mã về Ai Cập – nền văn minh hùng mạnh thời cổ đại đầy bí ẩn khiến nhiều người tò mò.

Ai Cập sử dụng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ được dùng tại Ai Cập đó là tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức tại đây. Tuy nhiên, trong đó lại chia thành nhiều nhánh khác nhau: Ả Rập Ai Cập, Ả Rập Sudan, Ả Rập Saudi,…Tùy theo từng vùng khác nhau sẽ có ngôn ngữ khác nhau. Tuỳ vào từng vùng mà sẽ sử dụng ngôn ngữ khác nhau.

Hệ thống chữ viết của người Ai Cập cổ đại là một trong những chữ viết lâu đời nhất Thế Giới. Người Ai Cập cổ đại tin rằng chữ tượng hình của họ là do thần trí tuệ Thoth tạo ra và họ gọi đó là ngôn ngữ của các vị thần.

Bảng chữ cái Ai Cập bao gồm một số lượng lớn ký tự là hình ảnh. Trong đó, có 24 ký tự là đại diện của các chữ cái, những ký tự khác đại diện cho từ hoàn chỉnh hoặc sự kết hợp của các phụ âm. Như vậy, tổng cộng có khoảng 700 – 800 ký tự cơ bản được gọi là glyph. Không có dấu hiệu vị trí bắt đầu và kết thúc của từ hoặc câu, không có dấu chấm câu, dấu cách. Chữ tượng hình của người Ai Cập cổ được đọc từ phải sang trái và từ trên xuống dưới.

Tuy nhiên về sau vì chữ tượng hình quá khó nhớ nên người Ai Cập đã sáng tạo ra chữ viết mới được biến tấu từ chữ tượng hình. Cho đến khi người Hồi giáo chiếm giữ Ai Cập kể từ đó tiếng Ả Rập trở thành ngôn ngữ chính của người Ai Cập cho đến ngày nay.

Khí hậu của Ai Cập như thế nào?

Khí hậu của Ai Cập tương đối khắc nghiệt và thường nóng nắng, khô quanh năm. Đặc biệt vào mùa hè nhiệt độ ở đây có thể lên đến 40 độ C. Nằm trong vùng Địa Trung Hải, đất đai chủ yếu là cồn cát, sa mạc nên nhiệt độ vào mùa hè tại sa mạc có thể đạt đến 50 độ C. Nhưng vào mùa đông từ tháng 9 đến tháng 4 khí hậu ở đây khá mát mẻ, nhiệt độ thấp hơn. Vì vậy, đây là thời điểm đẹp nên nhiều khách du lịch đã chọn đến thăm Ai Cập vào những tháng này.

Thủ đô của Ai Cập là thành phố nào?

Thủ đô của Ai Cập là Cairo, đây là nơi tập chung đông dân nhất trong cả nước. Thành phố Cairo nằm ở vị trí dọc theo bờ sông Nile thơ mộng dài nhất trên Thế Giới. Thành phố Cairo nằm trải dài trên bờ phía đông của Nile, các khu đô thị đều được trải rộng mọi hướng.

Dân số Ai Cập là bao nhiêu?

Tính theo số liệu mới nhất được cập nhật ngày 27/07/2021 của Liên Hợp Quốc, dân số của Ai Cập đang là 104.393.979 người. Như vậy, dân số Ai Cập hiện chiếm 1,32% so với dân số thế giới.

Văn hoá Ai Cập như thế nào?

Người Ai Cập được đánh giá là những người thân thiện, sôi nổi nhưng cũng là người thực dụng với sự sắc sảo, khéo léo, không kém phần hài hước. Phụ nữ ở Ai Cập đa số là người khiêm tốn, bảo thủ, tuân theo các nguyên tắc Hồi giáo dành cho phụ nữ.

Trong nền văn hóa Ai Cập người phụ nữ thường đeo một chiếc khăn đội đầu, đó là biểu tượng của sự khiêm tốn trong đời sống của phụ nữ Ai Cập. Khi đi ra ngoài họ thường giữ kín chân tay, đặc biệt những khu vực tôn giáo.

Vua ở Ai Cập được gọi là gì?

