Amaterasu: vị thần tối cao nhưng "không làm tròn bổn phận"

0
29
Rate this post

Amaterasu Oomikami là thần nữ Mặt trời với vị trí cao nhất trong đạo Shinto và được coi là tổ tiên của hoàng tộc Nhật Bản. Trong Kojiki, có nhiều sự kể về bà, nhưng đáng chú ý nhất là việc bà không thực hiện trách nhiệm của mình do lỗi của em trai.

Lý lịch ngắn gọn về Amaterasu Oomikami

  • Danh xưng: Amaterasu Oomikami (hay còn gọi là “Thiên Chiếu Đại Ngự Thần”)
  • Giới tính: Nữ (Theo Kojiki)
  • Công việc: Giữ vị trí cao nhất trên thiên đường – nơi các vị thần sinh sống
  • Thuộc hệ: Mặt trời
  • Nhiệm vụ hàng ngày: Chiếu sáng cho thế giới, mang đến năng lượng cho mọi sinh vật
  • Cha: Izanagi
  • Mẹ: Izanami
  • Anh em trai: Tsukuyomi (vị hiện thân của bóng tối) và Susanoo (vị mãnh tướng)

Nguồn gốc của thần Mặt trời Amaterasu Oomikami

Izanagi và Izanami là hai vị thần được giao trọng trách tạo ra đất nước Nhật Bản và sinh ra các vị thần khác như thần gió, thần cây, thần núi, thần biển, thần sông… để mang sự sống và thiên nhiên cho đất nước này, từ cây cỏ hoa lá cho đến nắng mưa mây gió…

Khi họ sinh ra thần lửa, sức nóng của lửa đã khiến Izanami bị bỏng và qua đời. Izanagi quyết định xuống âm phủ để tìm vợ. Tuy nhiên, vì quá muộn, Izanami đã ăn thức ăn của âm phủ nên không thể quay về cùng Izanagi. Cuối cùng, Izanagi quay về thế giới dưới đau buồn và tiếc nuối.

Để làm sạch uế sau chuyến đi xuống âm phủ, Izanagi đã tổ chức một nghi lễ sử dụng nước thần để làm sạch cơ thể. Trong quá trình rửa mắt, thần Mặt trời Amaterasu Oomikami đã ra đời từ mắt trái của Izanagi, Tsukuyomi no Mikoto – thần hiện thân của bóng tối – ra đời từ mắt phải, và vị thần mãnh tướng Susanoo ra đời từ mũi.

Amaterasu và cuộc đụng độ với em trai Susanoo

Susanoo đã gào khóc thảm thiết vì muốn gặp mẹ. Vì lẽ đó, Izanagi tức giận và quyết định “trục xuất” Susanoo về thiên quốc – nơi Izanami đang sống. Trước khi đi, Susanoo đã đến gặp chị gái Amaterasu để chào tạm biệt, nhưng vì ông là một vị mãnh tướng, tiếng khóc của ông đã mang trong mình sức mạnh phi thường phá hủy nhiều nơi trên thế giới.

Amaterasu hiểu lầm rằng Susanoo đến để tấn công thiên giới, vì vậy bà đã mặc trang phục nam giới, trang bị vũ khí và sẵn sàng đối đầu với Susanoo.

Susanoo đã cố giải thích hiểu lầm, nhưng sức mạnh của ông đã tạo ra nhiều sự cố, khiến Amaterasu không tin vào ông. Sau nhiều tranh cãi, Susanoo đề nghị một “hiệp ước” để chứng minh sự trong sạch của mình.

Hiệp ước đó là, họ sẽ sử dụng phép thuật để đọc suy nghĩ thật tâm trong lòng. Susanoo đã cắn nát một viên ngọc của Amaterasu và từ đó trỗi dậy 5 vị nam thần. Amaterasu, trong khi đó, đã làm gãy thanh kiếm của Susanoo và nuốt chúng, sau đó phát ra 3 vị nữ thần.

Sau khi nhìn thấy vị thần xinh đẹp này được sinh ra từ thanh kiếm của mình, Susanoo đã nói: “Nếu vì thanh kiếm của em mà sinh ra được những nữ thần tuyệt đẹp như thế này, thì em có lý do gì để muốn chiến đấu với anh ở đây?”. Susanoo đã thuyết phục và được phép ở lại thiên đường. Ông cũng đã quên đi ý định ban đầu của mình.

Susanoo và sự “thiếu trách nhiệm” của Amaterasu

Từ khi Susanoo đến thiên đường, ông đã gây ra vô số rắc rối như phá hủy cánh đồng, vào làm rối trong thần điện và gieo ra nỗi oan trái của các vị thần khác. Ban đầu, Amaterasu đã chấp nhận những hành động này và nói với mọi người rằng hãy “giả vờ không thấy”.

Nhưng không thể ngờ rằng một ngày nọ, Susanoo đã gây ra một thảm họa. Ông đã ném một con ngựa chết bị lột da vào phòng dệt và giết chết một người phụ nữ trong phòng đó. Sự việc này không thể được giấu kín bằng sức mạnh của Susanoo. Amaterasu đã cảm thấy tội lỗi vì hành động của em trai và việc cô đã dung túng, vì vậy bà quyết định tự nhốt mình trong hang động Amano Iwato và đóng kín cửa, không định ra ngoài.

Bản thân bà là thần Mặt trời, hành động này đã khiến thế giới chìm trong bóng tối u ám và mang đến nhiều tai họa cho nhân loại.

Mặt trời trở lại, bình minh ló dạng

Không thể để thần Mặt trời mãi bị giam cầm trong hang động, các vị thần đã tụ họp để nghĩ ra cách khiến Amaterasu trở ra ngoài.

Họ đã đặt một tấm gương rực sáng trước lỗ hang động và tổ chức một bữa tiệc. Sau đó, nữ thần Amano Uzume đã nhảy một điệu nhảy quyến rũ, làm vui đùa các vị thần, gây náo động vui vẻ. Điều này khiến Amaterasu – người đang ở trong hang động – tò mò và cô hỏi: “Tại sao mọi người có thể vui vẻ mà không có tôi?”.

Amano Uzume đã nhanh trí trả lời: “Bởi vì có một vị thần xinh đẹp hơn đang ở đây!”. Khi Amaterasu mở cửa và nhìn ra ngoài, cô nhìn thấy hình ảnh của mình phản chiếu rực rỡ trên tấm gương ngoài hang động. Trong lúc cô ngạc nhiên, vị thần sức mạnh Ameno Tajikarao đã dùng sức mạnh của mình mở cửa hang động.

Mặt trời đã trở lại, mang đến sự bình an trên khắp thế giới.

Kết luận

Amaterasu Oomikami là vị thần Mặt trời tối cao trong đạo Shinto, mắc sai lầm trong việc không thực hiện chức năng của mình do lỗi lầm của em trai. Mặc dù có những gian truân nhưng cuối cùng mọi việc đều được giải quyết và mặt trời trở lại sáng rỡ như xưa.

Đọc thêm về Amaterasu và các vị thần trong đạo Shinto tại “dnulib.edu.vn”.