So sánh 05 điểm khác biệt giữa wifi 2.4 GHz và 5 GHz

0
47
Rate this post

1. Wifi 2.4GHz và 5 GHz là gì?

Wifi 2.4 GHz và 5 GHz đều là băng tần, một phần của mạng wifi, giống như các kênh phát sóng phát sóng khác nhau của tivi nhưng phát chung một chương trình. Trong đó, wifi 2.4Ghz là sóng vô tuyến không dây sử dụng băng tần 2.4 GHz. Nói cách khác, đây là một kênh của wifi có dải tần sóng phát tín hiệu 2.4 GHz. Wifi 5 GHz là sóng vô tuyến không dây sử dụng băng tần 5 GHz hay là một kênh của wifi có dải tần sóng phát tín hiệu 5 GHz.

Wifi băng tần kép là thiết bị hỗ trợ cả hai loại băng tần là 2.4 GHz và 5 GHz. Hai băng tần wifi 2.4 GHz và 5 GHz có thể hoạt động trên hai tần số sóng khác nhau nên không gây nhiễu cho nhau. Wifi băng tần kép bao gồm nhiều thiết bị có kết nối wifi hiện nay như modem, router, PC/ laptop, smart TV, các thiết bị di động thông minh (tablet, smartphone, smartwatch), card mạng (không dây)…

Hiện nay, có 2 loại thiết bị định tuyến wifi (router wifi) băng tần kép là selectable dual-band và simultaneous dual-band. Trong đó, selectable dual-band chỉ phát sóng được 1 trong 2 băng tần là 2.4 GHz hoặc 5 GHz. Trong khi đó, loại simultaneous dual-band có khả năng phát sóng được cả hai băng tần cùng một lúc.

Router wifi băng tần kép

Router wifi băng tần kép là thiết bị phát wifi hỗ trợ cả hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz.

2. So sánh wifi 2.4 GHz và 5 GHz

Về cơ bản, wifi 2.4 GHz và 5 GHz có sự khác biệt về tốc độ/ băng thông, phạm vi phủ sóng, khả năng xuyên nhiễu, khả năng tắc nghẽn và giá bán.

2.1. Tốc độ/ băng thông

Tần số càng cao thì dữ liệu được truyền trong không khí càng nhanh. Ở điều kiện lý tưởng, tốc độ mạng của wifi 2.4 GHz chỉ khoảng 450 – 600 Mbps, tùy thuộc vào loại router sử dụng. Trong khi đó, tốc độ mạng của wifi 5GHz có thể lên đến 1300 Mbps. Vì thế, nếu sử dụng wifi 5 GHz, bạn sẽ truy cập các trang web, download, tải file, chơi game online, xem phim trực tuyến… nhanh hơn.

2.2. Phạm vi phủ sóng

Theo nguyên lý truyền sóng vô tuyến, tần số tỉ lệ thuận với độ suy hao theo khoảng cách. Do đó, wifi 5 GHz hoạt động ở tần số cao nên độ suy hao tín hiệu cao và phạm vi kết nối hẹp hơn wifi 2.4 GHz. Trong điều kiện không có vật cản, router wifi tần số 2.4 GHz có thể phủ sóng tới 46 m trong nhà và 92 m ngoài trời. Tuy nhiên, router wifi tần số 5 GHz chỉ có thể phủ sóng tới 15 m trong nhà và 30 m ngoài trời.

Đặc biệt, wifi 2.4 GHz có bước sóng dài nên dễ xuyên qua tường và các vật thể rắn, phù hợp với nơi có phạm vi rộng hoặc nhiều vật cản. Ngược lại, wifi 5 GHz có bước sóng ngắn nên khó xuyên qua tường và các vật thể rắn, phù hợp với nơi có phạm vi hẹp, ít vật cản.

Khác nhau về tốc độ và phạm vi phủ sóng

Sự khác nhau về tốc độ và phạm vi phủ sóng của wifi 2.4 GHz và 5 GHz.

2.3. Khả năng xuyên nhiễu

Wifi 2.4 GHz thường bị nhiễu mạng do ảnh hưởng sóng điện từ của các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, loa bluetooth, tai nghe bluetooth, camera giám sát, thiết bị băng tần ISM… Trái lại, wifi 5 GHz không bị ảnh hưởng bởi sóng của các thiết bị điện tử này. Vì thế, khi sử dụng wifi 5 GHz, bạn sẽ có tốc độ mạng ổn định hơn.

2.4. Khả năng tắc nghẽn

Wifi 5 GHz hoạt động ở băng tần rộng hơn wifi 2.4 GHz. Nếu có nhiều thiết bị truy cập mạng thì wifi 2.4 GHz dễ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn, ngắt kết nối đột ngột và tốc độ kết nối chậm hơn hơn. Còn khi bạn sử dụng wifi 5 GHz thì hiện tượng tắc nghẽn ít xảy ra, mạng có tính ổn định cao, kết nối nhanh và hoạt động trơn tru.