Vua ở Ai Cập được gọi là Pharaon, là tước hiệu được dùng chỉ các vị vua của Ai Cập thời cổ đại. Tên gọi này bắt đầu được sử dụng từ Vương triều thứ Nhất cho đến khi các nước Đế Quốc La Mã xâm chiếm và thôn tính năm 30 TCN.

Trên thực tế, tước hiệu Pharaon chỉ được sử dụng chính thức và rộng rãi vào thời kỳ Tân Vương quốc. Đặc biệt ở Vương triều thứ 18 nhưng tước hiệu này đã trở nên thông dụng cho cả đến tận ngày nay khi được dùng để nói về vua của Ai Cập thời cổ đại.

Đất nước Ai Cập có bao nhiêu kim tự tháp?

Nhắc đến Ai Cập ai cũng nghĩ đến hình ảnh kim tự tháp. Vậy hiện nay Ai Cập có bao nhiêu kim tự tháp thì chưa chắc ai cũng biết. Hiện tại, chưa thể xác định chính xác Ai Cập có số lượng bao nhiêu kim tự tháp nhưng cho đến nay người ta đã tìm ra được 134 kim tự tháp tại đất nước này. Các kim tự tháp này đều được xây dựng ở dọc theo dòng sông Nile linh thiêng.

Ý nghĩa của kim tự tháp Ai Cập là gì?

Kim tự tháp là cách gọi chung của những kiến trúc có đáy hình vuông, 4 mặt xung quanh là tam giác đều. Theo nhiều tài liệu ghi chép lại người Ai Cập có niềm tin mãnh liệt đối với sự hồi sinh và bất tử.

Hình dạng kim tự tháp Ai Cập được cho là tượng trưng cho mô đất nguyên thủy với niềm tin của người Ai Cập khi đó tin Trái Đất được tạo ra từ đó. Bề mặt của kim tự tháp hầu như được lát bằng đá vôi màu trắng được đánh bóng giúp tạo nên vẻ ngoài lộng lẫy khi quan sát từ xa.

Tên của các kim tự tháp đều có liên hệ tới ánh sáng mặt trời như: Kim tự tháp Cong tại Dahshur với tên gọi là Kim tự tháp Tỏa sáng ở phía Nam, còn kim tự tháp Senwosret ở el-Lahun được gọi là Senwosret đang Tỏa sáng.

Mặc dù hầu hết các kim tự tháp đóng vai trò làm lăng mộ cho các Pharaoh và hoàng hậu của thời kỳ Cổ và Trung vương quốc. Nhưng hiện có nhiều bất đồng về nguyên lý thần học cụ thể nên đã dẫn đến việc xây dựng các công trình kim tự tháp như vậy.

Ở đây không chỉ chứa x.á.c ướp của các bậc vua chúa mà còn có rất nhiều báu vật, thức ăn, đồ nội thất quý hiếm. Thậm chí có kim tự tháp còn có cả x.á.c ướp của người thân, linh mục theo hầu hạ, quan lại….

Chính điều này đã khiến nhiều giả thuyết tin tưởng rằng kim tự tháp được thiết kế như một cỗ máy đề hồi sinh là nơi các Pharaon có thể tiếp tục cuộc sống của mình sau khi đã chết (theo quan niệm thời cổ đại bấy giờ).

Người Ai Cập ướp x.á.c để làm gì?

Ai Cập là nơi chứa đựng nhiều huyền thoại và là một trong những nền văn minh Ai Cập sớm nhất và lừng lẫy nhất trên Thế giới. Trong đó kỹ thuật ướp x.á.c là một trong những thành tựu y học vĩ đại.

X.á.c ướp Ai Cập đều được bảo quản bằng cách cố ý hoặc ngẫu nhiên với các hóa chất, được cất giữ ở nhiệt độ cực thấp, độ ẩm thấp hoặc thiếu khí. Khi cơ thể đang dần chìm vào đầm lầy, quá trình phân hủy cơ thể sẽ bị ức chế hoặc dừng hẳn.

