Alacarte là gì? Quy trình phục vụ Alacarte nhân viên nhà hàng cần biết

0
48
Rate this post

Nhà hàng là nơi chúng ta thường dành thời gian để thưởng thức những món ăn ngon và trò chuyện cùng bạn bè, gia đình. Một trong những hình thức phục vụ thông dụng tại nhà hàng là Alacarte. Bạn đã biết đến Alacarte là gì và quy trình phục vụ Alacarte như thế nào chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điều này!

Alacarte là gì?

Alacarte, còn được gọi là À la carte theo tiếng Pháp, là một trong những kiểu đặt món theo thực đơn có sẵn tại nhà hàng. Điều đặc biệt của Alacarte chính là khách hàng có thể tự do lựa chọn bất kì món ăn nào có trong thực đơn của nhà hàng, phù hợp với sở thích và số lượng thành viên trong bữa ăn.

alacarte là gì

Quy trình phục vụ Alacarte nhân viên nhà hàng cần biết

Bước 1: Chuẩn bị trước khi phục vụ

  • Vệ sinh kỹ các bộ phận trong nhà hàng như sàn, thảm, kính, bàn ghế và trang trí.
  • Kiểm tra tình trạng các trang thiết bị, đảm bảo chúng hoạt động tốt và không hư hỏng.
  • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ ăn uống như chén, đĩa, ly, tách và đảm bảo đủ số lượng cần thiết.
  • Set up bàn ăn theo tiêu chuẩn nhà hàng.
  • Hỗ trợ các bộ phận khác nếu cần thiết.

Bước 2: Đón khách và phục vụ

  • Chào đón khách với thái độ niềm nở, nhiệt tình và chuyên nghiệp.
  • Hỏi số lượng khách và xác nhận việc đặt bàn trước (nếu có).
  • Dẫn khách vào chỗ ngồi và mời khách ngồi.
  • Rót nước lọc và trình thực đơn cho khách.
  • Giới thiệu những món ăn đặc biệt và tư vấn khi khách có yêu cầu.
  • Tiếp nhận thực đơn và chuyển cho các bộ phận liên quan.
  • Phục vụ đồ uống và món ăn theo yêu cầu của khách.
  • Quan sát và đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của khách.
  • Thực hiện các công việc phát sinh trong quá trình làm việc.

alacarte là gì

Bước 3: Thanh toán và tiễn khách

  • Quan sát để đoán biết khách hàng muốn thanh toán và thông báo cho bộ phận thu ngân.
  • Hướng dẫn khách làm thủ tục thanh toán và giải thích nếu khách có thắc mắc.
  • Đối chiếu số tiền nhận từ khách với hóa đơn thanh toán, giao tiền cho thu ngân và trả lại tiền thừa kèm theo hóa đơn ban đầu.
  • Hỏi ý kiến của khách về mức hài lòng và kiểm tra xem khách có quên đồ gì tại nhà hàng không.
  • Cảm ơn khách đã lựa chọn dùng bữa tại nhà hàng và chào khách ra về.

Bước 4: Dọn dẹp và set up lại bàn ăn

  • Thu dọn bàn ăn nhanh chóng và lau chùi sạch sẽ.
  • Bố trí bàn ăn theo đúng quy định và tiêu chuẩn của nhà hàng.
  • Sẵn sàng đón tiếp khách hàng tiếp theo.

alacarte là gì

Alacarte là hình thức phục vụ menu đa dạng tại nhà hàng. Quy trình phục vụ Alacarte không quá phức tạp, nhưng các nhân viên nhà hàng, đặc biệt là những người phục vụ cần ý thức rõ vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong công việc. Điều này đảm bảo việc phục vụ được thực hiện tốt, đầy đủ và chính xác. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đào tạo và việc làm trong lĩnh vực nhà hàng, hãy tham khảo Dnulib.