Bên cạnh đó, nếu như wifi 5 GHz có 23 kênh khả dụng thì wifi 2.4 Ghz chỉ có 11 kênh khả dụng. Những kênh này giúp cho các thiết bị trong cùng một khu vực có thể truyền tín hiệu trên các kênh khác nhau. Trường hợp quá nhiều thiết bị hoạt động trên cùng một kênh sẽ xảy ra hiện tượng nhiễu sóng, làm tốc độ và sự ổn định mạng bị ảnh hưởng. Vì thế, khi bạn sử dụng wifi 2.4 GHz dễ xảy ra hiện tượng trùng kênh, còn khi bạn sử dụng wifi 5 GHz thì hiện tượng này ít xảy ra hơn.

2.5. Giá bán

Thiết bị wifi 2.4 GHz có tốc độ thấp vào kém ổn định nên thường có giá thấp hơn thiết bị wifi 5 GHz. Dưới đây là bảng so sánh wifi 2.4 GHz và wifi 5 GHz mà bạn có thể tham khảo để thấy rõ sự khác biệt.

Tiêu chí WiFi 2.4GHz WiFi 5GHz Tốc độ 450 – 600 Mbps 1300 Mbps Tần số hoạt động tiêu chuẩn 802.11b 802.11a Băng thông Thấp hơn wifi 5GHz Cao hơn wifi 2.4GHz Phạm vi truyền sóng Xa Ngắn Khả năng xuyên vật rắn Tốt Kém

3. Router nào hỗ trợ wifi 2.4 GHz và wifi 5 GHz?

Các router thế hệ cũ đều hỗ trợ băng tần 2.4 GHz, còn router mới hỗ trợ băng tần 5 GHz, băng tần kép và ba băng tần. Để có thể biết rõ router của mình hỗ trợ loại băng tần nào, bạn dựa vào chuẩn wifi. Wifi chuẩn N thường là loại 2.4Ghz. Wifi chuẩn AC, AX thường là loại 5 GHz, băng tần kép… Bạn nên xem tại vỏ bao bì để biết được các thông số này.

Router wifi

Router wifi chuẩn AC hỗ trợ cả hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz.

4. Trường hợp nào nên chọn 2.4 GHz và 5 GHz?

Từ sự phân tích ở trên, có thể thấy wifi 2.4 GHz và wifi 5 GHz đều có ưu, nhược điểm riêng. Bạn nên chọn từng loại băng tần trong các trường hợp sau:

Trường hợp sử dụng 2.4 GHz: Wifi 2.4 GHz có phạm vi phủ sóng lớn, khả năng xuyên tường và vật thể rắn tốt. Tuy nhiên, loại băng tần này lại hạn chế về tốc độ, khả năng xuyên nhiễu, dễ bị tắc nghẽn. Do đó, bạn nên sử dụng băng tần 2.4 GHz ở những nơi có diện tích rộng, nhiều vật cản. Ví dụ như cửa hàng bách hóa, khách sạn có hồ bơi, quán bar nhiều tầng. Khi cần khả năng phủ sóng xa, phục vụ nhu cầu cơ bản (lướt web, mạng xã hội…), bạn cũng có thể chọn wifi 2.4 GHz.

Trường hợp nên chọn 5 GHz: Wifi 5 GHz có tốc độ cao, khả năng xuyên nhiễu, giảm tắc nghẽn tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của wifi 5 GHz là phạm vi phủ sóng và khả năng xuyên vật thể rắn của loại băng tần này kém. Vì thế, bạn nên sử dụng wifi 5 GHz ở những nơi có phạm vi hẹp, ít vật cản, nhiều thiết bị truy cập mạng. Ví dụ như phòng họp, quán cà phê nhỏ, khu phức hợp có nhiều căn hộ đông đúc… Khi cần tốc độ cao, ổn định, phục vụ nhu cầu truy cập mạng lớn (xem video, xem phim bộ Full HD, 4K chất lượng cao, chơi game online, trao đổi dữ liệu nặng…), wifi 5 GHz là lựa chọn phù hợp. Đặc biệt, wifi 5 GHz phù hợp với thiết bị cần nhiều dữ liệu hơn như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại…

Như vậy, wifi 2.4 GHz và 5 GHz có nhiều điểm khác nhau và sở hữu những ưu điểm riêng, phù hợp với từng trường hợp sử dụng nhất định. Vì thế, bạn nên căn cứ vào trường hợp sử dụng cụ thể để sử dụng loại băng tần phù hợp nhằm phát huy tối đa lợi thế của mỗi loại. Bạn cũng có thể dùng wifi băng tần kép để phù hợp cho nhiều trường hợp sử dụng hơn. Nếu cần tư vấn thêm và mua thiết bị phát wifi hỗ trợ wifi 2.4 GHz và 5 Ghz, bạn có thể gọi tới tổng đài 1800 8168 để được hỗ trợ.