Angkor Wat

0
35
Rate this post

Giới thiệu về Angkor Wat Siem Reap Campuchia

Angkor là một khu đền tại Campuchia và là di tích tôn giáo quan trọng nhất thế giới. Angkor Wat không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn tự hào quốc tế. Với lịch sử và giá trị văn hóa lớn cùng với sự đông đảo của du khách, năm 2014, Angkor Wat được xếp đầu trong danh sách 500 điểm đến hàng đầu của trang du lịch danh tiếng Lonely Planet.

Khám phá vẻ đẹp Angkor Wat

Theo truyền thuyết, Angkor Wat được xây dựng dưới sự chỉ đạo của Indra, để làm cung điện cho con trai Precha Ket Mealea. Angkor Wat kết hợp giữa kiến trúc chùa chiền và núi, đạt tiêu chuẩn của di tích quốc gia và các tiêu chuẩn hiện đại.

Theo tiếng Khmer, “Angkor” có nghĩa là kinh đô, “Wat” có nghĩa là đền thờ hoặc chùa. Nó là nơi thờ thần Vishnu trong đế chế Khmer. Đây được coi là di tích quan trọng nhất tại Campuchia và là tuyệt tác của nghệ thuật và kiến trúc Khmer. Tổng cộng, Angkor Wat có hơn 3.000 bức chạm khắc Asaparas – các nữ thần Hindu có 37 kiểu dáng khác nhau.

Cấu trúc ngôi đền này có thể khiến khách du lịch lần đầu đến đây cảm thấy mơ hồ. Khu đền gồm 4 tầng nền, càng lên cao càng thu nhỏ lại, giống hình ảnh “núi vũ trụ Mêru” trong truyền thuyết Ấn Độ. Thần linh được thờ phụng tại đây là thần Vishnu. Khu đền chính có 398 gian phòng với nghệ thuật chạm khắc đá trên trần phòng, hành lang và các lan can, thể hiện sức mạnh phi thường và tài nghệ của người Khmer cổ đại. Chính phủ Campuchia đã tiến hành phục chế và bảo tồn di tích này, ngày nay nó thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Vào cuối thế kỷ 19, các nhà khảo cổ phương Tây mới khám phá quần thể đền đài này và tiến hành khôi phục từ năm 1907 đến 1970. Angkor Wat được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1992.

Một điều thú vị là Angkor Wat là một trong những lý do chính thu hút hơn 50% lượng khách du lịch quốc tế đến Campuchia. Người dân Campuchia rất tự hào về công trình kiến trúc này và nó đã trở thành biểu tượng của đất nước kể từ năm 1850. Hình ảnh của Angkor Wat cũng xuất hiện trên nhiều loại tiền riel.

Loại đá được sử dụng để xây dựng công trình Angkor Wat này là đá sa thạch, có trọng lượng tối thiểu 5 tấn và được vận chuyển từ một mỏ đá cách đó 25 dặm.

Để tham quan Angkor Wat trong 3 ngày, bạn sẽ tốn khoảng 62 đô la. Nếu bạn có ít thời gian, bạn có thể tham quan trong 1 ngày với giá 37 đô la hoặc kéo dài lên 1 tuần chỉ với 72 đô la. Giá vé này khá hợp lý để tham quan những công trình kiến trúc đồ sộ và độc đáo nhất trên thế giới. Gợi ý cho bạn là mua gói tham quan 3 ngày nếu có thời gian, vì khu đền rất lớn và 1 ngày không đủ để bạn khám phá hết vẻ đẹp cũng như những điều thú vị ẩn sâu trong Angkor Wat.

Giờ tham quan đền là từ 5 giờ sáng đến 5:30 chiều và điểm bán vé cách Angkor Wat khoảng 2km. Hãy nhớ giữ vé cả ngày và trong tình trạng tốt. Bạn có tự do di chuyển trong khu đền trong giờ mở cửa. Rất nhiều du khách đã bắt đầu tham quan sớm để ngắm mặt trời mọc từ đỉnh ngôi đền và kết thúc một ngày dài bằng cách quay trở lại đền để ngắm mặt trời lặn.

Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá ngôi đền này khi đến Siem Reap. Nơi này cũng là điểm đến lý tưởng cho những người đam mê nhiếp ảnh. Hình ảnh cổ kính của Angkor Wat in bóng trên mặt hồ nước dưới ánh hoàng hôn luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho những bức ảnh tuyệt đẹp.

Kiến trúc của đền Angkor Wat

Angkor Wat kết hợp hai phong cách kiến trúc chùa Khmer: núi chùa và đền thờ sau galleried, dựa trên kiến trúc Hindu Ấn Độ sớm, với các đặc trưng như các Jagati. Nó được thiết kế để đại diện cho núi Meru – núi cao trời của các vị thần trong thần thoại Hindu. Đền được bao quanh bởi một con hào và tường dài 3,6km, bên trong có ba hành lang chữ nhật. Ở trung tâm, có một quincunx (ngôi sao năm cánh) tháp. Angkor Wat là một trong số ít đền thờ Angkor hướng về phía tây, điều này đã được các nhà nghiên cứu coi là rất quan trọng.

Ngôi đền này được ngưỡng mộ vì sự hùng vĩ và sự hài hòa của kiến trúc, các tượng trưng mở rộng và nhiều tượng devatas (tinh linh) trang trí trên các thành của nó. Tên gọi “Angkor Wat” hiện đại có nghĩa là “Thành phố đền thờ”. “Angkor” là từ tiếng địa phương trong tiếng Phạn nghĩa là thành phố. “Wat” là từ tiếng Khmer có nghĩa là đền thờ. Trước đây, đền được gọi là Preah Pisnulok, sau là danh hiệu của người sáng lập, Suryavarman II.

Đường đến Angkor Wat

Angkor Wat nằm cách trung tâm thị trấn Siem Reap 5,5km về phía bắc. Đây là khu vực tập trung nhiều kiến trúc cổ quan trọng và là cực nam của khu di tích chính Angkor.

Địa chỉ: Krong Siem Reap, Campuchia.

Thời điểm thích nhất để đến đây là vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng mùa cao điểm là từ tháng 11 đến tháng 2, khi thời tiết khô ráo và mát mẻ hơn, tuy nhiên, vẫn còn oi bức. Thời gian tốt nhất trong ngày là buổi sáng sớm khi trời mát mẻ nhưng đông đúc, hoặc buổi trưa khi hầu hết các nhóm du lịch đều lưu lại thị trấn.

Để tham quan toàn bộ khu đền, bạn cần ít nhất ba giờ, nhưng nếu bạn muốn khám phá chi tiết, bạn cần ít nhất nửa ngày.

Angkor Wat mở cửa từ 5 giờ sáng để du khách có thể chiêm ngưỡng bình minh tại địa điểm này biểu tượng. Khu bảo tồn trên (Khu bảo tồn Bakan) chỉ mở cửa từ 7h30 sáng, còn khu Angkor Wat đóng cửa lúc 5h30 chiều.

Vé vào khu đền có giá 37 đô la Mỹ cho một ngày, 62 đô la Mỹ trong ba ngày (có thể sử dụng trong vòng 10 ngày) và 72 đô la Mỹ trong một tuần (có thể sử dụng trong một tháng).

Dnulib.edu.vn (edited by dnulib.edu.vn)