Attachment là gì? Có tác dụng gì? Quy trình thực hiện thế nào?

0
29
Rate this post

attachment

Khi sử dụng phương pháp niềng răng Invisalign hiện đại, một số trường hợp sẽ được bác sĩ đề xuất “gắn Attachment” để hỗ trợ quá trình chỉnh nha. Điều này đảm bảo rằng quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả cao sau khi hoàn thành việc niềng răng Invisalign. Vậy Attachment là gì? Quy trình gắn Attachment như thế nào? Hãy cùng khám phá chi tiết về kỹ thuật này trong bài viết dưới đây.

1. Attachment là gì?

Attachment là các nút đặt lực (nút chặn, mấu chặn niềng) được làm bằng nhựa Composite. Chúng có nhiều hình dáng khác nhau nhưng có cùng màu sắc giống như răng thật. Tùy thuộc vào tình trạng răng hô, răng móm, lệch lạc và phương án điều trị cụ thể, bác sĩ sẽ quyết định hình dạng và vị trí gắn Attachment khi niềng răng Invisalign.

Để đảm bảo sự bền chắc của nút đặt lực trong suốt thời gian đeo hàm niềng, Attachment sẽ được gắn lên răng bằng một loại keo nha khoa chuyên dụng. Bạn không cần phải mài hoặc khoan răng, và sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha, việc tháo Attachment và loại bỏ vết gắn cũng sẽ được thực hiện dễ dàng.

2. Tác dụng của Attachment trong niềng răng Invisalign

Attachment được sử dụng trong quá trình niềng răng Invisalign với hai vai trò chính: giúp khay Invisalign bám chắc và làm nút đặt lực cho khay niềng.

Attachment hỗ trợ các kỹ thuật chỉnh nha như:

  • Đóng khoảng hở giữa các răng
  • Làm nổi răng
  • Đánh lún răng
  • Xoay răng về đúng hướng
  • Dịch chuyển răng xuống phía trước

Hiện nay, với phiên bản Invisalign G7, việc kiểm soát răng cửa đã được tăng cường thông qua việc đặt các nút lực mới. Điều này đặc biệt có ích cho việc điều trị những vị trí răng khó kiểm soát, nhưng sẽ dễ dàng dịch chuyển chính xác khi được hỗ trợ bởi các nút Attachment. Nhờ đó, việc niềng răng Invisalign được đánh giá là hiệu quả và thời gian điều trị được rút ngắn, từ 4 đến 6 tháng.

Không phải tất cả các răng đều cần gắn Attachment, chỉ có một số răng được yêu cầu để đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ tính toán trước và cung cấp cho bạn một video Clincheck để chỉ ra vị trí của các nút đặt lực nếu cần thiết.

3. Gắn Attachment trong quá trình niềng răng Invisalign

Để xác định thời điểm gắn Attachment, bạn cần được khám trực tiếp bởi bác sĩ chuyên khoa. Mỗi trường hợp điều trị sẽ yêu cầu việc gắn Attachment ở giai đoạn khác nhau.

Trong một số trường hợp, việc gắn Attachment có thể được thực hiện ngay khi đeo khay niềng Invisalign đầu tiên, sau đó tiếp tục cố định trong các hàm niềng điều chỉnh tiếp theo. Khi hoàn thành việc chỉnh nha và tiếp tục đeo hàm duy trì, các nút đặt lực sẽ được tháo ra.

Để biết thêm thông tin:

  • Miếng đệm Smartforce trong Invisalign
  • Niềng răng trong suốt giá rẻ và những điều bạn cần lưu ý

4. Quy trình gắn Attachment như thế nào?

Khi đến nha khoa và quyết định niềng răng Invisalign, bác sĩ sẽ gửi dữ liệu quét hàm của bạn đến trung tâm Invisalign tại Mỹ. Tại đó, các kỹ thuật viên sẽ tạo ra bộ khay Invisalign dựa trên dữ liệu đã được cung cấp, đảm bảo tính riêng biệt và vừa vặn cho bạn.

Bộ khay Invisalign sẽ được gửi về Việt Nam, và khi bác sĩ nhận được khay niềng, bạn sẽ được hẹn đến nha khoa để đeo khay niềng lần đầu tiên. Quá trình sản xuất khay niềng Invisalign thường mất khoảng 1 tuần.

Khi nhận được khay niềng, bác sĩ sẽ gắn Attachment lên răng và cố định trong suốt thời gian tiếp theo. Bạn sẽ được hướng dẫn cách đeo khay và thực hiện mô hình để chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng tháo lắp khay niềng tại nhà khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Trong quá trình đeo khay, hiếm khi xảy ra tình huống mất mát các nút Attachment. Tuy nhiên, trong trường hợp tai nạn hoặc va chạm mạnh, có thể gây rơi rụng các nút này. Khi điều này xảy ra, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và thay thế các nút Attachment mới.

Dnulib là nha khoa hàng đầu về niềng răng Invisalign tại Việt Nam, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0901.334.334 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.


Được sửa đổi bởi: dnulib.edu.vn