Cum nghia la gi

0
35
Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe về phrasal verb (cụm động từ) chưa? Đối với người học tiếng Anh, chắc chắn các phrasal verb không còn xa lạ. Đó là những cụm từ động từ giúp việc sử dụng tiếng Anh của bạn trở nên tự nhiên và hiệu quả hơn. Và một trong số những phrasal verb phổ biến đó chính là “scale up” – một cụm động từ thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy để hiểu rõ hơn về “scale up”, AMA sẽ giới thiệu đến bạn từng ngữ nghĩa của “scale up” mà bạn nên biết!

“Scale up” là gì?

Việc hiểu nghĩa của một từ là cực kỳ quan trọng đối với người học ngôn ngữ để có thể giao tiếp và viết bài luận một cách hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày. Và cụm từ “scale up” cũng không phải là ngoại lệ.

Theo từ điển Cambridge, “scale up” được định nghĩa như sau: “to increase the size, amount, or importance of something, usually an organization or process” (Tạm dịch: Sự tăng về quy mô, số lượng, tầm quan trọng của một cái gì đó và thường là tổ chức hoặc quy trình). Một ví dụ minh họa cho nghĩa này là: My company is scaling up its operations in Southeast Asia.

“Scale up” trong kinh doanh có ý nghĩa như thế nào?

Ngoài nghĩa cơ bản như đã giới thiệu ở trên, trong lĩnh vực kinh doanh, “scale up” còn được hiểu là sự tăng lên, nhảy vọt về số lượng khách hàng hoặc nhân viên trong quá trình hoạt động. Nó đơn giản là cụm động từ để chỉ sự gia tăng về số lượng nguồn lực nội bộ và nguồn lực thị trường.

Ví dụ: Viettel đang mở rộng hoạt động của mình tại các quốc gia châu Phi khác.

Cấu trúc của “scale up”

“Scale up” đóng vai trò là cụm động từ trong câu thể hiện sự gia tăng quy mô và số lượng của một thứ gì đó, thường là một tổ chức hay quy trình. Cấu trúc chung của “scale up” như sau:

Subject + Scale (something) up + something

Ví dụ: Nghiên cứu về rong biển này có thể được mở rộng với chi phí thấp.

Bên cạnh những nghĩa cơ bản đã được giới thiệu ở trên, “scale up” còn có thể kết hợp với nhiều cụm từ khác nhau và cũng mang những ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số cụm từ thường được sử dụng cùng với “scale”:

  • Scale (something) back/down: Giảm kích thước hoặc làm bé đi một thứ gì đó, ví dụ số lượng, sản lượng.
  • Scale of something: Kích thước, mức độ của một thứ gì đó đặc biệt trong giai đoạn phát triển.
  • Scale the heights: Mở rộng quy mô của một thứ gì đó có thể là tác phẩm, sản phẩm,… bạn có thể đạt được thành công với những gì mình đã chọn.

Phân biệt giữa “Scale up” và “Scale out” trong ngôn ngữ chuyên ngành

Ngoài việc hiểu rõ nghĩa của “scale up”, cũng có thể phân biệt “scale up” và “scale out” để hiểu rõ hơn về hai phrasal verbs này!

“Scale up” và “scale out” đều là hai thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong kinh doanh, chứng khoán, công nghệ thông tin đặc biệt là “scale out”. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau: “scale up” là nâng cấp hệ thống và “scale out” là mở rộng quy mô hệ thống. Đây là hai cụm từ thường đi kèm nhau để mô tả các thiết bị lưu trữ dữ liệu của các công ty.

Vì được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực chuyên ngành, hai cụm động từ này thường mang ý nghĩa trừu tượng và có phần khó hiểu nếu bạn mới học tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về phrasal verbs này!

Tham khảo hình ảnh để hiểu rõ hơn về 2 cụm động từ

Một vài ví dụ của “Scale up” trong các ngữ cảnh khác nhau

Để giúp bạn hiểu rõ hơn và sử dụng thành thạo hơn về cụm động từ “scale up”, dưới đây là một số ví dụ về cụm từ trong các ngữ cảnh khác nhau:

  • Công ty này đang mở rộng hoạt động tại Pháp.
  • Đây là một trong những phương pháp cung cấp nguyên liệu cho sản xuất để mở rộng quy mô trong tương lai.
  • Để mở rộng quy mô, chúng ta cần xác định rõ nhu cầu của khách hàng về xu hướng mua sắm.
  • Do thị trường toàn cầu phát triển, việc mở rộng quy mô kinh doanh trở thành điều cần thiết.
  • Nhờ có sự tăng thời lượng, chương trình đã diễn ra thành công.

Trên đây là toàn bộ thông tin về “scale up” cũng như những cụm từ và nghĩa liên quan khi sử dụng với “scale up” mà AMA muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cụm động từ này và sử dụng một cách thành thạo!