Người Ai Cập cổ đại ướp x.á.c với một niềm tin về sự gắn liền vĩnh viễn với sự tồn tại của cơ thể. Vì vậy, họ đã bảo vệ cơ thể để linh hồn của người đã mất có thể trường tồn ở thế giới bên kia. Nếu cơ thể bị phân hủy thì linh hồn của người đó sẽ không được toàn vẹn.

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng tuổi thọ trung bình của một người Ai Cập cổ đại không cao chỉ khoảng 40 năm. Chính vì lẽ đó, họ đã chuẩn bị cho cuộc sống dài lâu và hạnh phúc của mình. Đối với họ ở thế giới bên kia mới thực sự là việc đáng chú trọng, cần quan tâm đến. Ướp x.á.c ở Ai Cập cổ đại khi đó không chỉ là xu thế, mà còn thể hiện rõ đẳng cấp, giai cấp trong xã hội lúc bấy giờ.

Chi phí đắt đỏ khiến ướp x.á.c đã trở thành đặc quyền riêng của những người giàu và có quyền lực trong tay. Các Pharaoh, những thành viên hoàng tộc, các tầng lớp quý tộc và giới thượng lưu khi chết đi chắc chắn được ướp x.á.c, còn những người thuộc tầng lớp trung lưu trở xuống muốn được ướp x.á.c phải trả tiền.

Trong hơn 3.000 năm người Ai Cập cổ đại đã ướp x.á.c khoảng 70 triệu người. Tuy nhiên, cho đến nay người ta tìm thấy rất ít x.á.c ướp bởi quá trình bảo tồn không được chu đáo hoặc do sự can thiệp của con người nhằm phục vụ cho mục đích khoa học đã khiến chúng bị hư hại.

Tại sao người Ai Cập giỏi về hình học, toán học?

Trong thời cổ đại người Ai Cập giỏi về toán học đặc biệt là hình học bởi:

– Nền kinh tế nông nghiệp của Ai Cập cổ khi đó phụ thuộc hoàn toàn và dòng sông Nile.

– Nước sông Nile hàng năm thường xuyên lên xuống đã xóa đi những ranh giới giữa các mảnh ruộng. Điều này khiến người Ai Cập đòi hỏi phải có sự tính toán, tiến hành đo đạc lại diện tích các mảnh ruộng để đảm bảo cây cối không bị mất trắng.

– Trong quá trình xây dựng kim tự tháp người Ai Cập phải tiến hành đo chiều cao, đo đạc chính xác.

– Do làm thuần thục nhiều năm từ đời này sang đời khác nên họ rất giỏi về hình học.

Do đó, đây chính là cơ sở giúp người Ai Cập cổ đại có thể xây dựng nên những kim tự tháp kỳ vỹ và được lưu lại cho đến giờ.

Sự thật về bùa hộ mệnh Ai Cập có phải lừa đảo không?

Bùa hộ mệnh Ai Cập có tên là Horus Amulet được nhiều người tìm kiếm và tin tưởng sử dụng cho rằng chúng sẽ mang tới may mắn, tài lộc, giúp bảo vệ chủ nhân. Đây là bùa tượng trưng cho thần Horus trong thần thoại Ai Cập cổ đại với biểu tượng là một con mắt tượng trưng cho vị thần này.

Loại bùa này được bắt nguồn từ câu chuyện thần thoại Ai Cập cổ đại đó là cuộc c.h.i.ế.n giữa thần Set và thần Osiris. Cuộc c.h.i.ế.n kéo dài 80 năm trong đó thần Horus con trai của thần Osiris đã thay cha k.ế.t l.i.ễ.u thần Set. Trong trận c.h.i.ế.n này thần Horus đã bị m.ó.c 1 con mắt và chính con mắt này đã trở thành biểu tượng trên bùa hộ mệnh Ai Cập Horus Amulet mà chúng ta đang nhắc tới.

Tuy nhiên, đây chỉ là một loại trang sức giúp người đeo cảm thấy bình an trong tâm trí, chứ không có bùa chú nào có thể đem đến tiền tài, của cải.

>>> Bài viết tham khảo: Ý nghĩa của những đường chỉ tay lạ mà không phải ai cũng có

Qua bài viết về Ai cập thuộc châu lục nào cùng những giải đáp thắc mắc về Ai Cập huyền bí trên đây. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước Ai Cập.